Chủ nhật, 25/08/2019, 5:57 GMT+7
Bộ Y tế phát động Tuần lễ tiêm chủng năm 2019
11:28, 19/04/2019
Ngày 19/4, tại thành phố Hà Tĩnh, Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2019 (từ ngày 24 – 30/4) với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.
Tăng cường công tác an toàn tiêm chủng vắc xin ComBE Five phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ. Ảnh: Dương Bích Ngọc - TTXVN

Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, các đơn vị trong ngành y tế và Sở Y tế 28 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Sự kiện Tuần lễ tiêm chủng được Tổ chức Y tế thế giới phát động và tổ chức trên quy mô toàn cầu hàng năm nhằm kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trong xã hội, sự nỗ lực của ngành y tế, mỗi người dân và các bậc cha mẹ hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định: Tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để tạo ra sức đề kháng phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm. Sau hơn 30 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng với việc đạt và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao trên 95%, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và bảo vệ thành công kết quả này từ đó đến nay. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván… đã giảm hàng chục đến hàng trăm lần.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên. Chính quyền các cấp, các ban, ngành,  đoàn thể cần quan tâm, đảm bảo đủ kinh phí để triển khai công tác tiêm chủng, phòng chống dịch ở địa phương, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 95% ở quy mô xã, phường. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ xem xét các chiến lược sử dụng vắc xin, đưa thêm các vắc xin mới, sử dụng các vắc xin an toàn vào chương trình tiêm chủng mở rộng để có thêm cơ hội phòng bệnh cho trẻ em.

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tại Việt Nam, được sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ, Bộ Y tế và sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể xã hội, từ năm 1985, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã được triển khai tại 100% các tỉnh, thành phố trên cả nước, tổ chức tiêm phòng miễn phí 10 loại vắc xin phòng tránh 10 căn bệnh truyền nhiễm phổ biến cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tạo điều kiện cho trẻ em được bảo vệ sức khỏe toàn diện, góp phần phát triển thể chất, trí tuệ.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu cùng hàng trăm cán bộ y tế công tác tại tỉnh Hà Tĩnh đã cùng diễu hành cổ động, tuyên truyền “Tuần lễ tiêm chủng” tại thành phố Hà Tĩnh. Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, UBND, ngành Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã cùng tham quan, giám sát buổi tiêm chủng tại Trạm y tế xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Hoàng Ngà

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: