Tết “đặc biệt” ở rẻo cao Canh Giao, Bình Định

Những ngày này, tại làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), sắc Xuân luôn tràn ngập. Người dân nơi đây tranh thủ hoàn tất công việc nương rẫy, tạm gác lại lo toan cuộc sống, cùng nhau chuẩn bị chu đáo những thứ cần thiết nhất và háo hức chờ đợi khoảnh khắc đón Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là cái Tết ý nghĩa, viên mãn nhất với người dân - cái Tết đầu tiên có điện lưới quốc gia.

potal-tet-dac-biet-o-reo-cao-canh-giao-binh-dinh-7806276.jpg
Sắc xuân như tràn ngập khắp bản làng. Ảnh: Lê Phước Ngọc - TTXVN

Canh Giao trong diện mạo mới

Canh Giao là căn cứ địa cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Do địa hình hiểm trở nên dù chỉ cách trung tâm xã Canh Hiệp một quả đồi, phóng viên vẫn phải di chuyển đường vòng qua xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên với quãng đường chừng hơn 30 cây số mới đến được. Chiếc xe ô tô mà huyện bố trí chở đoàn công tác phải “ì ạch” vượt nhiều đèo, dốc cao.

Anh đồng nghiệp đi cùng chia sẻ, con đường được thảm bê tông cả rồi, đi lại có phần dễ dàng hơn nhiều, chứ cách đây chừng 5 - 6 tháng trước, nơi xe mình vừa mới băng qua là cả một đoạn suối rộng, lởm chởm đá tảng. Lái xe phải mất hàng giờ đồng hồ tìm cách mới thoát khỏi tình trạng mắc lầy - điều ám ảnh nhất với họ.

Suốt hành trình, các thành viên trong đoàn đều hồ hởi khi chứng kiến khung cảnh nên thơ, yên bình dọc hai bên đường. Những vạt keo lai tốt tươi, xanh ngát hướng thẳng ánh mặt trời mà lớn lên. Phía rừng già, những loài hoa dại đa sắc màu đua nhau bung nở, khoe mình trong nắng mai dịu nhẹ… Tất cả như báo hiệu, mùa Xuân đang rất gần.

Đến nơi, phóng viên khá bất ngờ trước diện mạo mới của làng Canh Giao. Mọi thứ đã khác xưa. Khó khăn, thiếu thốn của người dân nơi đây dần trở thành câu chuyện quá vãng. Trưởng làng Canh Giao Nguyễn Văn Thanh nhanh ý chỉ tay về trạm biến áp 50kVA - 22/0.23kV án ngữ ngay sát gốc đại thụ đầu làng và cho biết, đời sống bà con dần khá lên từng ngày rồi, nhất là khi được “phủ sóng” điện lưới quốc gia vào hồi tháng 4/2024. Thành quả đó có được là nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm. Ai nấy đều mừng và biết ơn. Canh Giao giờ không còn xa trong cách nghĩ của nhiều người nữa, bởi việc giao thương, mua bán giữa hai miền ngược - xuôi khá thuận lợi, diễn ra từng ngày, thậm chí từng giờ.

Đón cái Tết “đặc biệt”

Tết đầu tiên có điện nên mọi người trong làng đều vô cùng háo hức. Bà Đinh Thị Gánh, người Ba Na làng Canh Giao tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khá khang trang. Bà kể, thời chiến tranh hai vợ chồng bà sống trong rừng, mãi sau này già yếu mới chuyển về làng sinh sống. Những ngày đầu về đây, khó khăn chồng chất. Mỗi buổi tối, gia đình phải dùng các loại cây, hạt rừng sưu tầm được, tự chế ra lửa thắp sáng để ăn cơm, xong là tắt ngay để tiết kiệm. Điều đơn giản ấy còn phải suy tính huống hồ gì nghĩ tới ước mơ có điện, được xem ti vi vì quá xa vời. Nhưng rồi, điều đó đã thành hiện thực. Dứt lời, bà Gánh lật đật ra sân điều chỉnh lại hướng ăng-ten kiểu dạng chảo để "bắt sóng".

