Tìm giống sắn sạch, kháng virus khảm lá cho người dân miền Trung

Ngày 2/12, tại thành phố Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn đàn khuyến nông về giải pháp nâng cao năng suất cây sắn (mì) và liên kết tiêu thụ sản phẩm khu vực miền Trung.

Tim giong san sach, khang virus kham la cho nguoi dan mien Trung hinh anh 1Năm 2019, diện tích sắn (mì) cả nước đạt hơn 519.000 ha. Nguồn :baoquangngai.vn

Diễn đàn đã tập trung trao đổi, thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp về nâng cao năng suất cây sắn và liên kết tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới, như hiệu quả từ mô hình cây sắn trồng xen canh với cây lạc, giải pháp trồng sắn rải vụ, nâng cao chất lượng cây giống, sử dụng giống sạch bệnh và đưa các giống kháng bệnh khảm lá vào sản xuất, xây dựng vùng chuyên canh sắn tập trung quy mô lớn gắn với tiêu thụ, chế biến và ứng dụng các biện pháp canh tác tiên tiến trong sản xuất theo tiêu chuẩn xanh, sạch, thông minh. Trong đó giải pháp nào để có nguồn giống sạch bệnh thay thế các giống sắn bị bệnh virus khảm lá là một trong những nội dung quan trọng được quan tâm tại diễn đàn.

Theo thống kê, cả nước hiện có 22 tỉnh, thành phố có bệnh virus khảm lá sắn với tổng diện tích gần 54.500 ha. Trong đó, các tỉnh miền Trung chiếm 50% với khoảng 22.114 ha, tăng lên gấp 10 lần, so với năm 2018. Bệnh virus khảm lá sắn là đối tượng dịch hại nguy hiểm, diện phân bố rộng, lây lan rất nhanh và gây thiệt hại lớn cho sản xuất trong 3 năm gần đây và chưa có biện pháp phòng, chống hiệu quả. Bệnh virus khảm lá sắn lan truyền qua môi giới là bọ phấn trắng và hom giống lấy từ cây bị bệnh. Đây là bệnh nguy hiểm, khó phòng trừ và ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng sắn.

Để giải quyết bài toán này, ông Kim Văn Tiêu, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết: Trung tâm đã đưa 8 giống sắn mới có khả năng kháng virus khảm lá cao, vào khảo nghiệm trên diện rộng. Nếu sau thời gian khảo nghiệm có kết quả tốt thì sẽ trình bộ nông nghiệp công nhận giống mới và triển khai giống mới này để hạn chế thiệt hại cho nông dân.

Ngoài việc nghiên cứu giống mới để chống và hạn chế thấp nhất thiệt hai do bệnh khảm lá sắn, ngành nông nghiệp đã nghiệp yêu cầu các địa phương kịp thời hướng dẫn nông dân khoanh vùng, phun thuốc trừ bọ phấn trắng, tiêu hủy nguồn bệnh triệt để, chuyển đổi sang cây trồng khác và sử dụng hom giống có nguồn gốc, sạch bệnh và đặc biệt là đưa các giống mì mới kháng bệnh virus khảm lá vào sản xuất trong vụ tới.

Hiện cả nước có trên 519 nghìn ha sắn, đứng thứ 3 sau cây lúa và bắp. Trong đó, khu vực miền Trung chiếm trên 30% diện tích. Những năm qua, diện tích, sản lượng chế biến và xuất khẩu sắn lát, tinh bột sắn luôn được duy trì với năng suất đạt 19,5 tấn/ha, sản lượng 3,06 triệu tấn củ tươi. Việt Nam hiện là nước xuất khẩu sắn đứng thứ 2 trên thế giới, sau Thái Lan.

Sỹ Thắng

Tin liên quan

Kỹ thuật trồng sắn trên vùng đất dốc

Trồng sắn trên đất dốc nếu không có biện pháp chống xói mòn, đất trồng sắn sẽ trở thành đất trống đồi núi trọc, dẫn đến đất mất khả năng sản xuất, năng suất chất lượng giảm.


Nông dân thoát nghèo nhờ trồng sắn dây ở Tây Ninh

Vài năm trở lại đây, hàng chục hộ dân ở huyện Châu Thành (Tây Ninh) đã thoát nghèo nhờ mô hình trồng sắn dây thay cho việc trồng rau màu khác không hiệu quả. Sau 10 tháng trồng và chăm sóc, mỗi ha sắn dây sẽ cho thu nhập từ 150 triệu đến 200 triệu đồng, trong khi trước đó cùng với diện tích trồng hoa màu trên chỉ được từ 50 triệu đến 60 triệu đồng/năm/ha nhưng rất bấp bênh.Đề xuất