“Du học” làm hồng treo theo công nghệ Nhật

Dù đã nghỉ hưu nhưng ông Trần Phú Lộc, 71 tuổi, chủ cơ sở Hồng treo Phú Lộc, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng vẫn quyết tâm “du học” tự túc để tìm hiểu công nghệ làm hồng treo của người Nhật. Ông cũng là một trong những người đầu tiên thành công khi ứng dụng công nghệ này, góp phần nâng tầm cho quả hồng Đà Lạt.

potal-nguoi-tien-phong-ap-dung-cong-nghe-hong-treo-cua-nhat-ban-tai-da-lat-7793220.jpg
Ông Trần Phú Lộc, chủ cơ sở Hồng treo Phú Lộc, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) bên mẻ hồng treo áp dụng theo công nghệ của Nhật Bản. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN

"Du học" ở tuổi lục tuần

Những ngày cuối năm Âm lịch Giáp Thìn, vườn hồng tại khu vực đầu đèo Prenn (Phường 3, thành phố Đà Lạt) của gia đình ông Trần Phú Lộc vẫn tấp nập khách tham quan. Những cây hồng vuông Tám Hải cuối mùa vẫn trĩu quả, đổ màu vàng rực như sưởi ấm mùa đông Đà Lạt.

Vừa hướng dẫn khách xuống vườn, ông Lộc hồ hởi cho biết: Vườn hồng này ông để cho khách tự do vào tham quan chụp hình thoải mái trước khi lên xưởng làm hồng treo gió. “Khi sang Nhật Bản tôi mới biết là họ không để cây hồng phát triển quá cao, các cành chỉ thấp ngang tầm với để khi thu hoạch có thể dùng tay để hái. Do đó giúp quả hồng không bị trầy xước vỏ ngoài, hay dập nát so với hái bằng sào, từ đó làm hồng treo sẽ ngon hơn” – ông Lộc nói.

Đó là bài học kinh nghiệm đầu tiên khi ông Lộc vừa đặt chân đến "Đất nước mặt trời mọc" để học hỏi công nghệ làm hồng treo gió vào năm 2013 – thời điểm ông vừa nghỉ hưu theo chế độ. Trong thời gian “du học” vỏn vẹn 15 ngày, ông cũng chăm chỉ ghi chép, quan sát từng công đoạn, bí quyết để người Nhật làm ra quả hồng vừa dẻo, vừa ngọt tự nhiên.

potal-nguoi-tien-phong-ap-dung-cong-nghe-hong-treo-cua-nhat-ban-tai-da-lat-7793226.jpg
Sơ chế, gọt vỏ, khử trùng quả hồng trước khi treo lên dây và đưa vào xưởng sấy gió. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN

Để thể hiện quyết tâm “khởi nghiệp” ở tuổi hưu trí, ông Lộc còn thuê cả thông dịch viên đi cùng trong suốt những ngày lưu lại Nhật Bản. “Thời điểm tôi đi học làm hồng treo thì đã hết thời hạn hỗ trợ theo dự án nên mọi thứ đều phải tự túc. Rất may thông qua sự giới thiệu của một giảng viên Đại học Đà Lạt, tôi đã sang được Nhật Bản để học hỏi tường tận công nghệ làm hồng treo của họ” – ông Lộc kể lại.

“Tổng thiệt hại” cho chuyến du học tự túc gồm kinh phí đi lại, ăn ở, thông dịch viên hết khoảng 200 triệu đồng. Sau khi về nước, ông Lộc tiếp tục bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư nhà xưởng, thiết bị kỹ thuật cho hành trình khởi nghiệp của mình. Do bắt đầu làm nên năm đầu tiên, ông Lộc chỉ đưa ra thị trường khoảng 1 tấn hồng treo gió thành phẩm. Tuy nhiên, tín hiệu rất vui là sản phẩm ông đưa ra đều được mọi người đón nhận, đánh giá cao.

Theo ông Lộc, do khác biệt về điều kiện khí hậu nên không thể áp dụng 100% “công thức” của người Nhật đối với quả hồng tại Đà Lạt. Do đó, dù tại Đà Lạt đã có nhiều người học làm theo kỹ thuật của Nhật nhưng số người thành công chưa nhiều, hoặc tỷ lệ hư hại còn rất cao. “Ngoài nhà màng nilon bọc kín để tránh côn trùng, tôi còn trang bị hệ thống quạt gió, máy hút ẩm công nghiệp để luôn duy trì độ ẩm dưới 70%, nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Đây là các chỉ số giống bên Nhật giúp cho quả hồng treo được ổn định chất lượng, hạn chế hư hại trong điều kiện tự nhiên của Đà Lạt” – ông Lộc chia sẻ.

Cố định các dây treo hồng bằng các giá đỡ trước khi đưa vào xưởng sấy gió. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN

Cố định các dây treo hồng bằng các giá đỡ trước khi đưa vào xưởng sấy gió. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN

Nâng tầm cho nông sản Đà Lạt

Trong mùa hồng năm nay, xưởng làm hồng treo gió Phú Lộc vẫn đều đặn các nhóm du khách đến tham quan, tìm mua đặc sản Đà Lạt, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề. Vừa thích thú chụp ảnh cùng những cây hồng cuối mùa, bà Đoàn Tuyền (du khách Tiền Giang) cho biết: Bà biết vườn hồng Phú Lộc qua thông tin trên mạng nên tìm đến tận nơi để tham quan, chụp ảnh.

Khi được chứng kiến quy trình trồng, công nghệ làm hồng treo từ vườn đến nhà xưởng bà thấy rất thú vị và đảm bảo tiêu chuẩn. “Tôi dự định sẽ mua một ít hồng treo về làm quà cho người thân, bạn bè, nhất là dịp Tết sắp đến để mọi người có cơ hội thưởng thức đặc sản thơm ngọt của Đà Lạt” – bà Tuyền chia sẻ.

Với những thành công bước đầu, sản phẩm hồng treo gió của ông Trần Phú Lộc đã được thị trường ghi nhận, đồng thời giúp nâng tầm cho thương hiệu nông sản Đà Lạt. Sau khoảng 10 năm phát triển, sản phẩm hồng treo gió Phú Lộc của cơ sở cũng được xếp hạng OCOP 4 sao, là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia vào năm 2015.

potal-nguoi-tien-phong-ap-dung-cong-nghe-hong-treo-cua-nhat-ban-tai-da-lat-7793221.jpg
Quả hồng được treo trong nhà màng nilon 20 ngày với nhiệt độ luôn duy trì từ 25 – 30 độc C, độ ẩm dưới 70% bất kể ngày đêm để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND phường 3 (thành phố Đà Lạt), mô hình du lịch trải nghiệm vườn hồng của gia đình ông Lộc là một trong những mô hình nổi bật của địa phương. Thông qua mô hình đã góp phần quảng bá cho nông sản đặc sản của Đà Lạt, đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với cách làm truyền thống như bán hồng tươi, hồng giòn và hồng sấy dẻo truyền thống.

Mùa hồng Đà Lạt chỉ kéo dài chừng nửa năm nên thời gian cao điểm sản xuất hồng sấy, hồng treo kéo dài khoảng 4 tháng, bắt đầu từ tháng 12 hàng năm đến khoảng tháng 3 năm sau. Hiện nay, hệ thống nhà xưởng của gia đình ông Lộc rộng gần 1.000 m2 với nhiều lao động làm việc từ việc phân loại quả đúng kích cỡ, độ cứng rồi sơ chế, gọt vỏ, khử trùng rồi treo lên giàn, đưa vào khu sấy gió đều đảm bảo theo quy trình tiêu chuẩn.

Những mẻ hồng sấy ra lò sau khoảng 20 ngày treo liên tục trong các xưởng sấy gió. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN

Những mẻ hồng sấy ra lò sau khoảng 20 ngày treo liên tục trong các xưởng sấy gió. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN

Sau khoảng 20 ngày, những mẻ hồng được thu hoạch, đóng gói, hút chân không để cung cấp cho người tiêu dùng ngay tại chỗ với mức giá từ 400.000 – 500.000 đồng mỗi kg (cao gấp đôi so với hồng sấy dẻo bằng than truyền thống của Đà Lạt). Đặc biệt mùa cận Tết như hiện nay thì nhiều khách hàng ở xa cũng đặt mua hồng treo gió về sử dụng hoặc biếu bạn bè, người thân, giúp cho đặc sản cao cấp Đà Lạt có cơ hội vươn đến những tỉnh, thành xa.

Nguyễn Dũng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Sóc Trăng ứng phó hạn, mặn khi mùa khô sắp vào cao điểm

Sóc Trăng ứng phó hạn, mặn khi mùa khô sắp vào cao điểm

Sóc Trăng có 72 km bờ biển với 3 cửa sông chính ra Biển Đông là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh hằng năm chịu ảnh hưởng do hạn hán, mặn xâm nhập. Mùa khô năm 2025, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chủ động xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó hạn, mặn xâm nhập, đảm bảo sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân.

Chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc

Chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh có khả năng hoạt động mạnh từ tháng 12/2024 - 1/2025 và gây ra các đợt rét đậm, rét hại. Các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra những đợt rét đậm, rét hại kéo dài kèm theo hiện tượng sương muối, băng giá xuất hiện trên diện rộng gây tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp.

Xuân sớm nơi thủ phủ đào phai Xuân Du

Xuân sớm nơi thủ phủ đào phai Xuân Du

Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang cận kề cũng là khoảng thời gian vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh ở xã miền núi Xuân Du (huyện Như Thanh) đồng loạt bung nở. Với đặc điểm nụ hoa mập, khi nở bung ra màu phớt hồng, nụ mập, hoa to, cánh đẹp, chồi lá biếc xanh nên hoa đào Xuân Du có nét đặc trưng không lẫn với hoa đào các vùng khác và là loài hoa được nhiều người chơi đào ưa chuộng. Người dân ở vựa đào Xuân Du đang tích cực chăm sóc để hoa đào "khoe sắc" vào dịp Tết này.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả ở Ninh Bình

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả ở Ninh Bình

Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm, chú trọng đến chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao. Qua đó, góp phần thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tạo động lực cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh khai thác tiềm năng, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh theo hướng hàng hóa, linh hoạt trong việc bố trí cơ cấu cây trồng.

"Tiếp sức" để đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Phước vươn lên phát triển kinh tế

"Tiếp sức" để đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Phước vươn lên phát triển kinh tế

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, đặc biệt là cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại tỉnh Bình Phước, các hợp tác xã đang hoạt động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã và đang giúp cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.

Nhà vườn Đắk Lắk tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết

Nhà vườn Đắk Lắk tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đến gần cũng là thời điểm các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh… trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tập trung chăm sóc các loại cây để nở hoa đúng dịp Tết, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Năm nay, thời tiết có phần bất lợi nên các hộ trồng hoa cũng lo lắng, tốn nhiều công sức để chăm sóc và chuẩn bị cung ứng cho thị trường.

Biến vườn tạp thành vườn cây ăn trái lãi hàng trăm triệu đồng ở Kiên Giang

Biến vườn tạp thành vườn cây ăn trái lãi hàng trăm triệu đồng ở Kiên Giang

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân tận dụng, khai thác tốt tiềm năng đất đai, đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, đất trống xung quanh nhà, bờ bao, sân vườn để trồng các loại cây ăn quả, hoa màu, nuôi cá, gà, vịt… Qua đó, hình thành hàng chục mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần tích cực phát triển kinh tế địa phương.

Tiền Giang ứng dụng công nghệ cao giúp nâng cao hiệu quả sản xuất lúa

Tiền Giang ứng dụng công nghệ cao giúp nâng cao hiệu quả sản xuất lúa

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Trần Hoàng Nhật Nam đánh giá, Dự án “Vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng năm 2025” được triển khai trên địa bàn đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn, góp phần ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất, sản lượng lúa, tăng thêm giá trị gia tăng và thu nhập cho nông dân so với sản xuất truyền thống, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của ngành hàng lúa gạo, thích ứng biến đổi khí hậu vừa bảo vệ môi sinh, môi trường.

Trồng cây mắc ca - Hướng đi mới cho nông nghiệp Điện Biên

Trồng cây mắc ca - Hướng đi mới cho nông nghiệp Điện Biên

Cây mắc ca bắt đầu bén rễ tại Điện Biên từ năm 2013. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai và khí hậu, Điện Biên là một trong những tỉnh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Quy hoạch phát triển cây mắc ca vùng Tây Bắc và Tây Nguyên đến năm 2020, tiềm năng phát triển đến năm 2030. Đến nay, Điện Biên đã trở thành vùng trọng điểm trồng mắc ca lớn nhất nhì khu vực Tây Bắc với gần 7.200 ha. Cây mắc ca giờ đây không chỉ giúp người dân ổn định sinh kế mà còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp địa phương.

Phụ nữ dân tộc thiểu số Sóc Trăng tự lực vươn lên, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”

Phụ nữ dân tộc thiểu số Sóc Trăng tự lực vươn lên, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”

Sóc Trăng, tỉnh có trên 35% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 30% dân số. Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng luôn đẩy mạnh thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế trong hội viên, từng bước giúp hội viên thoát nghèo, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Gia Lai hướng tới mục tiêu bứt phá, chú trọng các ngành kinh tế mũi nhọn

Gia Lai hướng tới mục tiêu bứt phá, chú trọng các ngành kinh tế mũi nhọn

Năm 2025 đánh dấu chặng đường quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Với quyết tâm vượt qua khó khăn, phát huy tiềm năng sẵn có, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân và phát triển bền vững.

Hàng nghìn chậu nho cảnh cung ứng cho thị trường Tết ở Ninh Thuận

Hàng nghìn chậu nho cảnh cung ứng cho thị trường Tết ở Ninh Thuận

Để kịp xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các nhà vườn, hợp tác xã trồng nho cảnh ở tỉnh Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng cho hàng ngàn chậu nho cảnh với nhiều giống nho và kiểu dáng độc đáo nhằm đáp ứng nhu cầu chơi cây cảnh vào ngày Tết của người dân.

Kon Tum chủ động giải pháp ứng phó sớm với hạn hán

Kon Tum chủ động giải pháp ứng phó sớm với hạn hán

Trước tình hình thời tiết có những diễn biến phức tạp, mưa ít, với tổng lượng mưa năm 2024 thấp hơn xấp xỉ 10% so với các năm trước, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa ban hành Kế hoạch số 4744/KH-UBND để phòng, chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Người trồng đào Tết ở Yên Bái thất thu

Người trồng đào Tết ở Yên Bái thất thu

Sau bão số 3 (Yagi), một số nơi trồng đào tại tỉnh Yên Bái bị tàn phá nặng nề, một số diện tích đào bị ngập sâu. Sau 3 tháng cố gắng khắc phục, nhưng nhiều gốc đào vẫn bị chết khô la liệt, khiến người dân xót xa trong bất lực.

Trưởng thôn Châm Aneh - Gương sáng trong áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Trưởng thôn Châm Aneh - Gương sáng trong áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Với tinh thần trách nhiệm cao, không ngừng học hỏi và sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, ông Rơ Châm Djuk, trưởng thôn Châm Aneh (phường Chi Lăng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) là tấm gương sáng trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao đời sống người dân và phát triển thôn làng ngày càng khởi sắc.

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp đang từng bước đổi thay tư duy và phương thức sản xuất. Tại Hà Nam, ngoài những mô hình trồng các loại hoa truyền thống đã xuất hiện nhiều mô hình trồng hoa công nghệ cao, ứng dụng những tiến bộ mới nhất trong ngành nông nghiệp.

Quảng Ngãi trưng bày sản phẩm OCOP

Quảng Ngãi trưng bày sản phẩm OCOP

Nhằm quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm, tối 28/12, UBND thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức Chương trình "Không gian trưng bày sản phẩm OCOP" tại xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi.

Quýt Nam Sơn tạo thu nhập bền vững cho người dân vùng cao Tân Lạc

Quýt Nam Sơn tạo thu nhập bền vững cho người dân vùng cao Tân Lạc

Xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đang vào mùa thu hoạch chính vụ quýt Nam Sơn. Hiện tổng diện tích trồng quýt Nam Sơn đạt hơn 100ha, có giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Với ưu điểm vỏ mỏng, múi dày, ít hạt, mọng nước, có mùi thơm đặc trưng, cây quýt Nam Sơn đang trở thành cây trồng có múi chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

Quảng Ngãi tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp Tết

Quảng Ngãi tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp Tết

Hơn 1 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đây cũng là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thịt gia súc, gia cầm tăng cao. Vì vậy các hộ chăn nuôi cũng liên tục tăng đàn vật nuôi. Điều này đồng nghĩa dịch bệnh dễ phát sinh. Do đó, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã và đang tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Đầu tư phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Phú Yên

Đầu tư phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Phú Yên

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Phú Yên, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, tăng thu nhập. Tỉnh chú trọng phân bổ nguồn vốn đầu tư hạ tầng cơ sở nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nông dân Tiền Giang chuyển gần 4.000 ha sang trồng rau màu để “chung sống với lũ”

Nông dân Tiền Giang chuyển gần 4.000 ha sang trồng rau màu để “chung sống với lũ”

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, để phát huy tiềm năng đất đai, lao động theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu và “chung sống với lũ”, các huyện, thị vùng kiểm soát lũ đầu nguồn sông Tiền (Tiền Giang) như: Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước, thị xã Cai Lậy khuyến khích nông dân chuyển đổi sang trồng rau màu ở những địa bàn khó khăn thông qua các mô hình phù hợp và hiệu quả: chuyên canh màu, luân canh 1 vụ màu trong mùa lũ kết hợp 2 vụ lúa/năm… giúp nâng cao thu nhập cho nông dân vừa tạo nguồn nông sản hàng hóa có giá trị tham gia thị trường.

Nuôi cua biển lãi hơn 100.000 đồng/kg thương phẩm

Nuôi cua biển lãi hơn 100.000 đồng/kg thương phẩm

Giá cua biển thương phẩm tại thị trường Trà Vinh trong những ngày cuối tháng 12/2024 đã bắt đầu tăng lên 10.000 – 15.000 đồng/kg. Cua gạch, cua thịt hiện được thu mua ở mức 250.000 – 350.000 đồng/kg (tùy loại), nông dân nuôi cua biển ở Trà Vinh đạt lợi nhuận bình quân 100.000 đồng/kg cua thương phẩm, tương đương lãi ròng khoảng 150 – 160 triệu đồng/ha/vụ.

Làng miến Chi Lăng “sáng đèn” chạy đơn hàng Tết

Làng miến Chi Lăng “sáng đèn” chạy đơn hàng Tết

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng miến Chi Lăng tại phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk lại “sáng đèn” cả ngày lẫn đêm để “chạy” đơn hàng Tết. Sau hàng chục năm hình thành và phát triển, người làm miến ở Chi Lăng không chỉ giữ được nghề truyền thống mà còn hướng đến sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Mô hình tôm - lúa được đánh giá là mô hình phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Ảnh: TTXVN

Trà Vinh khuyến khích sản xuất bền vững mô hình rừng – tôm, lúa – thủy sản

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang vận động, khuyến khích nông dân trong tỉnh tiếp tục giữ vững diện tích hơn 11.350 ha mô hình sản xuất rừng - tôm, lúa - thủy sản trong năm 2025. Đây là mô hình sản xuất bền vững vừa đem lại mức thu nhập cao về giá trị sản phẩm, vừa tạo sự bền vững hệ sinh thái vùng ngập mặn của tỉnh.

Khuyến nông cộng đồng tích cực hỗ trợ cho nông dân ở 5 tỉnh miền núi phía Bắc

Khuyến nông cộng đồng tích cực hỗ trợ cho nông dân ở 5 tỉnh miền núi phía Bắc

Chiều 19/12, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên tổ chức Tọa đàm truyền thông mô hình khuyến nông cộng đồng. Dự tọa đàm có ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, hơn 100 khuyến nông viên tiêu biểu của tỉnh Điện Biên; đại diện 5 Trung tâm khuyến nông cộng đồng thuộc 5 tỉnh miền núi phía Bắc: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Phú Thọ và Điện Biên.

Cam Xã Đoài “tiến Vua” rụng hàng loạt trước vụ Tết

Cam Xã Đoài “tiến Vua” rụng hàng loạt trước vụ Tết

Hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, những ngày này, các vườn cam Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bắt đầu chín và cho thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều diện tích cam của các nhà vườn đang đối diện với hiện tượng cam rụng hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân, nguy cơ thất thu vụ Tết. Do lo ngại số lượng cam trên cây không đủ để cung ứng dịp Tết, nhiều nhà vườn buộc phải từ chối nhận cọc từ khách hàng.