Thơm ngon tàu hũ ky Mỹ Hòa

Thơm ngon tàu hũ ky Mỹ Hòa

Nằm cách thành phố Vĩnh Long (Vĩnh Long) gần 30 km, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh nhiều năm qua nổi tiếng với nghề làm tàu hũ ky. Xã Mỹ Hòa hiện có trên 50 hộ dân chuyên sản xuất tàu hũ ky.

Thơm ngon tàu hũ ky Mỹ Hòa ảnh 1Những lá tàu hũ ky được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của những thợ lành nghề. Ảnh: Thúy Hằng

Theo người dân địa phương, nguyên liệu để làm tàu hũ ky là đậu nành. Để có được sản phẩm ưng ý, người thợ phải ngâm đậu trong khoảng 2 giờ, sau đó xay thành bột, vắt lấy nước rồi cho vào chảo lớn để nấu. Trong suốt quá trình nấu (khoảng 18 - 20 tiếng), người thợ phải liên tục giữ lửa, đồng thời khéo léo vớt lớp váng đậu mỏng hình thành trên bề mặt nồi rồi đem phơi khô. Tàu hũ ky sản xuất tại xã Mỹ Hòa có nhiều sản phẩm khác nhau như: tàu hũ miếng lớn, tàu hũ ky cọng khô, cọng non, tàu hũ ky ướp muối… với màu vàng óng đặc trưng, mùi thơm cùng vị béo.

Thơm ngon tàu hũ ky Mỹ Hòa ảnh 2Hội thi ẩm thực chế biến món ăn từ tàu hũ ky tại thị xã Bình Minh (Vĩnh Long). Ảnh: Thúy Hằng
Thơm ngon tàu hũ ky Mỹ Hòa ảnh 3Tàu hũ ky là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Thúy Hằng

Nhờ chất lượng nổi trội, tàu hũ ky xã Mỹ Hòa hiện được bày bán tại nhiều tỉnh, thành phố ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2022, nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình nghề thủ công truyền thống.

Thúy Hằng

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm