Tháp đồng hồ Big Ben đón sinh nhật lặng lẽ

Tháp đồng hồ Big Ben đón sinh nhật lặng lẽ
Mặt phía Bắc và phía Đông của đồng hồ Big Ben đang trong quá trình tu sửa tại London, Anh ngày 20/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Mặt phía Bắc và phía Đông của đồng hồ Big Ben đang trong quá trình tu sửa tại London, Anh ngày 20/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong kế hoạch tu sửa, khung đồng hồ Big Ben sẽ được tháo ra, từng bánh răng được kiểm tra và sửa chữa tỉ mỉ. Bốn mặt của đồng hồ với các chi tiết bằng đá được chạm trổ tinh vi sẽ được làm sạch và tân trang. Các khung bằng gang của 4 mặt đồng hồ sẽ được sơn lại và 3 kim đồng hồ dài 4,2 mét sẽ được thay mới hoàn toàn. Ngoài ra, toàn bộ phần mái bằng gang của tháp đồng hồ cũng được dỡ ra để sửa chữa.
 
Nghệ nhân tu sửa đồng hồ Big Ben tại London, Anh ngày 20/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Nghệ nhân tu sửa đồng hồ Big Ben tại London, Anh ngày 20/3/2019.
Ảnh: THX/TTXVN

Quá trình sửa chữa bắt đầu từ năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Trong 4 năm đóng cửa để bảo dưỡng, quả chuông Big Ben nặng 13,7 tấn không bị di dời nhưng sẽ không điểm tiếng chuông quen thuộc cứ mỗi giờ một lần mà chỉ điểm vào những thời khắc quan trọng như đêm Giao thừa.

Đây là dự án tu sửa lớn nhất được thực hiện tại tháp đồng hồ Big Ben, với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia trên khắp nước Anh. Kế hoạch này được cho là sẽ góp phần đảm bảo giá trị lâu bền của đồng hồ, cũng như bảo vệ và giữ gìn "ngôi nhà" của đồng hồ là tháp Big Ben, công trình đã được đổi tên thành tháp Elizabeth từ tháng 6/2012.

Tháp Elizabeth cao 96 mét và nằm trong quần thể Cung điện Westminster bên bờ sông Thames, nơi đặt trụ sở của Quốc hội Anh. Công trình này được xếp hạng di sản thế giới và trở thành điểm đến thu hút rất đông khách du lịch. Chương trình tu bổ toàn bộ quần thể Westminster có kinh phí 4 tỷ bảng (5 tỷ USD), dự kiến bắt đầu vào khoảng năm 2025.
Thùy An
TTXVN

Có thể bạn quan tâm