Vượt khó giá dầu tăng cao, nông dân vẫn vươn khơi bám biển

Thời gian gần đây, ngư dân các tỉnh miền Trung gặp nhiều khó khăn khi giá nhiên liệu liên tiếp tăng cao, trong khi giá bán hải sản vẫn giữ nguyên, thậm chí bị sụt giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Với quyết tâm vượt khó vươn khơi, bám biển, các ngư dân, chủ tàu cá đang tìm đủ mọi cách để tiết kiệm chi phí, đánh bắt hiệu quả nhằm bù lại phần chi phí nhiên liệu tăng.

* Xoay sở để không lỗ vốn

Tàu cá QNg 98366 TS đang cập cảng để sửa chữa, chuẩn bị cho chuyến đi mới tại Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Ông Trần Ngọc Sen, chủ tàu cá chuyên đánh bắt cá ngừ này cho biết, ông vừa kịp đổ đầy nhiên liệu cho tàu ngay trước khi giá dầu diesel tăng vượt ngưỡng 25.000 đồng/lít vào 11/3.

Vuot kho gia dau tang cao, nong dan van vuon khoi bam bien hinh anh 1Các tàu cá đang neo đậu tại Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Ông Sen chia sẻ: “Năm ngoái, đối với tàu có công suất 675CV như của tôi thì mỗi chuyến đi biển 10 ngày sẽ phải đổ hơn 4.500 lít dầu, chi phí hơn 80 triệu đồng. Nhưng với giá dầu tăng cao như hiện nay thì mỗi chuyến tốn trên 100 triệu tiền dầu. Cộng thêm các phí tổn khác như: đá lạnh, lương thực, tiền công cho thuyền viên... thì chi phí cho mỗi chuyến vươn khơi khoảng 200 triệu đồng”.

Vuot kho gia dau tang cao, nong dan van vuon khoi bam bien hinh anh 2Ngư dân Trần Ngọc Sen, chủ tàu cá QNg 98366 TS cho biết, bình quân chi phí đổ dầu diesel đi biển đã tăng từ 80 triệu/chuyến lên hơn 100 triệu/chuyến trong mấy tháng qua. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Ông Trần Ngọc Sen nhẩm tính, nếu được giá 30 – 40.000 đồng/kg cá ngừ thì tiền thu về được hơn 200 triệu, trừ phí tổn thì tiền lãi rất ít. Còn nếu không đánh bắt được cá hoặc thương lái thu mua giá thấp thì ông đành chấp nhận lỗ. Để cân đối thu chi, ông Sen thường cho tàu vươn khơi trong khoảng thời gian 10 – 12 ngày, đủ dài để đạt sản lượng mong muốn, nhưng không quá lâu để giữ chất lượng cá tươi ngon. Theo ông, việc đi biển dài ngày để đánh bắt được nhiều cá không phải là phương án khả thi, vì chất lượng cá thấp sẽ phải bán với giá loại 2 - 3 và không đủ bù vào chi phí.

Có gần 20 năm kinh nghiệm làm thuyền viên tàu cá khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc, ngư dân Nguyễn Đảng, quê Quảng Ngãi cho biết, các chủ tàu và thuyền viên đang phải tiết kiệm hơn để bù vào chi phí.

Vuot kho gia dau tang cao, nong dan van vuon khoi bam bien hinh anh 3Theo ngư dân Nguyễn Đảng (Quảng Ngãi), lần này anh không thuê người vá lưới mà tự dành thời gian rảnh rỗi vá lưới để tiết kiệm chi phí. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Anh Đảng cho biết thêm: “Bình thường thì khi vào bờ, chúng tôi sẽ thuê người làm các việc vá lưới, sửa chữa ngư cụ. Bây giờ, anh em tranh thủ những lúc rảnh rỗi tự làm, tiết kiệm được một phần chi phí. Khẩu phần ăn uống, tiện nghi sinh hoạt trong thời gian đi biển cũng phải tiết kiệm hơn, để còn dư tiền chia nhau sau mỗi chuyến biển”.

* Kiến nghị sớm có giải pháp hỗ trợ

Ngư dân Nguyễn Văn Hùng, chủ tàu ĐNa 90695 TS trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Việc giá xăng dầu tăng khiến khó khăn chồng chất khó khăn, phí tổn mỗi chuyến biển đã tăng thêm khoảng 20%. Ngư trường cạn kiệt, tác động của dịch bệnh khiến giá thủy sản bán ra bấp bênh, nên đi biển thì sợ lỗ, mà không đi thì thất nghiệp. Chúng tôi mong các cơ quan nhà nước có thêm các biện pháp hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển trong thời gian khó khăn này”.

Theo ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng, các cấp chính quyền cần sớm có giải pháp hỗ trợ ngư dân trước tình hình giá nhiên liệu tăng cao như hiện nay.

Chủ tịch Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng cho rằng, chi phí đầu vào - nhiên liệu đã tăng cao nhưng đầu ra - giá thu mua thủy sản chưa thể tăng tương ứng. Ngành du lịch chưa phục hồi nên sức tiêu thụ còn thấp, thủy sản chưa đạt được giá trị vốn có. Việc sợ lỗ vốn đã khiến nhiều chủ tàu cá lo ngại không ra khơi, khiến các ngành dịch vụ hỗ trợ nghề cá cũng bị suy giảm theo.

Vuot kho gia dau tang cao, nong dan van vuon khoi bam bien hinh anh 4Một tàu bán nhiên liệu đang đổ dầu diesel cho tàu cá tại cảng cá Thọ Quang. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Chủ tịch Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng kiến nghị: “Tuy giá xăng dầu tăng theo thế giới, nhưng Nhà nước có thể miễn giảm các khoản thuế phí với xăng dầu. Ví dụ như tàu cá hoạt động trên biển, không gây ô nhiễm mỗi trường trong nước nên có thể miễn thuế môi trường cho tàu thuyền hoạt động thủy sản. Nhiên liệu là mặt hàng cần thiết chứ không phải là mặt hàng xa xỉ nên cũng cần miễn thuế tiêu thụ đặc biệt”.

Thời gian qua, các ngư dân rất vui mừng khi được hỗ trợ tiền dầu theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa. Tuy nhiên, quyết định này vẫn còn nhiều giới hạn rất khắt khe, khiến nhiều ngư dân gặp khó khăn khi thụ hưởng chính sách.

Theo Chủ tịch Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng, để tháo gỡ các khó khăn cho ngư dân trước biến động về giá nhiên liệu, Nhà nước cần có những biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng, đến nay trên địa bàn có hơn 1.200 tàu đánh bắt các loại với công suất bình quân 324 CV/tàu; trong đó, tàu khai thác vùng khơi có hơn 590 tàu, chiếm 48%.

Quốc Dũng

Tin liên quan

Hỗ trợ ngư dân và tàu cá gặp sự cố; chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, lúc 10 giờ ngày 23/2, tại vị trí cách phía Đông Bắc (Nha Trang) khoảng 180 hải lý, tàu cá PY 95345 TS (trên tàu có 3 ngư dân) bị hỏng máy, gần khu vực có 4 tàu cá (cách khoảng 8 hải lý). Cục Cứu hộ - Cứu nạn yêu cầu Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam tiếp tục duy trì liên lạc với tàu, phát thông báo hàng hải; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Bình Định, Phú Yên; Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với gia đình chủ tàu thông báo, huy động 4 tàu cá trên và các tàu cá cùng tổ, các phương tiện hoạt động gần khu vực tàu bị sự cố biết để có biện pháp hỗ trợ...


Ngư dân Thừa Thiên-Huế xuất quân vươn khơi đầu xuân mới

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới Nhâm Dần 2022, ngày 12/2, tại phường Thuận An, thành phố Huế, ngành Thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức lễ xuất quân các đội tàu vươn khơi đánh cá vụ Nam.


Phú Yên: Ngư dân vươn khơi hái lộc biển

Những ngày này khi người dân đang tấp nập đi mua sắm, trang trí nhà cửa chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, hàng trăm ngư dân ở Phú Yên lại rộn ràng vươn khơi khai thác thủy sản trên biển. Chuyến biển xuyên Tết, ngư dân Phú Yên kỳ vọng sẽ hái được nhiều “lộc biển” mở đầu một mùa vụ khai thác thủy sản may mắn, bội thu.


Dịch vụ hậu cần nghề cá ở quần đảo Trường Sa: Điểm tựa giúp ngư dân vươn khơi bám biển

Trên quần đảo Trường Sa, hiện nay, một số đảo đã có âu tàu. Đây được xem như những “ngôi nhà chung” giữa biển khơi giúp ngư dân tránh trú bão và thực hiện các dịch vụ hậu cần nghề cá. Những “ngôi nhà chung” trên biển đã giúp ngư dân vững tin hơn khi vươn khơi bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.Đề xuất