Thứ 2, 16/09/2019, 13:55 GMT+7
Lưới điện quốc gia về vùng căn cứ địa cách mạng Trà Đông ở tỉnh Quảng Nam
07:21, 20/04/2019
Nằm ở vùng sâu, vùng xa nhất của huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, xã Trà Đông - vùng căn cứ địa cách mạng trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc nhận được sự quan tâm của Nhà nước trong đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Với phương châm “điện đi trước một bước”, xã Trà Đông được đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng và nâng cấp hoàn thiện lưới điện, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Nỗ lực đưa điện về bản làng xa ở Bắc Trà My. Ảnh: baoquangnam.vn

Ông Châu Phước Sinh - Giám đốc Điện lực Trà My cho biết, là xã vùng sâu nên Trà Đông có địa hình chia cắt mạnh, để đầu tư hoàn thiện lưới điện là sự nỗ lực lớn của Nhà nước và của ngành điện. Trong 2019, xã được xây dựng mới 2 trạm biến áp 100 KV và hơn 3,3 km đường dây hạ thế, nâng tổng số đường dây hạ thế toàn xã lên gần 18 Km và 10 trạm biến áp có tổng công suất 825kVA, đảm bảo cung cấp điện sinh hoạt và sản xuất cho 100% hộ gia đình, góp phần hoàn thành tiêu chí số 4 của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xã Trà Đông hiện có hơn 800 hộ dân, trong đó có 240 hộ nằm ở vùng lõm, vùng bị chia cắt mạnh bởi đồi núi và sông suối. Với những hộ sống ở vùng lõm, nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã hỗ trợ kéo hàng nghìn mét đường dây tải điện, lắp đặt công tơ và thiết bị thắp sáng đến từng hộ, góp phần nâng cao chất lượng điện năng, chống quá tải trạm biến áp. Bà con cũng thường xuyên được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt và sản xuất, nhờ đó nhiều năm qua Trà Đông không xảy ra tai nạn hay sự cố đáng tiếc nào về điện.

Có lưới điện quốc gia, cuộc sống của người dân ở xã vùng cao Trà Đông thay đổi từng ngày. Ông Nguyễn Văn Sanh, xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam tâm sự: Được sử dụng điện quốc gia trong sinh hoạt và sản xuất bà con rất mừng, có thêm điều kiện để mở rộng sản xuất, làm dịch vụ, tưới tiêu thuận lợi. Trước đây khi chưa có điện, phần lớn vườn xung quanh nhà của bà con bị bỏ hoang, cây cỏ dại mọc um tùm. Bây giờ có điện, có nước tưới nên ngày càng có nhiều hộ mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để cải tạo vườn tạp thành vườn cây ăn quả hoặc chăn nuôi. Cuộc sống của bà con khá lên từng ngày.

Ông Dương Minh Anh, Chủ tịch UBND xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam chia sẻ: Có điện không những đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên, bà con còn có điều kiện để mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện đạt mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vào năm 2020.

Cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn không ít khó khăn. Cùng với lưới điện quốc gia được hoàn thiện, các công trình hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, nước sạch, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang đang góp phần thay đổi bộ mặt xã nông thôn. Cùng với đó, ngày càng có nhiều gia đình được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, chăn nuôi, giúp người dân vùng cao Trà Đông từng bước giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất cách mạng kiên trung.
Đoàn Hữu Trung

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: