Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với phụ nữ

Sáng 15/10, nhân Kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị đối thoại với phụ nữ về "Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội". Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ và trực tuyến với 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thu tuong Chinh phu Pham Minh Chinh doi thoai voi phu nu hinh anh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị đối thoại với Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Dự hội nghị tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội; lãnh đạo Thành phố Hà Nội.

Tại các điểm cầu 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có Bí thư, Chủ tịch UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành các tỉnh/thành phố và hơn 5.000 hội viên, phụ nữ tiêu biểu trong các lĩnh vực, cán bộ Hội các cấp…

Phát biểu đề dẫn, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác phụ nữ, nhiều chương trình, chính sách, đề án đã được Chính phủ phê duyệt và tổ chức thực hiện, tạo điều kiện cho sự phát triển của phụ nữ. Cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ đã luôn nỗ lực không ngừng, tích cực học tập, lao động, khẳng định vai trò quan trọng của giới mình đối với sự phát triển của đất nước.

Thu tuong Chinh phu Pham Minh Chinh doi thoai voi phu nu hinh anh 2Đồng chí Hà Thị Nga, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26%, hiện xếp hạng thứ 62/190 quốc gia; tỷ lệ lao động nữ làm công hưởng lương là 48,3%; tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 26,5%, góp phần đưa chỉ số kết quả tiến bộ của phụ nữ trong doanh nghiệp Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng số 58 nước và xếp thứ 2 trong 6 nước Đông Nam Á được nghiên cứu...

Để chuẩn bị cho hội nghị này, các cấp Hội đã tổ chức lấy ý kiến, tổng hợp đề xuất, kiến nghị của hội viên, phụ nữ thông qua sinh hoạt hội viên, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, nắm bắt dư luận xã hội, mở chuyên mục trên Báo Phụ nữ Việt Nam, thu thập ý kiến trên hệ thống cổng thông tin điện tử và các nền tảng số của Hội

Thu tuong Chinh phu Pham Minh Chinh doi thoai voi phu nu hinh anh 3Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Trong chương trình, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, thành viên Chính phủ sẽ đối thoại với đại diện phụ nữ cả nước theo các chủ đề chính: phụ nữ với phát triển kinh tế; phụ nữ và các vấn đề an sinh xã hội, bình đẳng giới; phụ nữ và thế hệ tương lai.

Hội nghị Đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với phụ nữ là cơ hội để các tầng lớp phụ nữ chia sẻ và gửi gắm tới Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ những vấn đề nữ giới quan tâm. Đồng thời, cũng là dịp để Thủ tướng động viên, khích lệ phụ nữ nỗ lực và quyết tâm hiện thực hóa những mong ước của bản thân, khơi dậy tiềm năng sẵn có trong mỗi người, thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng thưởng 10 cá nhân phụ nữ tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các đề án của Chính phủ gồm Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn năm 2017 – 2025”.

Phát biểu mở đầu đối thoại, nhân kỷ niệm 92 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2022, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các bà, các mẹ, các chị, các em, các cháu gái trong cả nước.

Thu tuong Chinh phu Pham Minh Chinh doi thoai voi phu nu hinh anh 4Đồng chí Đào Hồng Lan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia đối thoại tại hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Thủ tướng khẳng định, phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ luôn có vai trò đặc biệt, có nhiều đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vị trí công việc gì, phụ nữ Việt Nam cũng tỏa sáng phẩm chất “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” như 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã dành tặng.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ với nhiều chủ trương, chính sách về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phụ nữ trong tạo việc làm, khởi nghiệp…

Với những chính sách đó, Việt Nam đã tạo được môi trường, điều kiện thuận lợi để phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế, vai trò và có nhiều cơ hội đóng góp cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Tuy nhiên, chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho phụ nữ, để nữ giới có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Từ đầu năm 2022 tới nay, Thủ tướng đã có các cuộc gặp gỡ, đối thoại với nhiều đối tượng, nông dân, người lao động, doanh nghiệp trong và ngoài nước để cùng nhau chia sẻ, tìm các giải pháp thiết thực, hiệu quả, xử lý những khó khăn đang hiện hữu và cả trong tương lai.

Theo Thủ tướng, thông qua cuộc đối thoại, Thủ tướng muốn lắng nghe, chia sẻ, cùng giải quyết và cùng có trách nhiệm trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thu tuong Chinh phu Pham Minh Chinh doi thoai voi phu nu hinh anh 5Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đại diện cho các bộ, ngành, tổ chức phụ nữ tham gia đối thoại với phụ nữ. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, thân thành, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đại biểu nói rõ những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc. Đề nghị các bộ, ngành trả lời có trách nhiệm về những vấn đề còn băn khoăn, trăn trở, lo lắng của phụ nữ cả nước.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó xử lý, giải quyết, mỗi người trên cương vị, thẩm quyền, trách nhiệm của mình phải cố gắng làm hết mình, không phải nêu ra vấn đề rồi để đấy. Những vấn đề đã "chín", đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì tiếp tục thực hiện; những vấn đề chưa có quy định hoặc vượt quy định thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

TTXVN tiếp tục cập nhật thông tin về Hội nghị.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiếp tục phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam

Sáng 10/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 959 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp phụ nữ trên toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội.


Phụ nữ Việt Nam đoàn kết, sáng tạo xây dựng đất nước phồn vinh

Từ ngày 9 đến 11/3/2022, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đại hội XIII sẽ diễn ra với chủ đề "Phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vì hạnh phúc của phụ nữ, vì sự phồn vinh của đất nước."Đề xuất