Vụ sạt lở tại huyện Phước Sơn - Quảng Nam: Lên kế hoạch 4 chuyến bay chở hàng tiếp tế vào hai xã bị cô lập

Sáng 2/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết: Sư đoàn Không quân 372 đã lên kế hoạch cho máy bay Mi 171 thuộc Trung đoàn 930 thực hiện 4 chuyến bay trong ngày 2/11 để chở hàng hóa, lương thực, thực phẩm, thuốc men thiết yếu cho người dân ở hai xã Phước Lộc, Phước Thành, huyện Phước Sơn, nhằm đảm bảo lương thực cho bà con ở hai xã này đủ dùng trong ít nhất 30 ngày tới.

Vu sat lo tai huyen Phuoc Son - Quang Nam: Len ke hoach 4 chuyen bay cho hang tiep te vao hai xa bi co lap hinh anh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu xem bản đồ chỉ huy cứu hộ, cứu nạn tại huyện Phước Sơn và Nam Trà My. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Ngoài lương thực, thực phẩm, lực lượng chức năng còn vận chuyển cả chăn màn để người dân ở những nơi bị ảnh hưởng nặng của mưa bão không phải chịu cảnh "màn trời, chiếu đất", như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thị sát và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 9 vào chiều 1/11.

Hiện tất cả mọi phương tiện gồm máy bay trực thăng, hàng hóa đã được tập kết và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi thời tiết cho phép. Lực lượng ứng cứu cho hai xã Phước Lộc, Phước Thành còn huy động 30 người để tiếp tục gùi hàng thiết yếu từ xã Phước Công băng rừng vào xã Phước Lộc để tiếp tế cho người dân.

Trước đó, trong ngày 1/11, Trung đoàn Không quân 930 đã thực hiện thành công hai chuyến hàng gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân xã Phước Lộc sau nhiều ngày cạn kiệt lương thực, thực phẩm. Tại xã Phước Thành, người dân đã nhận được lương thực do hơn 300 người dân ở xã Phước Kim băng rừng, gùi hàng vào.

Song song với công tác vận chuyển tiếp tế lương thực, thực phẩm, đồ sử dụng thiết yếu; công tác tìm kiếm những người mất tích tại huyện Phước Sơn được tiến hành khẩn trương. Đến sáng 2/11, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thêm được một thi thể nạn nhân. Như vậy, trong tổng số 11 người bị vùi lấp, đến nay, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được thi thể 6 nạn nhân. Hiện công tác tìm kiếm vẫn đang tiếp tục được triển khai.

Đồng thời, tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, nơi xảy ra trận lũ ống gây sạt lở núi kinh hoàng khiến nhiều người chết và mất tích, công tác tìm kiếm vẫn đang được thực hiện một cách khẩn trương. Ngoài lực lượng hơn 30 phương tiện ca nô, ghe thuyền tìm kiếm trên mặt hồ thủy điện Sông Tranh, lực lượng tìm kiếm còn huy động nhiều thiết bị máy móc, tăng cường các mũi tìm kiếm ven bãi bồi sông Leng với hy vọng sẽ tìm được những người mất tích bị nước lũ đưa xuống khu vực này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết thêm: Trong đợt mưa bão vừa qua, tỉnh Quảng Nam có 23 người mất tích, 24 người thiệt mạng và 46 người bị thương. Hiện những người bị thương đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh và sức khỏe dần hồi phục.

Đoàn Hữu Trung

Tin liên quan

Quảng Nam: Gùi lương thực, thực phẩm thiết yếu cho đồng bào xã Phước Thành, huyện Phước Sơn

Nỗ lực tìm kiếm những người còn mất tích tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam trong trận sạt lở núi kinh hoàng, sáng 1/11, các lực lượng tìm kiếm sử dụng 32 thuyền và ca nô để dò tìm trên các dòng sông, suối và lòng hồ thủy điện Sông Tranh. Thiết bị Playcam tầm soát nhiệt cũng được lực lượng tìm kiếm sử dụng liên tục để mở rộng địa bàn tìm kiếm nạn nhân. Đến nay, lực lượng tìm kiếm đã tìm được 8 người trên tổng số 24 người bị mất tích. Công tác tìm kiếm đang tiếp tục được tiến hành một cách khẩn trương.


Vụ sạt lở ở Nam Trà My - Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trước khi bão số 10 tràn vào

Sau 3 ngày nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở núi kinh hoàng tại xã tỉnh Quảng Nam), lực lượng cứu hộ đã phát hiện 8 thi thể bị vùi lấp. Lực lượng cứu hộ với nòng cốt là cán bộ, chiến sĩ Quân khu 5 đã được tăng cường nhiều phương tiện, thiết bị, chạy đua với thời gian trước khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền.Đề xuất