Thêm 9.100 hộ dân Sơn La được sử dụng điện lưới trước Tết Nguyên đán

 Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong dự án. Ảnh: Lê Hữu Quyết - TTXVN

Theo đó, trong thời gian từ năm 2015 – 2016, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã hoàn thành 2 dự án cung cấp điện lưới Quốc gia cho các hộ dân chưa có điện ở 9 xã của tỉnh Sơn La. Để hoàn thành các dự án này, các đơn vị thi công đã lắp đặt trên 85km đường dây 35kV; 35 trạm biến áp và hơn 9.100 công tơ cho người dân tại các huyện Mai Sơn, Thuận Châu và Sông Mã. 

 Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty điện lực miền Bắc Hồ Tuấn phát biểu tại lễ khánh thành. Ảnh: Lê Hữu Quyết - TTXVN

Ông Cầm Ngọc Minh Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, dự án cấp điện cho đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La được triển khai thực hiện và đi vào hoạt động sẽ tạo động lực cho chương trình mục tiêu về xóa đói giảm nghèo, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần, tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc; tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất của người dân khu vực nông thôn, miền núi, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng một cách bền vững.
 
Dự án cấp điện cho đồng bào tỉnh Sơn La được hoàn thành cũng góp phần thực hiện mục tiêu của Nghị quyết của Đại hội Đảng tỉnh Sơn La lần thứ 14, nâng số hộ có điện toàn tỉnh Sơn La năm 2016 lên 86,7% và mục tiêu đến 2020 là 97,5%. 

Cán bộ Công ty điện lực Sơn La kiểm tra trạm biến áp trước khi đóng điện. Ảnh: Lê Hữu Quyết - TTXVN

Ông Hồ Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cho biết thêm, dự án này còn mang tính nhân văn sâu sắc, mang tính tri ân của ngành điện tới nhân dân 4 huyện của tỉnh Sơn La, nơi có số hộ di dân lớn nhất trong quá trình xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình và Nhà máy thủy điện Sơn La. 

Trong giai đoạn 2016 - 2018, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tiếp tục thực hiện Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện tại 114 bản thuộc 4 huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên và Phù Yên. Quy mô của dự án gồm gần 248km đường dây 22kV, 35kV; 105 trạm biến áp và 160km đường dây 0,4kV với tổng mức đầu tư khoảng 378 tỷ đồng . Khi hoàn thành, sẽ có thêm 4.700 hộ dân sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia./. 


Đề xuất