Ngày 12/3/2025, tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk diễn ra Hội voi Buôn Đôn năm 2025. Đây là chuỗi hoạt động trong khuôn khổ chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2025) và Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025.
Ngày 25/2, UBND dân xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) phối hợp với Đồn Biên phòng Sêrêpốk (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2025.
Những năm trước đây, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk từng là điểm nóng về bệnh sốt rét với hàng chục ca mắc mỗi năm, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, trong hai năm 2023 và 2024, địa phương này không ghi nhận trường hợp mắc sốt rét nào. Thành công ấy là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế, chính quyền và nhân dân, trong đó có sự đóng góp thầm lặng nhưng bền bỉ của y sỹ Y Bun Toản Niê - một người con của buôn làng luôn hết mình vì sức khỏe cộng đồng.
Tỉnh Đắk Lắk có 4 xã biên giới, thuộc 2 huyện Ea Súp và Buôn Đôn với 22 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó dân tộc thiểu số chiếm 39,3%. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm giúp nhân dân vùng biên đón Tết đầm ấm, đủ đầy. Đồng thời, thắt chặt tình quân dân trên tuyến biên giới, góp phần xây dựng và củng cố thế trận lòng dân trong bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia.
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, tình trạng vi phạm lâm luật trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, nhất là hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng ở một số “điểm nóng”, như các huyện Krông Bông, Buôn Đôn, M’Đrắk, Ea Kar... Do đó, lực lượng kiểm lâm đang triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.
Vườn Quốc gia Yok Đôn có diện tích hơn 115.500 ha, nằm trên địa giới hành chính 7 xã thuộc 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Đây là hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam, có hệ thống động - thực vật phong phú, đa dạng với trên 858 loài thực vật, 89 loài thú, 305 loài chim, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm.
Tỉnh Đắk Lắk có 4 xã biên giới thuộc huyện Ea Súp và Buôn Đôn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội, diện mạo khu vực biên giới có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao. Trên “con đường” xây dựng vùng biên ngày càng giàu đẹp in đậm “dấu chân” của những già làng, trưởng buôn, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có những cá nhân tiêu biểu đã trở thành “điểm tựa” của buôn làng.
Sáng 13/8, tại quảng trường huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) diễn ra Lễ khai mạc Giải đua xe ô tô địa hình “Thử thách vượt đại ngàn Buôn Đôn - SaiLun Cup 2023”. Giải đua do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Nhân dân huyện Buôn Đôn, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Rubi Đại Ngàn, Công ty cổ phần tập đoàn Kỷ Nguyên, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất và thương mại Minh Giang tổ chức.
Các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tích cực triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Với sự vào cuộc tích cực và những cách làm hay, công tác thu hồi vũ khí đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
Ngày 12/3, Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) tổ chức khai mạc Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc, tại xã biên giới Krông Na. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.
Tỉnh Đắk Lắk có hơn 71 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Thực hiện nhiệm vụ cao điểm tuần tra, kiểm soát bảo vệ an ninh biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai lực lượng 24/24 giờ, tuần tra, chốt chặn trên tuyến biên giới trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023.
Tỉnh Đắk Lắk có hơn 71 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, địa bàn biên giới có 4 xã thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Hàng năm, khi Tết đến Xuân về, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk lại lên đường, mang những suất quà vừa mang đậm sắc Xuân vừa thiết thực với đời sống đến san sẻ cho bà con vùng biên. Đây không chỉ đơn thuần là những mòn quà ngày Tết mà còn là tình cảm, sự sẻ chia của người lính "quân hàm xanh" đối với đồng bào khu vực biên giới.
Nhằm tạo điều kiện cho trẻ em nghèo vùng biên giới được đón Trung Thu vui tươi, ý nghĩa, tối 9/9, tại Quảng trường trung tâm huyện Buôn Đôn, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, UBND huyện Buôn Đôn tổ chức Đêm hội Trăng rằm năm 2022.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk (CDC), hiện trên địa bàn, một số bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng... đang có xu hướng tăng và diễn biến phức tạp. Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương và ngành Y tế tăng cường các biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk quản lý và bảo vệ khoảng 73km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Camphuchia), địa bàn quản lý gồm 4 xã biên giới thuộc hai huyện Ea Súp, Buôn Đôn. Những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biên giới.