potal-tet-dac-biet-o-reo-cao-canh-giao-binh-dinh-7806272.jpg
Người dân mua sắm thiết bị công nghệ thông minh để Tết thêm vui. Ảnh: Lê Phước Ngọc - TTXVN

Bà chia sẻ, tôi rất thích xem tin tức thời sự và các chuyên mục giới thiệu những tấm gương đồng bào dân tộc thiểu số vượt khó trong lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, cũng như chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng sâu, vùng xa. Qua đó, học hỏi được những cách làm hay để vận dụng. Tết cận kề, tôi thường mở những kênh thực hiện về chủ đề Tết vì khá tò mò, muốn biết thêm không khí đón Tết của các bản làng vùng cao khắp cả nước. Những lúc như thế, tôi thấy phấn chấn hẳn lên, tạm quên đi những ngày gian khổ. Điện đã cho tôi một cuộc đời khác.

Cách nhà bà Gánh vài bước chân, anh Nguyễn Kim Minh tranh thủ treo cờ Tổ quốc lên vị trí cao trước cổng nhà rồi quấn đèn chớp nháy trang trí cho những chậu cây cảnh đang bung hoa trong sân vườn. Anh cũng không quên mở những bài nhạc Xuân sôi động để thưởng thức. Anh Minh chia sẻ, ngày xưa khổ sở, vất vả lắm, phải xài đến máy phát điện chạy dầu, rất bất tiện. Nay có điện lưới quốc gia rồi, mình thoải mái mà xài, tha hồ “ăn Tết” sớm. “Ngày Tết là phải có cờ Tổ quốc. Mình treo để thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào, nhắc nhớ đến thế hệ trước đã ngã xuống để có được độc lập, tự do hôm nay. Không những thế, hành động ý nghĩa đó còn tiếp thêm động lực, tinh thần mới, khí thế mới để mình tự tin hướng đến tương lai tốt đẹp với một gam màu tươi sáng.

potal-tet-dac-biet-o-reo-cao-canh-giao-binh-dinh-7806271.jpg
Anh Nguyễn Kim Minh, làng Canh Giao, tranh thủ treo cờ Tổ quốc - một nét văn hóa truyền thống phổ biến để “đón Tết” sớm. Ảnh: Lê Phước Ngọc - TTXVN

Điểm trường Canh Giao, Trường Tiểu học Canh Hiệp vang tiếng đánh vần học chữ của học sinh. Trong căn phòng nhỏ, thầy Nguyễn Văn Thành ân cần chỉ dạy những trò cưng của mình. Thầy Thành cho biết, thầy đã có hơn 25 năm gắn bó với điểm trường này, từ thời còn dựng bằng mái tranh, vách lá nên cảm nhận sự đổi thay rõ ràng. “Lúc xưa việc học của các em bị ảnh hưởng rất nhiều vì thiếu ánh sáng, nhất là vào mùa mưa bão. Từ khi có điện, có internet... các em đi học đều, chuyên cần, tiến bộ hơn rất nhiều. Chất lượng giáo dục cũng cải thiện đáng kể, rút ngắn dần khoảng cách với miền xuôi. Kết quả đó khiến những người "chèo lái" con đò tri thức cảm thấy tự hào, xúc động. Tết năm nay sẽ là cái Tết đáng nhớ nhất, ý nghĩa nhất trong cuộc đời của tôi” - gương mặt thầy Thành ánh lên vẻ rạng ngời khi nhắc về điều đó.

Trưởng làng Nguyễn Văn Thanh cho hay, làng Canh Giao hiện có 72 hộ dân với khoảng 207 nhân khẩu. Người dân sống chủ yếu dựa vào trồng rừng, bình quân mỗi hộ có khoảng 5ha diện tích nương rẫy. Cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản từ các nguồn vốn lồng ghép 134, 135, nguồn vốn 30a… đã mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân nơi đây. Nhiều hộ đã mạnh dạn mua sắm phương tiện, máy móc hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất để giảm bớt sức lao động, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao mức thu nhập. “Theo thống kê, toàn làng có 100% người dùng điện thoại thông minh (trừ người già); 50% hộ dân mua sắm ti vi, tủ lạnh; khoảng 60% nhà dân lắp đặt wifi… Nhờ đó, đời sống dân trí, dân sinh cải thiện đáng kể, có một cái Tết ấm no, an vui”- anh Thanh phấn khởi nói.

potal-tet-dac-biet-o-reo-cao-canh-giao-binh-dinh-7806274.jpg
Người dân mua sắm thiết bị công nghệ thông minh để Tết thêm vui. Ảnh: Lê Phước Ngọc - TTXVN

Ông Huỳnh Ngọc Tiến, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vân Canh thông tin, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cho làng Canh Giao; đặc biệt là xây dựng các công trình thiết yếu, phục vụ đời sống, sinh hoạt của bà con. Với bước ngoặt lịch sử này, hy vọng nơi đây sẽ ngày càng phát triển, khởi sắc, trở thành “điểm sáng” về văn hóa, kinh tế của vùng cao.

Trên đường rời Canh Giao, những ca từ mộc mạc, đi vào lòng người trong bài hát “Câu chuyện đầu năm”: … Xuân mang niềm tin tới, bao la nguồn yêu mới, như hoa mai nở phơi phới… bất chợt vọng lại như khẳng định với chúng tôi một điều rằng, mong ước về một cuộc sống sung túc, đủ đầy của dân làng trong năm mới sẽ được toại nguyện, viên mãn.

Lê Phước Ngọc

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả từ nghị quyết hỗ trợ giảng dạy chữ viết, tiếng nói của dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng

Hiệu quả từ nghị quyết hỗ trợ giảng dạy chữ viết, tiếng nói của dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng

Sóc Trăng có trên 35% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer là 361.929 người, chiếm 30,19%; dân tộc Hoa là 62.541 người, chiếm 5,22%, còn lại là dân tộc khác. Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ về cơ sở vật chất, kinh phí nhằm giữ gìn và phát huy chữ viết, tiếng nói đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Xóa nhà tạm - Động lực để đồng bào vùng khó Lai Châu vươn lên thoát nghèo

Xóa nhà tạm - Động lực để đồng bào vùng khó Lai Châu vươn lên thoát nghèo

Lai Châu là tỉnh miền núi biên giới, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương trong tỉnh đang phải sống trong những căn nhà tạm, dột nát, không đảm bảo an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ. Trước thực trạng đó, chính quyền và nhân dân Lai Châu đã và đang chung sức, đồng lòng nhằm xóa bỏ những căn nhà tạm, dột nát, không đảm bảo an toàn, giúp người dân có cuộc sống ổn định hơn.

Những mái ấm vững bền nhờ sức mạnh cộng đồng ở Tây Ninh

Những mái ấm vững bền nhờ sức mạnh cộng đồng ở Tây Ninh

Ở Tây Ninh, những hộ nghèo từng sống trong những căn nhà mưa dột gió lùa giờ đây đã có một tổ ấm đúng nghĩa nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các mạnh thường quân. Mỗi căn nhà được xây lên không chỉ là những mái ấm vững chắc mà còn là biểu tượng của tình người.

Thời tiết ngày 18/2/2025: Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội trời rét, mưa nhỏ

Thời tiết ngày 18/2/2025: Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội trời rét, mưa nhỏ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong ngày 18/2, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, mưa nhỏ; riêng phía Tây Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng. Các tỉnh miền Trung duy trì mưa sáng sớm, trưa chiều nắng nhẹ. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có thời tiết đẹp, nền nhiệt không quá gay gắt.

Đắk Lắk chủ động phòng, chống cháy rừng trong mùa khô

Đắk Lắk chủ động phòng, chống cháy rừng trong mùa khô

Tỉnh Đắk Lắk đã vào giai đoạn mùa khô, nhiều khu vực được xác định có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động phòng, chống cháy rừng để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy; sẵn sàng lực lượng nhằm chữa cháy kịp thời, không để cháy lớn, kéo dài gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Vươn lên mạnh mẽ, tạo diện mạo mới cho miền biên viễn Hà Giang

Vươn lên mạnh mẽ, tạo diện mạo mới cho miền biên viễn Hà Giang

Thanh Thủy - xã biên giới của huyện Vị Xuyên, Hà Giang, từng là vùng đất hứng chịu nhiều mất mát, đau thương trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Từ 46 năm trước, nơi đây là chiến trường khốc liệt, những người lính kiên cường đã chiến đấu, hy sinh để giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Hôm nay, Thanh Thủy đã vươn mình mạnh mẽ, chuyển mình thành một vùng đất giàu tiềm năng phát triển, tràn đầy sức sống.

