Thúc đẩy cơ hội cho phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào thị trường lao động

"Bất bình đẳng giới trong công việc chăm sóc không được trả lương là một trong những yếu tố gây ra khoảng cách giới trong kết quả lao động, chẳng hạn như tham gia lực lượng lao động, tiền lương và chất lượng công việc. Giải quyết các định kiến và chuẩn mực giới là bước đầu tiên trong việc phân bổ lại trách nhiệm chăm sóc, nội trợ giữa phụ nữ và nam giới. Từ đó, người phụ nữ có thể tham gia công bằng vào thị trường lao động, tạo thu nhập cho bản thân, gia đình và nâng cao vị thế, tiếng nói của họ trong các quyết định liên quan".

Đó là nội dung được đưa ra tại Hội thảo “Công việc chăm sóc không lương đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” do Trung tâm Phân tích và Dự báo, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 12/7, tại Hà Nội.

Thuc day co hoi cho phu nu dong bao dan toc thieu so tham gia vao thi truong lao dong hinh anh 1Một phiên thảo luận tại hội thảo. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Công việc chăm sóc không lương mất nhiều thời gian của phụ nữ dân tộc thiểu số bao gồm các công việc chăm sóc không lương trực tiếp như: Chăm sóc trẻ em, người già, người ốm, người khuyết tật (30,3% tổng thời gian dành cho công việc chăm sóc không lương) và các công việc chăm sóc gián tiếp như nấu nướng và dọn dẹp sau bữa ăn...

Hội thảo có hai phiên chính: Thực trạng - giá trị của công việc chăm sóc không lương và những tác động của tới phụ nữ dân tộc thiểu số; giải pháp và vai trò của các bên liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam nhấn mạnh, Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin từ các nghiên cứu mới nhất về hiện trạng công việc chăm sóc không lương đối với đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy cơ hội tham gia vào thị trường lao động một cách công bằng và hiệu quả cho phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao phúc lợi của hộ gia đình.

Thuc day co hoi cho phu nu dong bao dan toc thieu so tham gia vao thi truong lao dong hinh anh 2Đại diện Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam tham luận tại hội thảo. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Đánh giá kết quả từ một số nghiên cứu mới nhất về công việc chăm sóc không lương trong các cộng đồng dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang và Lai Châu, Tiến sĩ Nguyễn Thu Hương, đại diện nhóm nghiên cứu Trung tâm Phân tích và Dự báo cho biết, trung bình mỗi ngày một phụ nữ dân tộc thiểu số dành khoảng 5 giờ cho các công việc chăm sóc không lương, nhiều hơn nam giới 2,1 giờ.

Chỉ tính giá trị kinh tế của công việc chăm sóc không lương, trung bình một phụ nữ dân tộc thiểu số đóng góp khoảng 2,7 triệu đồng vào thu nhập hàng tháng của hộ gia đình, tương ứng khoảng 52,4% tổng thu nhập của hộ...

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia và các đại biểu cùng thảo luận về tính khả thi của các giải pháp và vai trò của các cơ quan liên quan đến công việc chăm sóc không lương; những khảo sát ở cấp quốc gia, phương pháp nhật ký đo lường thời gian dành cho công việc chăm sóc không lương; hỗ trợ cho quá trình theo dõi và giám sát mục tiêu phát triển bền vững.

Lý Thanh Hương

Tin liên quan

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk có khoảng 1,9 triệu dân với 49 dân tộc cùng sinh sống, trong đó phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, chiếm gần 24% dân số. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ thực hiện bình đẳng giới, phát triển kinh tế, từ đó nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình, xã hội.


Bình đẳng giới thực chất (Bài 1)

Quan tâm và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ, trong gia đình cũng như ngoài xã hội, là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta từ khi ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (năm 1945), nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vì thế, việc thực hiện bình đẳng giới ở nước ta đã đạt được những kết quả to lớn và thực chất.


Rút ngắn khoảng cách đến cơ sở y tế, trường học của đồng bào dân tộc thiểu số

Báo cáo Số liệu về phụ nữ và nam giới các dân tộc ở Việt Nam giai đoạn 2015-2019 và Tóm tắt chính sách: Các vấn đề giới trong các dân tộc thiểu số ở Việt Nam do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc với sự hỗ trợ tài chính của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam công bố mới đây cho thấy, bên cạnh những thành tựu trong chăm sóc sức khỏe và giáo dục, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn gặp nhiều khó khăn trên hành trình đến trường, các cơ sở y tế.


Công bố báo cáo Số liệu về phụ nữ và nam giới các dân tộc ở Việt Nam

Ngày 4/8, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Viện Khoa học Lao động và Xã Hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban Dân tộc) với sự hỗ trợ tài chính của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã công bố báo cáo “Số liệu về phụ nữ và nam giới các dân tộc ở Việt Nam giai đoạn 2015-2019” và Tóm tắt chính sách: Các vấn đề giới trong vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam”.


Nâng cao vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Bình Dương

Tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện quyết định số 1898/QĐ-TTg ngày 28/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018-2025” trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số về bình đẳng giới, nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số trong gia đình, xã hội, giảm khoảng cách về giới...Đề xuất