Thầy giáo trẻ vùng sâu Krông Bông tận tụy với nghề, say mê nghiên cứu về Bác

Công tác tại vùng sâu vùng xa, thầy giáo Nguyễn Viết Lân (Trường Trung học Phổ thông Krông Bông, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) luôn nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp trồng người, sáng tạo trong dạy và học. Đặc biệt, thầy Lân còn yêu thích lịch sử, dành nhiều thời gian nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nỗ lực học tập và làm theo gương Bác.

Thay giao tre vung sau Krong Bong tan tuy voi nghe, say me nghien cuu ve Bac hinh anh 1Thầy giáo Nguyễn Viết Lân tìm hiểu thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Thầy giáo Nguyễn Viết Lân sinh năm 1987 tại xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Huế, thầy Lân nộp hồ sơ về dạy Tin học tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Thương học sinh vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn còn nhiều thiệt thòi, thầy Lân luôn tận tâm, tận tụy giảng dạy, có nhiều sáng kiến trong công tác chuyên môn.

Thầy chủ động lên mạng tìm tài liệu, dùng chương trình mô phỏng thuật toán để bài giảng thêm sinh động, cuốn hút. Mỗi tiết học, thầy luôn cố gắng tương tác với học sinh, tạo cho các em tinh thần thoải mái, tăng khả năng tự học, sáng tạo và giúp các em tìm thấy niềm vui, hứng thú trong mỗi bài học. Liên tiếp hai năm học 2019 - 2020 và 2020 - 2021, thầy Lân lần lượt nhận giải B và giải C về sáng kiến Sử dụng phần mềm CROCODILE ICT 605 để xây dựng thư viện mô phỏng các thuật toán trong chương trình Tin học 10, Tin học 11 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk phát động.

Em Hoàng Thị Kim Ngân (học sinh lớp 11A7, Trường Trung học Phổ thông Krông Bông) cho biết, thầy Nguyễn Viết Lân rất nhiệt tình trong giảng dạy, chủ động kết nối với học sinh, hướng dẫn để học sinh dễ hiểu bài. Đặc biệt, thầy luôn điềm tĩnh, sẵn sàng lắng nghe ý kiến của học sinh và cho học sinh nhiều ý kiến đóng góp bổ ích, do đó thầy được nhiều học trò quý mến. Là học sinh giỏi môn Lịch sử, Ngân còn thường xuyên được thầy đưa tài liệu, hướng dẫn tham gia các cuộc thi để nắm kiến thức vững vàng và trải nghiệm, rèn luyện nhiều hơn.

Thay giao tre vung sau Krong Bong tan tuy voi nghe, say me nghien cuu ve Bac hinh anh 2Thầy Nguyễn Viết Lân hướng dẫn các em học sinh môn Tin học. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Sinh ra trên vùng đất đầy bom rơi lửa đạn thời chiến tranh của tỉnh Quảng Trị, nay công tác ở vùng căn cứ cách mạng H9 ngày ấy - huyện Krông Bông bây giờ, thầy giáo Nguyễn Viết Lân luôn say mê, hào hứng với lịch sử nước nhà, đặc biệt là những thông tin, tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thầy Lân kể, từ khi còn nhỏ, thầy đã luôn thích thú khi nghe những câu thơ, bài hát, câu chuyện về Bác Hồ. Chính những câu chuyện về giáo dục của Bác đã thắp lên trong thầy Lân tình yêu nghề giáo và cũng giúp thầy tự hào, gắn bó với quê hương thứ hai là huyện Krông Bông giàu truyền thống cách mạng.

Từ những hiểu biết của mình, năm 2020 và 2021, thầy Lân lần lượt đoạt giải Ba và giải Nhì cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức. Năm 2021, thầy Lân đạt giải Nhất Cuộc thi Tìm hiểu 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021) do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk tổ chức; nhận Bằng khen của Tỉnh Đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2021. Mới đây, thầy là một trong 45 thanh niên được tuyên dương là "Gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Đắk Lắk" năm 2022.

Thầy Lân tâm sự, càng tìm hiểu về Bác, thầy càng có động lực nỗ lực, rèn luyện hơn mỗi ngày, ứng dụng vào thực tế để hoàn thiện bản thân. Thấu hiểu sự nỗ lực của đồng nghiệp và những khát khao của học sinh ở huyện vùng khó còn nhiều thiệt thòi, thầy Lân tự nhủ phải luôn rèn luyện, giúp học sinh hứng thú học tập, quan tâm, đề xuất hỗ trợ học sinh khó khăn.

Thay giao tre vung sau Krong Bong tan tuy voi nghe, say me nghien cuu ve Bac hinh anh 3Thầy Nguyễn Viết Lân (đứng giữa) tại Lễ tuyên dương Tấm gương xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021. Ảnh: TTXVN phát

Bên cạnh đó, trên cương vị là Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trường, Bí thư Chi đoàn giáo viên, thầy Nguyễn Viết Lân đã tích cực tập hợp học sinh để sinh hoạt Đoàn – Hội, tổ chức nhiều cuộc thi, phong trào, hoạt động cho học sinh, giáo viên nhà trường tham gia. Đặc biệt, thầy Lân còn vận động nguồn lực để tổ chức chương trình Áo ấm mùa Đông, Bánh chưng xanh, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng mỗi dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7...

Năm học 2021 - 2022, Trường Trung học Phổ thông Krông Bông có 1.594 học sinh và 97 cán bộ, giáo viên, người lao động. Thầy Dương Kim Thạch, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá, thầy Nguyễn Viết Lân là giáo viên trẻ, năng động, có ý thức trách nhiệm cao, chuyên môn tốt và tận tâm với nghề, tích cực trong các hoạt động, phong trào của nhà trường. Thầy Lân là quần chúng tiêu biểu, nguồn để kết nạp Đảng trong năm 2022. Thầy Lân không chỉ còn có kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn có sự đam mê về lịch sử. Thầy tích cực tham gia các cuộc thi, từ đó đã truyền cảm hứng để giáo viên và học sinh trong trường học tập.

Điềm đạm, gần gũi, hòa đồng trong giao tiếp và cuộc sống thường ngày, nghiêm túc trong dạy học, thầy Nguyễn Viết Lân đã thổi "làn gió mới" vào ngành Giáo dục huyện vùng khó Krông Bông. Ở nơi việc dạy và học còn nhiều khó khăn, sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cùng những nỗ lực của thầy Lân đã là động lực, là tấm gương để mỗi giáo viên, mỗi học sinh cố gắng và noi theo.

Hoài Thu

Tin liên quan

Chủ tịch Hồ Chí Minh - nguồn cảm hứng bất tận cho sân khấu Việt

Chỉ trong một thời gian ngắn, các dự án sân khấu đề tài về Bác Hồ, thể hiện hình tượng Bác liên tục được các đơn vị nghệ thuật được dàn dựng và công diễn. Điều này cho thấy, với các nghệ sỹ sân khấu, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng bất tận để các nghệ sỹ sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sân khấu hấp dẫn.


Độc đáo bộ tranh gạo “Bác Hồ kính yêu”

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), tuổi trẻ Cần Thơ đã có những cách thể hiện tình yêu với Người bằng nhiều việc làm, hành động ý nghĩa. Trong đó nổi bật là chàng trai trẻ Khưu Tấn Bửu với bộ 7 tranh gạo với chủ đề “Bác Hồ kính yêu”.


Huyện Sơn Dương - Nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh Bác Hồ

Huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - cội nguồn cách mạng, nơi ghi dấu sâu đậm hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Những năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, ghi nhớ lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sơn Dương luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.


Ra mắt vở sân khấu và cuốn tiểu thuyết cùng tên “Nợ nước non”

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2022), ngày 16/5, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp cùng Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa & Truyền thông Liên Việt tổ chức họp báo công bố hai công trình đặc biệt ra mắt công chúng vào dịp này là vở sân khấu và cuốn tiểu thuyết có cùng một nguồn gốc văn học, cùng tên gọi là “Nợ nước non”, đây là phần 1 trong bộ đôi sân khấu - văn học gồm 3 phần mang tên “Nước non vạn dặm” có chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh.Đề xuất