Thời tiết ngày 17/2/2025: Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội mưa nhỏ vào sáng sớm

Thời tiết ngày 17/2/2025: Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội mưa nhỏ vào sáng sớm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu lệch Đông kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao, sáng 17/2, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ; gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi rét đậm. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì ngày nắng đêm không mưa, gió nhẹ.

Bộ đội Biên phòng Cà Mau tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện tốt các quy định chống khai thác IUU, nói không với việc sử dụng xung điện trong khai thác hải sản, bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh: Kim Há - TTXVN

Bộ đội Biên phòng Cà Mau kiểm soát chặt chẽ tàu cá "3 không"

Năm 2025, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý bảo vệ biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội nhằm giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển.

Học sinh trường trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng sử dụng ly giấy để hạn chế rác thải nhựa. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Khơi nguồn lối sống xanh từ môi trường học đường

Nhắc đến Trường Trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ), người ta không chỉ nghĩ đến một ngôi trường có thành tích học tập đáng nể mà còn ấn tượng bởi một "làn sóng xanh” đang lan tỏa mạnh mẽ từ ngôi trường này. Câu chuyện về hành trình “xanh hóa” đầy cảm hứng của học sinh của trường là minh chứng cho sức ảnh hưởng mạnh mẽ về ý thức bảo vệ môi trường đến từ thế hệ trẻ.

Hà Giang dồn lực thi công, quyết tâm đưa hai công trình trọng điểm về đích đúng hẹn

Hà Giang dồn lực thi công, quyết tâm đưa hai công trình trọng điểm về đích đúng hẹn

Hà Giang đang chuyển mình mạnh mẽ với những công trình trọng điểm, vừa nâng tầm diện mạo đô thị, vừa tạo động lực phát triển bền vững. Trên công trường những ngày này, không khí thi công khẩn trương, công nhân và máy móc hoạt động hết công suất, quyết tâm đưa dự án đập dâng nước tạo cảnh quan thành phố và Khu liên hợp thể thao - văn hóa tỉnh Hà Giang về đích đúng tiến độ. Hai công trình không chỉ hoàn thiện hạ tầng đô thị mà còn là điểm nhấn về cảnh quan, văn hóa, thể thao của tỉnh, hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Đền Mẫu Đồng Đăng, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc nằm trong vùng Công viên địa chất Lạng Sơn chứa nhiều giá trị về tín ngưỡng thờ Mẫu - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Vùng đất biên cương “hồi sinh”

46 năm sau cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn - vùng đất biên cương của Tổ quốc đã “hồi sinh”, sầm uất, nhộn nhịp hơn xưa. Sau khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1991, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt - Trung phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy hoạt động giao thương giữa Đồng Đăng của Lạng Sơn (Việt Nam) và Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc) diễn ra sôi động, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân hai bên...

Phát triển sầu riêng cơm vàng, hạt lép giúp nông dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) thoát nghèo. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Nỗ lực đưa huyện miền núi Khánh Sơn thoát nghèo

Giai đoạn 2022-2025, Khánh Sơn là một trong hai huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa nằm trong danh sách huyện nghèo của cả nước. Thời gian qua, địa phương nỗ lực vượt bậc, đạt tiêu chí thoát khỏi huyện nghèo trong năm 2024 - về đích sớm hơn một năm so với Nghị quyết số 24 - NQ/TU ngày 11/7/2022 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng trao Quyết định của Bộ Chính trị cho Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Trịnh Xuân Trường. Ảnh: Hương Thu - TTXVN

Ông Trịnh Xuân Trường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Chiều 15/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y ông Trịnh Xuân Trường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2020-2025. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng.

Thời tiết ngày 16/2/2025: Bắc Bộ mưa nhỏ, trời rét

Thời tiết ngày 16/2/2025: Bắc Bộ mưa nhỏ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu lệch Đông kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao, từ ngày 16 đến sáng 17/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ.

Thanh niên Sơn La hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên Sơn La hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng 15/2, tại thị xã Mộc Châu và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2025. Ngày hội tòng quân tại thị xã Mộc Châu diễn ra trang trọng.

Những người con Hà Giang mang khát vọng tuổi trẻ vào quân ngũ

Những người con Hà Giang mang khát vọng tuổi trẻ vào quân ngũ

Sáng 15/2, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2025, tiễn hàng nghìn thanh niên ưu tú của mảnh đất nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mở ra cơ hội cho người lao động được đào tạo tay nghề, có việc làm

Mở ra cơ hội cho người lao động được đào tạo tay nghề, có việc làm

Để tạo việc làm cho người lao động trong tỉnh trong năm 2025, UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương tăng cường các hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề, kết nối doanh nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm. Mục tiêu phấn đấu của tỉnh năm 2025 là: tạo việc làm mới cho khoảng 23.000 lao động và 900 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Gia Lai nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông

Gia Lai nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai, trong 2 tháng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 15/12/2024 - 12/2/2025), tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn giảm mạnh cả 3 tiêu chí.

Hỗ trợ ứng dụng thiết bị tiên tiến sản xuất bánh tét

Hỗ trợ ứng dụng thiết bị tiên tiến sản xuất bánh tét

Chiều 14/2, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh) nghiệm thu đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh tét tại hộ kinh doanh Nguyễn Thị Thu Quyền (cô Hường 2), xã Đa Lộc, huyện Châu Thành.

Khoanh vùng, điều tra vụ phá hoại cây trồng của người dân

Khoanh vùng, điều tra vụ phá hoại cây trồng của người dân

Ngày 14/2, ông Lê Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) cho biết, sau khi nắm thông tin về sự việc phá hoại cây trồng của người dân, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện cùng lực lượng chức năng của xã Đăk Ta Ley kiểm tra hiện trường, thu thập thông tin; nhất là các mâu thuẫn, tranh chấp với hộ gia đình có vườn cây bị phá. Đồng thời, UBND huyện yêu cầu lực lượng Công an khoang vùng các đối tượng nghi vấn. Huyện sẽ xử lý nghiêm hành vi phá hoại cây trồng để đề cao tính răn đe, giáo dục.

Bắc Kạn: Hỗ trợ nhà ở đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2

Bắc Kạn: Hỗ trợ nhà ở đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2

Để cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ về nhà ở, UBND tỉnh Bắc Kạn mới đây đã quyết định phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh năm 2025. Theo đó, năm 2025, tỉnh hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 265 hộ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, trong đó 149 hộ xây mới và 116 hộ sửa chữa.

Thông tấn xã Việt Nam về nguồn, thăm, tặng quà Bộ đội Biên phòng Tây Ninh

Thông tấn xã Việt Nam về nguồn, thăm, tặng quà Bộ đội Biên phòng Tây Ninh

Ngày 14/2, Đoàn công tác của Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam tổ chức về nguồn, dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sỹ; thăm, tặng quà, chúc mừng Đồn Biên phòng Tân Phú và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh) và trao Quyết định kết nạp đảng viên mới cho quần chúng ưu tú tại Khu lưu niệm Thông tấn xã Giải phóng ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Bến Tre đồng khởi xóa nhà tạm, dột nát

Bến Tre đồng khởi xóa nhà tạm, dột nát

Sáng 14/2, quyền Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến đã chủ trì phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến 3 cấp, từ đầu cầu trụ sở Tỉnh ủy, trực tuyến tới các điểm cầu 9 huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Chàng trai người Mông Mùa Huy Tuấn hiện thực hóa ước mơ trở thành chiến sỹ Công an

Chàng trai người Mông Mùa Huy Tuấn hiện thực hóa ước mơ trở thành chiến sỹ Công an

Vừa tốt nghiệp ngành Luật Kinh tế, Trường Đại học Đại Nam (Hà Nội), chàng trai người Mông Mùa Huy Tuấn (sinh năm 2002, trú bản Hồng Líu, phường Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) từ bỏ nhiều cơ hội việc làm, đăng ký nhập ngũ để theo đuổi ước mơ trở thành chiến sỹ Công an nhân dân.