Thái Nguyên kết nối tiêu thụ sản phẩm na và các nông sản chủ lực

Thái Nguyên kết nối tiêu thụ sản phẩm na và các nông sản chủ lực

Ngày 15/8, tại huyện Võ Nhai, UBND huyện Võ Nhai phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm na và nông sản tỉnh Thái Nguyên năm 2022.

Thái Nguyên kết nối tiêu thụ sản phẩm na và các nông sản chủ lực ảnh 1Ký kết hợp tác cung ứng và tiêu thụ sản phẩm na và nông sản tỉnh Thái Nguyên năm 2022. Ảnh: Thu Hằng - TTXVN

Chương trình diễn ra trong hai ngày với sự tham gia của các huyện thành phố và các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất,… nhằm đẩy mạnh quảng bá, truyền thông xúc tiến kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản tỉnh Thái Nguyên đến các tổ chức doanh nghiệp, người dân trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ. Từ đó, tạo điều kiện lưu thông trên thị trường thông qua các kênh phân phối hiện đại và truyền thống, góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thái Nguyên kết nối tiêu thụ sản phẩm na và các nông sản chủ lực ảnh 2Các sản phẩm nông nghiệp giới thiệu tại chương trình đều được dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Thu Hằng - TTXVN

Huyện miền núi Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 1.600 ha cây ăn quả, gồm một số loại cây chính như na, bưởi, cam, nhãn. Trong đó, cây na có diện tích lớn nhất, đạt trên 500 ha hiện bắt đầu vào vụ thu hoạch, sản lượng ước đạt trên 5000 tấn. Sản phẩm “Na La Hiên” đã được cấp Nhãn hiệu tập thể và được chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) của tỉnh Thái Nguyên. Từ năm 2021, huyện Võ Nhai khai chương Cổng thông tin điện tử kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp nhằm liên kết sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp địa phương đến các thị trường trong và ngoài tỉnh.

Thái Nguyên kết nối tiêu thụ sản phẩm na và các nông sản chủ lực ảnh 3Khách tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Thu Hằng - TTXVN

Ông Nguyễn Bá Chính, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên cho biết, để hỗ trợ sản phẩm na và các nông sản khác của tỉnh Thái Nguyên, Sở Công Thương đã tích cực phối hợp với các Sở, ban, ngành triển khai kết nối các sản phẩm tham gia vào chuỗi cung ứng của các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tư vấn, hỗ trợ người dân, hợp tác xã hệ thống tem truy xuất nguồn gốc (QR code), tham gia hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước. Đặc biệt, đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, nhất là trên nền tảng thương mại điện tử để đưa na và các sản phẩm nông sản lên sàn thương mại giao dịch.

Thái Nguyên kết nối tiêu thụ sản phẩm na và các nông sản chủ lực ảnh 4 Nông dân xóm La Đồng, xã La Hiên, huyện Võ Nhai thu hoạch na sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Ảnh: Hoàng Nguyên - TTXVN
 

Đến thời điểm hiện tại đã có trên 166.000 hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được tạo tài khoản, đã đưa lên các sàn thương mại điện tử gần 3.000 sản phẩm nông nghiệp, tổng giá trị giao dịch đạt trên 1,6 tỷ đồng. Các mặt hàng được giao dịch chủ yếu là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như chè, nhãn, miến, na… có tính cạnh tranh cao, đem lại lợi nhuận cho người nông dân.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên, thời gian tới, sở sẽ tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối, tích cực huy động, lồng ghép các nguồn lực, triển khai thực hiện các chính sách của Trung ương, của tỉnh để làm tốt hơn nữa công tác hỗ trợ xúc tiến, kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản. Điều này góp phần tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Tại chương trình, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp, hợp tác xã đã ký kết hợp tác cung ứng và tiêu thụ sản phẩm na và các sản phẩm nông sản tỉnh Thái Nguyên năm 2022.

Trần Trang

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm