Thành phố Hà Tiên đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 14/7, tại thành phố Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hà Tiên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động Hạng ba của Chủ tịch nước.

Thanh pho Ha Tien dat chuan nong thon moi hinh anh 1Một góc thành phố Hà Tiên (Kiên Giang), nơi 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer đã cư trú lâu đời. Ảnh: An Hiếu

Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn thành phố Hà Tiên. Cơ sở hạ tầng, kinh tế - xã hội nông thôn được đầu tư tương đối đồng bộ tạo nên diện mạo mới cho nông thôn; nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được nhân rộng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Đến nay, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của thành phố đạt trên 56 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,07%. Thành phố đã huy động nguồn lực, xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng nông thôn cơ bản hoàn chỉnh, đảm bảo theo chuẩn nông thôn mới, tuyến đường từ trung tâm xã đến thành phố được nhựa hóa, bê tông hóa, đường trục ấp được bê tông hóa, đạt 100%; các trường học đạt chuẩn 100%.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 88%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Hà Tiên được giữ vững. Tổng nguồn vốn đã huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới hơn 661 tỷ đồng. Đặc biệt, qua thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hệ thống điện đã được đầu đạt 100%.

Riêng xã Tiên Hải nằm trong chương trình thực hiện dự án đưa điện lưới quốc gia ra các xã đảo của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã thi công kéo điện lưới quốc gia ra xã đảo đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện của các hộ dân trên địa bàn xã đảo.

Từ đó, tạo bước ngoặc mang tính chất lịch sử cho địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị, tạo điều kiện cho nhiều ngành nghề phát triển, nhất là lĩnh vực dịch vụ - du lịch đang trên đà phát triển của địa phương, tăng giá trị ngành của tất cả các lĩnh vực. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch dần đầu tư hiện đại hóa, đáp ứng tốt các nhu cầu của khách du lịch.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vùng biên Hà Tiên đạt được trong thời gian vừa qua. Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: phấn đấu xây dựng thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã khó nhưng giữ vững được các tiêu chí và danh hiệu thành phố hoàn thành xây dựng nông thôn mới lại càng khó hơn. Vì thế, các cấp chính quyền thành phố Hà Tiên phấn đấu nâng cao tiêu chí trong thời gian tới; phải xem xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài, đặt ra mục tiêu củng cố và nâng cao chất lượng, tiêu chí phát triển nông thôn mới phải gắn với phát triển kinh tế - xã hội.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí của các xã đã đạt chuẩn, triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2021-2025, ông Nguyễn Thanh Nhàn đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Tiên tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện và triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và tỉnh đã ban hành.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã trao Huân chương Lao động Hạng ba của Chủ tịch nước cho Đảng bộ chính quyền và nhân dân thành phố Hà Tiên vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân và UBND thành phố Hà tặng giấy khen 45 cá nhân, 35 tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Lê Sen

Tin liên quan

Hà Tiên - vùng đất giàu tiềm năng

Với lịch sử hơn 300 năm, thành phố Hà Tiên (Kiên Giang), nơi có nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa truyền thống, điểm kết nối với các nước trong khu vực đang nỗ lực vươn lên, từng bước chuyển mình ấn tượng…


Phát triển du lịch bền vững nhìn từ thành phố trẻ Hà Tiên (Bài 2)

Hà Tiên (Kiên Giang) là một thành phố trẻ nơi miền biên thùy phía Tây Nam Tổ quốc. Hiếm có nơi nào như thành phố này, nằm ở cửa sông, ven biển, có đồi núi, hang động, sông rạch, lại có cả vũng vịnh và biển đảo. Với lợi thế đó, nhiều năm qua, Hà Tiên đã xác định du lịch - thương mại và dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, hiệu quả ngành "công nghiệp không khói", Hà Tiên vẫn cần nhiều nguồn lực, giải pháp đồng bộ, góp phần xây dựng thành phố theo hướng thành phố văn hóa du lịch xanh - sạch - đẹp. Nội dung này được phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đề cập qua hai bài viết với chủ đề: Phát triển du lịch bền vững - nhìn từ thành phố trẻ Hà Tiên.


Phát triển du lịch bền vững nhìn từ thành phố trẻ Hà Tiên (Bài 1)

Hà Tiên (Kiên Giang) là một thành phố trẻ nơi miền biên thùy phía Tây Nam Tổ quốc. Hiếm có nơi nào như thành phố này, nằm ở cửa sông, ven biển, có đồi núi, hang động, sông rạch, lại có cả vũng vịnh và biển đảo. Với lợi thế đó, nhiều năm qua, Hà Tiên đã xác định du lịch - thương mại và dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, hiệu quả ngành "công nghiệp không khói", Hà Tiên vẫn cần nhiều nguồn lực, giải pháp đồng bộ, góp phần xây dựng thành phố theo hướng thành phố văn hóa du lịch xanh - sạch - đẹp. Nội dung này được phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đề cập qua hai bài viết với chủ đề: Phát triển du lịch bền vững - nhìn từ thành phố trẻ Hà Tiên.Đề xuất