Sản phẩm Bánh đa sợi, miến của xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý được chính thức dán tem, công bố nhãn hiệu tập thể "Bánh đa sợi, Miến Bích Trì". Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN |
Sở Khoa học và Công Nghệ Hà Nam trao chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Bánh đa sợi, Miến Bích Trì" cho sản phẩm Bánh đa sợi, miến của xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý. Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN |
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn - Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: Nhãn hiệu là công cụ quan trọng để tiếp cận thị trường, tăng khả năng cạnh tranh cho hàng hóa đặc biệt là hàng hóa tiêu dùng thiết yếu. Việc sản phẩm bánh đa sợi, miến Bích Trì được cấp Chứng nhận Nhãn hiệu tập thể là tiền đề quan trọng góp phần duy trì và phát triển thương hiệu cũng như nâng cao giá trị, uy tín sản phẩm.
Các thành viên Hợp tác xã sản xuất Bánh đa sợi, miến của xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý chụp ảnh lưu niệm tại lễ công bố dán nhãn hiệu tập thể "Bánh đa sợi, Miến Bích Trì" Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN |
Nghề làm miến ở thôn Bích Trì, xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý (Hà Nam) hình thành từ năm 1997. Người dân nơi đây tự học nghề và xây dựng các cơ sở sản xuất nhỏ theo quy mô hộ gia đình. Trước đây, miến được làm bằng phương pháp thủ công, năng suất thấp, chất lượng không đạt yêu cầu. Nhờ trau dồi kinh nghiệm, tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật người dân nơi đây đã sản xuất ra sản phẩm miến có chất lượng cao, uy tín. Năm 2008, Bích Trì đã được công nhận là làng nghề chế biến lương thực thực phẩm. Các hộ đã đầu tư máy móc, kỹ thuật mới vào sản xuất góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện sản phẩm miến Bích Trì không chỉ được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước mà còn được xuất khẩu sang một số nước như: Lào, Thái Lan.
Nguyễn Chinh