Thứ 3, 26/03/2019, 4:14 GMT+7
Điện Biên khẩn trương phòng, chống rét cho vật nuôi
12:33, 24/12/2018
Theo ông Đào Đức Thụy, Giám đốc Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh, đêm ngày 23 và sáng ngày 24/12, thời tiết tỉnh Điện Biên trở rét, vùng núi cao có rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 12 - 14 độ, vùng núi cao nhiệt dọ giảm sâu xuống còn từ 9 - 11 độ C.
Người dân chủ động phòng chống rét đậm, rét hại cho gia súc trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Ảnh : Phan Tuấn Anh - TTXVN

Để ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến cực đoan, các địa phương trong tỉnh đang tập trung tuyên truyền người dân, nâng cao nhận thức, chủ động phòng chống rét cho vật nuôi. Huyện Điện Biên là địa phương có có tổng đàn gia súc, vật nuôi lớn với hơn 110.000 con, chiếm khoảng 30% tổng đàn gia súc của tỉnh Điện Biên.

Đến thời điểm hiện tại, ngay khi có thông tin dự báo về tình hình diễn biến không khí lạnh, ngành nông nghiệp huyện đã tập trung nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường cán bộ phụ trách công tác phòng chống rét cho từng xã, đến từng thôn bản nhắc nhở người dân ký cam kết về việc chủ động phòng chống rét cho đàn vật nuôi.

Ông Chu Văn Bách, Trường phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: "Qua tuyên truyền, hầu hết người dân trên địa bàn đã nâng cao nhận thức của mình trong việc bảo vệ vật nuôi khi rét đậm, rét hại xảy ra. Chúng tôi đã phân công cán bộ phụ trách công tác phòng chống rét cho từng xã và đến từng thôn bản để tuyên truyền, vận động bà con và nhắc nhở việc bà con ký cam kết với chính quyền địa phương về việc chủ động phòng chống rét, nếu để trâu bò, gia súc, vật nuôi bị chết rét do yếu tố chủ quan của hộ gia đình thì sẽ không được hỗ trợ tiền của Nhà nước theo quy định".

Tỉnh Điện Biên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho vật nuôi .Ảnh : Phan Tuấn Anh - TTXVN

Ghi nhận trong chiều ngày 23 và sáng ngày 24/12, tại các xã biên giới trong vùng lòng chảo Mường Thanh như: Thanh Luông, Thanh Hưng, Thanh Chăn, Noong Luống và các xã vùng ngoài như Pa Thơm, Mường Pồn, Mường Phăng thuộc huyện Điện Biên, người dân đã chuẩn bị rơm rạ, thức ăn tinh, quây kín chuồng trại tránh gió lùa bằng phông bạt, cho gia súc uống nước muối, không thả rông gia súc ra ngoài ruộng, mé rừng khi thời tiết mưa, lạnh.

Ông Quàng Văn Lả, người dân đội 21a, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: "Khi biết được thông tin gió mùa đông bắc ảnh hưởng đến Điện Biên, gia đình tôi đã chủ động nhiều biện pháp chăm sóc kỹ hơn cho số trâu, bò đang nuôi bằng việc gia cố lại chuồng trại, luôn giữ nền khô ráo để giữ ấm cho trâu, bò; đồng thời tích trữ đủ số thức ăn cần thiết cho đàn gia súc và chỉ đi chăn thả gia súc khi thời tiết ấm lên. Để tăng cường sức đề kháng cho gia súc, gia đình cũng cho gia súc uống nước pha với muối biển, đêm xuống là đốt lửa sưởi ấm cho gia súc".

Chị Lò Thị Liên, bản Pom Mỏ, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết, để bớt công chăm sóc, hái cỏ cho gia súc, những năm trước đây, người dân tại các bản giáp biên giới thường có thói quen chăn thả gia súc lên mé rừng dù thời tiết xấu, nhưng nay thì thói quen đó không còn nữa. Cứ vào đầu đợt rét, người dân trong bản thường nhốt gia súc trong chuồng, hàng ngày cho ăn đúng buổi, chờ khi nắng ấm mới cho trâu, bò đi ăn. Vào những ngày rét đậm, rét hại thì cho trâu bò ăn thêm cám, quấn thêm chăn, vải cho gia súc, không cho trâu bò ra ruộng cày bừa, ban đêm thì đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, hiện nay tổng đàn gia súc của tỉnh có khoảng 580.000 con, do đó việc dự trữ thức ăn cho một lượng lớn gia súc trong những đợt rét là việc làm cần thiết. Rút kinh nghiệm từ những mùa rét đậm, rét hại xảy ra trên địa bàn từ những năm trước, những năm gần đây, người dân đã dần bỏ thói quen đốt rơm rạ ngay sau thu hoạch mà giữ lại, bảo quản tốt để sử dụng làm thức ăn cho trâu, bò khi xảy ra rét đậm không thể chăn thả. Tuy nhiên để công tác phòng, chống rét cho gia súc đạt hiệu quả cao, người dân cần tiếp tục chú trọng hơn nữa đến các đối tượng là trâu, bò già, bê nghé non.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Chăn nuôi - Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên cho biết, để chủ động giảm thiểu những thiệt hại do giá rét gây ra trong những đợt rét đậm, rét hại xảy ra đối với gia súc, gia cầm, vật nuôi, ngay khi thời tiết có những dấu hiệu chuyển biến phức tạp, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên cũng đã có công văn gửi tất cả các địa phương trong tỉnh về việc chủ động phòng chống rét cho gia súc.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hằng, trong phòng chống rét cho gia súc, gia cầm, vật nuôi, người dân cần phải lưu ý che chắn đảm bảo chuồng trại đủ ấm, tích cực dùng các biện pháp để sưởi ấm cho trâu bò trong những ngày giá rét. Ngoài ra, nguồn thức ăn thì cần chuẩn bị cung cấp đủ cho trâu bò lượng thức ăn cần thiết để gia súc có sức đề kháng; đồng thời phải chú trọng tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng cho trâu bò già và bê nghé non bởi những đối tượng này sức đề kháng yếu.
Hải An- Vũ Lợi
 

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: