Giảm hơn 15.000 hộ nghèo, động lực để Kon Tum bước vào kỷ nguyên mới

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum, năm 2024, tỉnh đã giảm được 3.650 hộ nghèo, tương ứng 2,51%, nâng tổng số hộ thoát nghèo giai đoạn 2021 – 2024 lên hơn 15.000 hộ. Đây kết quả từ sự đồng lòng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ các đề án, chương trình, mang đến một “sức bật” lớn cho kinh tế Kon Tum trong năm 2025, chuẩn bị cho nhiệm kỳ 2026 – 2030 đầy kỳ vọng.

potal-kon-tum-giam-duoc-hon-15000-ho-ngheo-giai-doan-2021-2024-7800284.jpg
Anh Thao Si Phôn (sinh năm 1991, trú xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đã gây dựng được vườn cà phê 0,5 ha, thoát nghèo năm 2024. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Vận dụng chính sách phù hợp

Đầu năm 2021, Kon Tum có 21.989 hộ nghèo, chiếm 15,32% hộ dân toàn tỉnh (chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, với gần 21.000 hộ). Đến cuối năm 2024, Kon Tum chỉ còn 6.557 hộ nghèo.

Anh Thao Si Phôn (sinh năm 1991, trú xã Đăk Long, huyện Đăk Hà) là một ví dụ điển hình về nỗ lực thoát nghèo. Là người dân tộc thiểu số Ca Dong (một nhánh của dân tộc Xơ Đăng), Thao Si Phôn lập gia đình rồi về ở cùng nhà vợ theo phong tục địa phương. Tách khẩu, anh Phôn cùng vợ không có tài sản gì đáng giá ngoài căn nhà tạm dựng trên mảnh đất nhỏ của bố mẹ chia cho. Chính vì thế, gia đình Phôn thuộc diện hộ nghèo của xã từ năm 2019.

Vượt qua khó khăn, Thao Si Phôn đã nỗ lực học nghề thợ hồ; đồng thời cùng vợ cải tạo 0,5ha đất của bố mẹ cho để trồng cà phê. Đến năm 2023, UBND huyện Đăk Hà tiếp tục hỗ trợ gia đình anh một con bò sinh sản. Đầu năm 2024, gia đình anh được chính quyền địa phương hỗ trợ 44 triệu đồng theo nội dung thuộc Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, nhờ đó, đến cuối năm 2024, gia đình anh đã thoát nghèo.

potal-kon-tum-giam-duoc-hon-15000-ho-ngheo-giai-doan-2021-2024-7800283.jpg
Anh Thao Si Phôn (sinh năm 1991, trú xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đã xây dựng được căn nhà hơn 90 triệu đồng khang trang, thoát nghèo năm 2024. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

“Sau khi được Nhà nước hỗ trợ tiền, gia đình tôi đã góp hơn 40 triệu đồng xây dựng được căn nhà khang trang. Cùng với việc chăm sóc vườn cà phê và chăm sóc bò sinh sản, đến nay, gia đình có nguồn thu nhập khoảng 50 triệu/năm. Đến cuối năm 2024, gia đình tôi đã thoát nghèo, hai vợ chồng sẽ cố gắng làm ăn để phát triển kinh tế gia đình ngày càng đi lên”, anh Thao Si Phôn vui vẻ nói.

Theo ông Trần Công Lý, chuyên viên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đăk Hà, năm 2024, huyện đã giảm được 463 hộ nghèo. Đến nay, huyện chỉ còn 342 hộ nghèo với gần 1.200 nhân khẩu, chiếm 1,83% dân số. Để có được kết quả này, chính quyền các cấp của huyện đã vận dụng, lồng ghép thực hiện nhiều chương trình, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025; các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

“Huyện Đăk Hà phấn đấu đến cuối năm 2025, số hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 0,33%. Huyện sẽ triển khai một số chính sách đặc biệt thuộc các chương trình giảm nghèo, lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, nâng cao đời sống, tăng cường sản xuất, giúp các hộ nghèo có sinh kế, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”, ông Trần Công Lý cho biết.

potal-kon-tum-giam-duoc-hon-15000-ho-ngheo-giai-doan-2021-2024-7800281.jpg
Nhờ sự hỗ trợ 50 triệu đồng của Công ty Điện lực Kon Tum, A Hổ (sinh năm 1997, trú xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) đã xây dựng được căn nhà khang trang, thoát nghèo năm 2024. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Không trông chờ, ỷ lại

Một tín hiệu tích cực đối với công tác giảm nghèo tại Kon Tum là phong trào viết đơn xin thoát nghèo. Trong đó, Đăk Tô là huyện điển hình, khi từ năm 2021 đến cuối năm 2024, đã có hơn 260 hộ tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Năm 2024, toàn huyện có 76 đơn xin thoát nghèo, chủ yếu tại các xã Diên Bình và Đăk Trăm.

Điển hình là trường hợp của A Hổ (sinh năm 1997, trú thôn Đăk Rô Ja, xã Đăk Trăm). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, A Hổ đã chủ động học nghề cơ khí rồi đi làm thuê. Năm 2022, khi mới lập gia đình, A Hổ cũng chỉ xây dựng được căn nhà tạm, cùng với canh tác 1,5 sào lúa, kinh tế gặp nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Đầu năm 2024, thực hiện chương trình xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Kon Tum đã hỗ trợ anh 50 triệu đồng. Cùng với gia đình đóng góp, A Hổ đã xây được căn nhà khang trang trị giá hơn 100 triệu đồng, cải tạo, trồng mới 0,6ha cao su.

“Tháng 6/2024 thì nhà tôi xây dựng xong. Có nhà mới rồi, tôi chuyển về làm cơ khí tại nhà. Mọi người trong thôn, trong xã cũng tin tưởng tay nghề nên tôi nhận được nhiều đơn hàng, thu nhập dần tăng lên, hiện được khoảng gần 100 triệu đồng/năm. Thấy đời sống, kinh tế ổn định, cuối năm 2024, tôi đã chủ động viết đơn xin thoát nghèo để dành sự hỗ trợ lại cho các hộ nghèo khác”, A Hổ tâm sự.

potal-kon-tum-giam-duoc-hon-15000-ho-ngheo-giai-doan-2021-2024-7800282.jpg
A Hổ (sinh năm 1997, trú xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) thu nhập mỗi năm gần 100 triệu từ nghề cơ khí và vươn lên thoát nghèo năm 2024. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Bà Phạm Thị Hiền, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đăk Tô cho biết, những hộ viết đơn xin thoát nghèo không hẳn đã thực sự hết khó khăn trong cuộc sống mà là họ đã nhận thức được trách nhiệm phải nỗ lực vươn lên, không trông chờ, ỷ lại, thể hiện được tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” với những trường hợp còn khó khăn hơn mình. Đây là những tấm gương tốt, để các hộ nghèo khác noi theo, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Trung Thuận, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum cho biết, những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tỉnh. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo giảm nghèo các cấp đã được thành lập, kiện toàn kịp thời, thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành, điều phối, đảm bảo Chương trình được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực từ ba Chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, thoát nghèo bền vững. Đồng thời, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp, ngành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc quản lý nhà nước trong thực hiện chương trình giảm nghèo. Qua đó, hiện thực hóa mục tiêu giảm tối thiểu 2,5% hộ nghèo mỗi năm.

“Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và địa phương huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả nguồn lực thuộc Chương trình giảm nghèo; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu và thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù; phát triển văn hóa - xã hội, cải thiện khả năng thụ hưởng, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt, Sở tham mưu tỉnh có cơ chế chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo không có khả năng lao động để nâng mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống của hộ trung bình”, ông Nguyễn Trung Thuận nhấn mạnh.

Dư Toán

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Chung tay vì ước mơ an cư của người nghèo

Chung tay vì ước mơ an cư của người nghèo

Nhằm hỗ trợ người nghèo ổn định cuộc sống, có động lực vươn lên, tỉnh Vĩnh Long đã tập trung thực hiện hiệu quả chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Những ngôi nhà mới kiên cố, khang trang thay cho những ngôi nhà tạm bợ được bàn giao cho các hộ gia đình, không chỉ là sự quan tâm về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần, để người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Thời tiết ngày 16/1/2025: Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to và dông

Thời tiết ngày 16/1/2025: Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng đến các khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền duy trì ở mức cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, một số nơi xuất hiện gió giật mạnh cấp 6. Thời tiết rét đậm bao phủ diện rộng, vùng núi cao có nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối.

Người có uy tín - chỗ dựa tin cậy của đồng bào dân tộc thiểu số Sóc Trăng

Người có uy tín - chỗ dựa tin cậy của đồng bào dân tộc thiểu số Sóc Trăng

Tỉnh Sóc Trăng có 35,44% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm 30,19%, dân tộc Hoa chiếm 5,22%. Những người có uy tín trong các dân tộc đã gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tham gia thực hiện tốt các phong trào bảo vệ an ninh trật tự ở Sóc Trăng.

Tết sớm nơi vùng biên giới biển Khánh Hòa

Tết sớm nơi vùng biên giới biển Khánh Hòa

Năm nay, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Ất Tỵ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, được tổ chức từ ngày 3-20/1 trên địa bàn 12 đồn Biên phòng của tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực, mang Tết sớm về vùng biển.

Người dân cẩn trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp Tết Nguyên đán

Người dân cẩn trọng với thực phẩm không rõ nguồn gốc dịp Tết Nguyên đán

Những ngày này, thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Nghệ An bắt đầu sôi động phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Ất Tỵ. Đây cũng là thời điểm để thực phẩm kém chất lượng dễ dàng xâm nhập vào thị trường. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe, người dân cần lựa chọn thực phẩm an toàn.

Chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế vùng biên giới Tây Ninh

Chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế vùng biên giới Tây Ninh

Nhằm sẻ chia, giúp đỡ người khuyết tật, người nghèo và trẻ em vùng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, Hội Bảo trợ người khuyết tật, người nghèo và Bảo vệ Quyền Trẻ em tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Chương trình trao tặng quà Tết Ất Tỵ năm 2025, với phương châm không để ai thiếu Tết.

Chăm lo Tết cho các hộ nghèo dân tộc Khmer ở Sóc Trăng

Chăm lo Tết cho các hộ nghèo dân tộc Khmer ở Sóc Trăng

Chiều 13/1, tại UBND phường 2 (thị xã Ngã Năm), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Chương trình “Tết nhân ái - Tết yêu thương” và văn nghệ mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025. Đây là hoạt động chung tay hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn là đồng bào dân tộc Khmer đón một mùa xuân thêm an vui, ấm áp.

Mang “Tết ấm" về huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An)

Mang “Tết ấm" về huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An)

Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần. Để người lao động, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được đón Tết đủ đầy hơn, nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đã có các hoạt động chăm lo thiết thực.

Điện về thắp sáng Vàng On

Điện về thắp sáng Vàng On

Những ngày gần Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, niềm vui của 105 hộ đồng bào dân tộc Mông và Dao, thôn Vàng On, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được nhân lên gấp bội bởi sau 30 năm bà con nơi đây mới được sử dụng điện lưới quốc gia.

Băng giá xuất hiện ở xã vùng cao Bát Mọt (Thanh Hóa)

Băng giá xuất hiện ở xã vùng cao Bát Mọt (Thanh Hóa)

Ngày 13/1, ông Vi Thành Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Bát Mọt, huyện biên giới Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, trong đêm 12/1 và rạng sáng 13/1 trên địa bàn các thôn Vịn, Đục có nền nhiệt độ xuống khoảng 2 độ C, làm xuất hiện băng trên thảm thực vật.

Xuất hiện băng giá ở miền núi phía Tây Nghệ An

Xuất hiện băng giá ở miền núi phía Tây Nghệ An

Trong đêm 12, rạng sáng 13/1, nền nhiệt ở nhiều khu vực miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An xuống thấp dưới 10 độ C, cá biệt có nơi chạm ngưỡng -2 độ C khiến nhiều bản làng xuất hiện băng giá bao phủ.

Thời tiết ngày 13/1/2025: Thủ đô Hà Nội rét đậm, ngày nắng hanh

Thời tiết ngày 13/1/2025: Thủ đô Hà Nội rét đậm, ngày nắng hanh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, một số vùng biển đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Cụ thể, tại trạm Phú Quý đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9; trạm Trường Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8-9; trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; trạm Song Tử Tây có gió giật mạnh cấp 8.

Ngày hội Tết ấm ở Trà Cú - huyện vùng sâu đông đồng bào Khmer

Ngày hội Tết ấm ở Trà Cú - huyện vùng sâu đông đồng bào Khmer

Đây là hoạt động thiết thực, nhân văn thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền với người dân, qua đó lan tỏa tinh thần sẻ chia, tinh thần "lá lành đùm lá rách"; kêu gọi toàn xã hội tích cực hỗ trợ người yếu thế, giúp họ có thêm niềm vui bước vào năm mới.

Mang Tết trọn vẹn đến với người dân Huế

Mang Tết trọn vẹn đến với người dân Huế

Sáng 12/1, không khí Tết đến sớm với bà con khó khăn huyện thấp trũng Quảng Điền trong chương trình Tết nhân ái Xuân Ất Tỵ năm 2025 do Hội Chữ thập đỏ thành phố Huế phối hợp Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức.

Hàng trăm người xuyên đêm dập tắt vụ cháy trên đồi tại Lạng Sơn

Hàng trăm người xuyên đêm dập tắt vụ cháy trên đồi tại Lạng Sơn

Ngày 12/1, lãnh đạo UBND huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn thông tin, lực lượng chức năng địa phương cùng nhân dân đã triển khai đồng bộ các biện pháp chữa cháy và dập tắt hoàn toàn vụ cháy xảy ra trên diện tích được quy hoạch để trồng rừng sản xuất, thuộc địa bàn xã Tân Thanh và xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng.

Khánh thành điểm trường ở xã vùng cao biên giới Hà Giang

Khánh thành điểm trường ở xã vùng cao biên giới Hà Giang

Ngày 12/1, tại xã biên giới Lao Chải, UBND huyện Vị Xuyên và Quỹ Next-G Vì tương lai, Công ty Ngọc trai và Trang sức An Phú phối hợp khánh thành điểm trường biên giới xã Lao Chải (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) và trao trên 300 suất quà Tết cho học sinh biên giới. Không khí nhộn nhịp và ấm áp bao phủ khắp điểm trường Bản Phố, bất chấp cái lạnh buốt giá ở xã biên giới Lao Chải. Các giáo viên, học sinh cùng người dân nơi đây rất phấn khởi khi công trình điểm trường được đưa vào sử dụng.

Thời tiết ngày 12/1/2025: Bắc Bộ khả năng tiếp tục có băng giá

Thời tiết ngày 12/1/2025: Bắc Bộ khả năng tiếp tục có băng giá

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, trong ngày 12/1, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Nghệ An tiếp tục rét đậm, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại; khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ C, vùng núi Bắc Bộ 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình phổ biến 13-16 độ C; khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi 15-18 độ C.

Khẩn trương khắc phục ách tắc trên Quốc lộ 15D đoạn qua Quảng Trị

Khẩn trương khắc phục ách tắc trên Quốc lộ 15D đoạn qua Quảng Trị

Tối 10/1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang phối hợp các lực lượng chức năng liên quan triển khai giải pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn trên Quốc lộ 15D lên Cửa khẩu quốc tế La Lay nhằm giải phóng hàng trăm phương tiện đang bị mắc kẹt tại đây.