Thông tin mới nhất về vụ tượng Phật bị đổ sập ở chùa Sóc (Thái Bình)

Thông tin mới nhất về vụ tượng Phật bị đổ sập ở chùa Sóc (Thái Bình)
Tượng phật trước khi đổ sập. Ảnh: vietnamnet.vn
Tượng phật trước khi đổ sập. Ảnh: vietnamnet.vn

Ngày 8/7, sau khi kiểm tra tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã họp tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã An Mỹ. Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan chuyên môn cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc tượng bị đổ là do phần mái chùa được gia cố yếu, sử dụng sắt thép cỡ nhỏ nên không chịu được sức nặng của bức tượng. Phần đầu bức tượng có khối lượng rất nặng, ngược lại phần thân tượng chưa được gia cố chắc chắn, đảm bảo nên khi trần của tòa Chánh điện bị sụt đã dẫn đến tượng Phật nghiêng và đổ.

Tại cuộc họp này, Sở Xây dựng Thái Bình yêu cầu chính quyền xã An Mỹ nhanh chóng hoàn tất tài liệu, hồ sơ liên quan đến công trình để sở xác định nguyên nhân chính xác sự cố, làm sáng tỏ trách nhiệm của các bên liên quan. Chính quyền địa phương có trách nhiệm cử lực lượng trong coi, bảo vệ hiện trường, không cho người dân tiếp cận hiện trường, đề phòng những bất trắc có thể xảy ra tiếp theo tại công trình.

Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Phụ đề nghị lực lượng công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo công tác an ninh, trật tự tại hiện trường; đình chỉ mọi hoạt động xây dựng tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm.

Theo đại diện chính quyền xã An Mỹ, kinh phí xây dựng chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm được huy động từ khách thập phương. Khi chưa xây tổ hợp Tòa Chánh điện và tượng Phật, tại khu vực này có một móng và ba mộ tháp. Tổng diện tích được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rộng hơn 4.980m2. Đến nay, công trình chưa hoàn thiện dù thời gian xây dựng đã được hơn hai năm. 

Bức tượng Phật đang trong giai đoạn hoàn thành đã đổ sập hoàn toàn. (Ảnh: Xuân Tiến-Văn Du/Vietnam+)
Bức tượng Phật đang trong giai đoạn hoàn thành đã đổ sập hoàn toàn. (Ảnh: Xuân Tiến-Văn Du/Vietnam+)

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 30 ngày 7/7, tại thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, bức tượng Phật tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (dân quen gọi là chùa Sóc) đang trong giai đoạn hoàn thành đã bị đổ sập hoàn toàn.

Theo nhiều người dân địa phương có mặt tại hiện trường, công trình xây dựng trong hơn hai năm nay, hiện vẫn chưa hoàn thành. Khi xảy ra vụ việc, có khoảng 10 lao động đang làm việc tại công trình.
Trước khi bức tượng Phật đổ sập, 6 lao động đang thi công trên tầng hai - nơi đặt tượng Phật, đã xuống khỏi công trình trước đó mấy chục phút, nên  may mắn không có thương vong khi bức tượng bị đổ./.
vietnamplus

Có thể bạn quan tâm