Vùng đất Tây Nguyên đã đi vào thi ca với những câu hát như “Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật, mùa con voi xuống sông uống nước…”. Mùa xuân, đến với Buôn Đôn, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) để cảm nhận sự hùng vĩ của đại ngàn, nét phóng khoáng của con người miền đất đỏ và tham gia vào lễ hội voi mang đậm bản sắc Tây Nguyên.
Không chỉ thay đổi “cách nghĩ, cách làm”, đề án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển kinh tế trang trại giai đoạn 2016 - 2020” đã giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc ở Buôn Đôn (Đắk Lắk) mở ra hướng đi mới trong phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo…
Trước thực trạng đàn voi nhà bị giảm sút nhanh về số lượng và xung đột giữa người – voi xảy ra trong thời gian gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã chủ trương chuyển đổi từ du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi. Chủ trương này đang được khách du lịch và các tổ chức, đơn vị tích cực hưởng ứng.
Ngày 29/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo tham vấn đánh giá thực trạng và xây dựng chiến lược giảm thiểu xung đột giữa voi và người tại tỉnh Đắk Lắk.
Sáng 7/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk cho biết, đêm 6/8 trên địa bàn tỉnh có mưa lớn nên hiện nay tại một số địa phương trong tỉnh bị ngập sâu, nặng nhất là tại hai huyện Ea Súp và Buôn Đôn.
Liên quan đến các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi ăn tiệc cưới xảy ra tại huyện Krông Búk và Buôn Đôn, ngày 14/7, Sở Y tế Đắk Lắk đã có báo cáo nhanh gửi Bộ Y tế, đồng thời có công văn chỉ đạo các bệnh viện, cơ quan chuyên môn trực thuộc tích cực cứu chữa cho các bệnh nhân và điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc.
Ông Hoàng Hải Phúc, Giám đốc Trung tâm Phòng chống Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng tỉnh Đắk Lắk cho biết, bệnh sốt rét đang gia tăng và diễn biến phức tạp tại tỉnh Đắk Lắk, dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác phòng chống. Theo thống kê của Trung tâm, từ đầu năm 2019 đến ngày 5/5, toàn tỉnh ghi nhận 263 ca bệnh sốt rét tập trung tại các huyện Ea Kar, Krông Năng, Buôn Đôn, M Đrắk…
Bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, địa phương đang gấp rút hoàn thành các công việc phục vụ hoạt động Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 diễn ra từ ngày 9-16/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột và hai huyện Buôn Đôn, Lắk.
Trong lễ cúng của người Ê-đê thường cúng một đầu heo (lợn) kèm theo 3 ché rượu. Còn người M’nông Lào ở Buôn Đôn (Đắk Lắk) trước khi đi săn voi rừng, chủ voi thường cúng sức khỏe cho mỗi voi của mình một đầu heo, một ché rượu.
Ngày 7/12, Công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức Lễ đóng điện đường dây trung hạ áp và trạm biến áp cấp điện cho hơn 40 hộ dân thôn Nà Ven, xã Ea Wer, huyện biên giới Buôn Đôn (Đắk Lắk). Sau hơn 30 năm phải sử dụng đèn dầu, điện từ bình ắc quy…, người dân thôn Nà Ven đã được sử dụng điện lưới quốc gia để phục vụ sinh hoạt và sản xuất.
Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, ca sởi đầu tiên trên địa bàn được phát hiện tại huyện Buôn Đôn vào đầu tháng 10/2018, đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 44 trường hợp mắc sởi, tập trung tại các huyện Buôn Đôn 34 trường hợp, Ea Kar 5 trường hợp, Ea Súp 2 trường hợp …
Theo ông Hoàng Hải Phúc, Giám đốc Trung tâm Phòng chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, số ca mắc sốt rét trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tăng nhanh nhưng ngành Y tế Đắk Lắk đang gặp khó khăn trong công tác phòng chống và kiểm soát bệnh sốt rét.
Đắk Lắk đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đất rừng nên số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 735 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 69 vụ so với cùng kỳ này năm ngoái; trong đó, phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật xảy ra 30 vụ, diện tích thiệt hại hơn 40,5 ha, tập trung nhiều nhất ở các huyện Buôn Đôn, Ea H’leo, M’Đ’rắk, Ea Súp, Vườn Quốc gia Yok Đôn, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô…
Qua kiểm tra, rà soát của địa phương, hiện tỉnh Đắk Lắk không còn quỹ đất hoặc còn nhưng lại "vướng" các thủ tục về thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên không thể hỗ trợ giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại chỗ.