Thứ 2, 30/03/2020, 3:56 GMT+7
Cà Mau phát huy vai trò của Mặt trận các cấp trong công tác vận động giảm nghèo
09:10, 20/02/2020
Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau Phan Mộng Thành cho biết: năm 2020, Ủy ban Mặt trận, đoàn thể các cấp trong tỉnh tiếp tục đăng ký giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững; phấn đấu giảm từ 90% trở lên hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện đăng ký giúp đỡ, không để những hộ đã thoát nghèo tái nghèo.
Đại diện tập thể, cá nhân nhận khen thưởng tại Hội nghị lần thứ mười bốn (khóa XI), nhiệm kỳ 2014 – 2019 của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cà Mau. Ảnh: ubmttq.camau.gov.vn

Qua rà soát, phân loại, tìm hiểu kỹ về điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng hộ nghèo và cận nghèo, Ban công tác Mặt trận, đoàn thể ấp, khóm sẽ chủ động đề ra kế hoạch, định hướng, đề xuất các biện pháp giúp đỡ phù hợp, thiết thực nhất. Mỗi thành viên, hội viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… đăng ký trực tiếp đảm nhận giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo theo danh sách và xác nhận của cấp ủy cùng cấp. Những ấp, khóm không còn hộ hoặc còn ít hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ đăng ký giúp đỡ hộ mới thoát nghèo, không để tái nghèo.

Mặt trận các cấp trong tỉnh Cà Mau có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, các tổ chức tôn giáo trong thực hiện chọn lựa, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo để tránh sự trùng lắp, bỏ sót…; kiên quyết không chọn những hộ có tư tưởng trông chờ vào chính sách của Nhà nước, không muốn thoát nghèo để hưởng thụ chính sách. Điều quan trọng là thường xuyên tuyên truyền, động viên hộ nghèo, cận nghèo chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững thông qua các mô hình phát triển kinh tế phù hợp như: Chăn nuôi, nuôi thủy sản, trồng màu, mua bán nhỏ…

Ông Phan Mộng Thành cho hay, những trường hợp hộ nghèo không có đất sản xuất, thiếu vốn sản xuất hoặc hộ chưa có việc làm ổn định sẽ được Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp trong tỉnh quan tâm tiếp cận tìm hiểu về tâm tư nguyện vọng, nhu cầu cần được giúp đỡ thoát nghèo. Đồng thời, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp đề xuất cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ vốn vay, cây giống, con giống, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm…

Cùng với đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau đẩy mạnh các hoạt động vận động cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ Vì người nghèo các quỹ an sinh xã hội để thực hiện chương trình xây dựng nhà ở, hỗ trợ việc làm, giúp phát triển kinh tế cho hộ nghèo, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận tốt hơn nữa các dịch vụ xã hội, nhằm góp phần tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" và Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Theo đó, năm 2020, tỉnh Cà Mau phấn đấu vận động Quỹ Vì người nghèo đạt từ 50 tỷ đồng trở lên để tập trung cho triển khai xây dựng 18 cây cầu giao thông nông thôn, 200 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh và thực hiện một số hoạt động hỗ trợ người nghèo của tỉnh.

Qua rà soát, tỉnh Cà Mau hiện còn gần 14.000 hộ nghèo và cận nghèo; trong đó, tập trung nhiều ở các huyện: Đầm Dơi khoảng 2.700 hộ, Trần Văn Thời khoảng 2.500 hộ, U Minh khoảng 1.590 hộ, Cái Nước khoảng 1.400 hộ, Thới Bình khoảng 1.440 hộ, Phú Tân khoảng 1.330 hộ, Ngọc Hiển khoảng 1.330 hộ.
Kim Há
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: