Thêm hai loài bướm đêm vào thế giới côn trùng của Trái Đất

Thêm hai loài bướm đêm vào thế giới côn trùng của Trái Đất
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, danh pháp của hai loài bướm mới này được đặt để tôn vinh đương kim Tổng thống Carlos Alvarado (Các-lốt An-va-ra-đô) và Đệ nhất phu nhân Claudia Dobles (Clao-đi-a Đô-blết) vì những nỗ lực của họ trong việc ủng hộ bảo tồn đa dạng sinh học Costa Rica. Phát hiện này là kết quả của chương trình kiểm kê đa dạng sinh học tại Khu Bảo tồn Guanacaste, được duy trì suốt 41 năm qua và từng tích hợp hàng nghìn loài sâu bọ mới vào danh sách đa dạng sinh học thế giới.

Loài Tinaegeria carlosalvaradoi sinh sống tại một vùng rừng nhiều mưa của Khu bảo tồn Guanacaste, thuộc họ Stathmopodidae, cho tới nay ít được biết tới và được nhà phân loại sinh học Elda Araya tìm ra. Trong khi đó, Percnarcha claudiadoblesae cũng sinh sống trong vùng rừng nhiều mưa của Guanacaste, nhưng thuộc họ Gelechiidae, và được nhà phân loại sinh học Petrona Rios phát hiện.

Nhà nghiên cứu Mark Metz thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ và Viện Smithsonian chứng thực là hai loài mới sau khi kiểm chứng thanh mã gen và mô tả phân loại.

Costa Rica được nhiều nhà bảo vệ thiên nhiên coi là “thiên đường của bướm” khi các loài côn trùng với những đôi cánh muôn màu này sinh sống ở mọi vùng miền của quốc gia Trung Mỹ này. Với hơn 1.200 loài bướm đã thống kê, đất nước mang tên “bờ biển giàu có” này chiếm tới 18% các loài bướm đã thống kê của thế giới và 90% của khu vực Trung Mỹ.
Lê Hà

Có thể bạn quan tâm