Vựa quất cảnh xã Hợp Lý cháy hàng trước Tết

Vận chuyển cây quất l đi tiêu thụ. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Tại vườn quất cảnh sai trĩu quả bắt đầu ngả sang màu vàng óng, anh Trần Sỹ Hùng (thôn Quang Thanh, xã Hợp Lý) đang cùng vợ và 2 người làm công khác đang tất bật chăm sóc cho gần 2.000 gốc quất. Mặc dù năm nay thời tiết không được thuận lợi, nhưng nhờ kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc tốt, nên hầu hết các gốc quất trong vườn của gia đình anh Hùng đều rất đẹp. Đến thời điểm này, 90% cây quất vườn nhà anh Hùng đều đã có thương lái và khách lẻ đến đặt mua. Dự kiến Tết năm nay, 5 sào quất vườn của gia đình anh Hùng sẽ cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Mô hình trồng cây quất cảnh của gia đình anh Trần Sĩ Hùng là một trong những mô hình điểm được UBND xã Hợp Lý chọn để giới thiệu cho các hộ dân trong và ngoài xã đến học tập, tham quan. Hiện, gia đình anh đang tập trung cho chăm sóc lộc non, tỉa lá, để cây quất có dáng vẻ đẹp nhất khi Tết đến, Xuân về.

Anh Trần Sỹ Hùng cho biết: "Về cơ bản thì một cây quất cảnh được coi là đẹp thì phải hội tụ đủ "tứ quý" bao gồm dáng đẹp, quả đẹp, lộc non và phải có chút nụ hoa. Đủ 4 yếu tố trên thì cây quất đó mới được gọi là đẹp. Không chỉ ở vườn của gia đình tôi, mà ở cả các vườn khác, hầu hết các gốc quất đẹp đều đã "có chủ", chỉ tầm ngày 17-20 tháng Chạp là khách sẽ đến "đánh" gốc mang về. Hiện giá quất tại vườn dao động từ 250.000 đến 500.000 đồng/gốc quất cảnh, quất bonsai thì 1-1,5 triệu đồng/gốc."

Tương tự, gia đình anh Trần Phú Sinh (thôn 3, xã Hợp Lý) cũng đang tất bật cho chăm sóc vườn quất cảnh. Anh Sinh cho biết, ngoài 600 gốc quất cảnh, gia đình anh còn đầu tư thêm 2 sào đất trồng các loại hoa như cúc, thược dược... Tất cả đã sẵn sàng phục vụ thị trường trong dịp Tết.

"Năm nay, giá quất cảnh cao hơn so với năm ngoái từ 30.000-50.000 đồng/gốc. Từ giữa tháng 11, đầu tháng 12 âm, khách quen từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã đến vườn thăm và đặt cọc tiền để thu mua quất phục vụ Tết. Trừ chi phí, tết này gia đình tôi thu nhập khoảng 180-200 triệu đồng riêng từ việc bán quất", anh Sinh nhẩm tính.

Ông Trần Văn Xuân, một thương lái đến từ tỉnh Nghệ An cho biết: "Khoảng 5 năm về trước, tôi thường ra vùng Nam Định, Thái Bình để thu mua quất, đào về bán cho người dân, nhưng 5 năm trở lại đây, từ khi biết đến vùng quất Hợp Lý, tôi thường đến đây mua cây. Đầu tháng 11 âm, tôi đã đến vườn nhà anh Hùng đặt 300 gốc quất. Hôm nay, tôi đến để thăm lại các gốc quất đã đặt xem cần chỉnh sửa gì nữa không và khoảng 20 tháng Chạp này tôi sẽ cho anh em đưa xe vào đào gốc mang về bán. Sở dĩ năm nay chúng tôi phải đặt mua sớm là do thời tiết năm nay không thuận lợi, quất đẹp ít hơn mọi năm nên các thương lái tranh thủ mua trước để có đủ hàng cung ứng cho khách".

Với người dân trồng hoa, cây cảnh ở xã Hợp Lý, Tết là vụ quan trọng nhất trong năm, vì đây là thời điểm có lượng cây, hoa tiêu thụ lớn nhất, giá bán cao nhất và lợi nhuận nhiều nhất. Người trồng quất lâu năm quan niệm, quất không cần quả to mà cần đúng dịp và bền cây, sao cho đúng dịp Tết đến, Xuân sang, cây quất vừa có hoa, có lộc, có quả xanh, quả chín. Quất Thanh Hóa nói chung, quất Hợp Lý nói riêng tuy quả không to, nhưng đáp ứng được nhu cầu này của khách nên cây quất Hợp Lý đã tạo thành một thương hiệu rất riêng trong lòng "dân chơi" quất gần xa.

Ông Nguyễn Sỹ Chức, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hợp Lý cho biết: "Xã Hợp Lý có hơn 700 hộ trồng hoa, cây cảnh trên diện tích trên 70 ha, trong đó có 37 ha trồng quất. Với việc phát triển kinh tế từ cây quất nhiều hộ dân tại xã Hợp Lý đã trở thành triệu phú chỉ trong một vài năm trúng vụ. Hiện nay xã Hợp Lý đang tiếp tục tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các hộ dân, khuyến khích người dân tiếp tục phát triển nghề trồng hoa cây cảnh; trong đó trọng tâm là cây quất và cây đào để vừa phát triển được nghề truyền thống của địa phương, vừa giúp người dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương."

Trong những năm qua, nghề trồng hoa, cây cảnh ở xã Hợp Lý đã mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình. Chỉ riêng 2 loại cây truyền thống là cây quất cảnh và cây đào bình quân mỗi năm, xã Hợp Lý cung cấp cho thị trường khoảng hơn 50.000 cây.

Theo đánh giá của người dân nơi đây, nghề trồng quất cảnh đem lại thu nhập gấp 7-10 lần so với nghề trồng lúa trước đây. Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, ngoài những loại cây truyền thống, như: đào, quất cảnh, những năm gần đây người dân xã Hợp Lý còn mạnh dạn đầu tư trồng thêm nhiều loại hoa đem lại giá trị kinh tế cao như: Hoa ly, hoa đồng tiền, các loại hoa cúc, dơn...

Một mùa Xuân mới đang về, hàng trăm hộ nông dân Hợp Lý đang đếm ngược từng ngày trong tâm thế phấn khởi hướng tới vụ quất Tết bội thu. để rồi chỉ ít ngày nữa thôi, những chuyến xe từ làng hoa cây cảnh Hợp Lý sẽ tỏa đi khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh, mang theo những mùa xuân mới, những hy vọng mới cùng đất nước vào xuân.
Hoa Mai


Đề xuất