Tây Ninh tổ chức họp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo

Tây Ninh tổ chức họp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo

Chiều 1/2 , Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức Họp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo tỉnh Tây Ninh trước thềm năm mới Xuân Giáp Thìn 2024. Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh đến người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đại diện các dân tộc, tôn giáo.

Chiều 1/2 , Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức Họp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo tỉnh Tây Ninh trước thềm năm mới Xuân Giáp Thìn 2024. Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh đến người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đại diện các dân tộc, tôn giáo.

vna_potal_tay_ninh_hop_mat_dan_toc_ton_giao_mung_xuan_giap_thin_2024_7208861.jpg
Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh chụp ảnh lưu niệm với người uy tín đồng bào dân tộc Khmer. Ảnh: Minh Phú – TTXVN

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh cho biết, Tây Ninh có 5 tôn giáo chính gồm: Cao Đài, Phật giáo, Công giáo, Tin lành và Hồi giáo với hơn 837.194 người theo đạo, 2.079 chức sắc và 8.698 chức việc chiếm khoảng 70% dân số. Đông nhất là tôn giáo Cao Đài với số lượng tín đồ là 581.493 người. Hiện nay, có 326 cơ sở thờ tự của các tôn giáo.

Ngoài ra, còn có tín đồ của 3 tổ chức tôn giáo khác chiếm số lượng ít như: Tịnh độ cư sĩ Phật hội (40 người), Phật giáo Hòa Hảo (200 người), Baha’i (16 người). Về tín ngưỡng, có 157 cơ sở với một số loại hình tín ngưỡng dân gian như: Miếu, Đình, Đền, Nhà thờ Họ và một số cơ sở khác. Trong đó, có 47 cơ sở được công nhận là di tích lịch sử (cấp quốc gia 8 cơ sở, cấp tỉnh 39 cơ sở).

Tại buổi họp mặt, các chức sắc tôn giáo đã có nhiều ý kiến gửi đến Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh. Trong đó, đa phần các ý kiến đều khẳng định sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo mọi điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo đúng pháp luật và Hiến chương, điều lệ của Giáo hội.

Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh - Chưởng quản Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh gửi lời cảm ơn đến các cấp ủy, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã tạo mọi điều kiện cho các tôn giáo hoạt động tự do, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân trên địa bàn.

Mục sư Trương Thiên Tín, Nhân sự đại diện Hội thánh Tin Lành Việt Nam miền Nam tại Tây Ninh cũng nhận định, trong năm 2023, đa số các mong muốn, nguyện vọng của Giáo phận đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương đáp ứng.

vna_potal_tay_ninh_hop_mat_dan_toc_ton_giao_mung_xuan_giap_thin_2024_7208858.jpg
Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh chụp ảnh lưu niệm với đại diện chức sắc Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Minh Phú – TTXVN

Ông Cao Văn Sa Kha là người uy tín đồng bào dân tộc Khmer tại xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh cho biết, các hoạt động tín ngưỡng, sinh hoạt tôn giáo của đồng bào dân tộc Khmer được các cấp, các ngành tại địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ sửa chữa cơ sở thờ tự, xây dựng 1 nhà văn hóa mang đặc trưng kiến trúc đồng bào Khmer. Đa số đồng bào thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng và tôn giáo; tôn trọng, bảo vệ và phát huy di sản văn hóa Phật giáo Nam tông kết hợp với xây dựng nền văn hóa Khmer đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Phạm Hùng Thái, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh khẳng định, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh luôn quan tâm đến công tác dân tộc, tôn giáo. Các vị chức sắc dân tộc, tôn giáo đã có những đóng góp quan trọng trong việc vận động đồng bào có đạo và đồng bào các dân tộc trong tỉnh chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; hưởng ứng và đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội các cấp phát động, nhất là sự tham gia tích cực trong công tác an sinh xã hội năm 2023 với tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng.

Minh Phú

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thăm, chúc Tết tại Hà Giang

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thăm, chúc Tết tại Hà Giang

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Xuân Ất Tỵ 2025, trong hai ngày 21 và 22/1, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã có chuyến thăm, làm việc và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Ông Hầu A Lềnh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang

Ông Hầu A Lềnh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang

Ngày 22/1, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc dự và chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dự lễ đóng điện tại huyện Mường Ảng

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dự lễ đóng điện tại huyện Mường Ảng

Sáng 22/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ đóng điện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia thuộc chương trình “Bừng sáng Điện Biên” tại bản Nặm Cứm, xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng; thăm, tặng quà Tết cho người dân huyện Mường Ảng và Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên).

Yên Bái phấn đấu trước tháng 9/2025, không còn nhà dột nát

Yên Bái phấn đấu trước tháng 9/2025, không còn nhà dột nát

Chiều 21/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2024 và phát động xóa nhà tạm, dột nát năm 2025.

Phát huy hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia tại Lạng Sơn

Phát huy hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia tại Lạng Sơn

Ba Chương trình mục tiêu quốc gia đã phát huy hiệu quả, góp phần hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, cải thiện điều kiện sống, thu nhập của người dân trên địa bàn... Đây là đánh giá tại Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025, do UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiều 21/1.

Tết vui với thầy, cô giáo vùng khó tỉnh Nghệ An

Tết vui với thầy, cô giáo vùng khó tỉnh Nghệ An

Tết Ất Tỵ năm nay đến sớm hơn với hơn 40.000 giáo viên trong toàn ngành giáo dục Nghệ An, bởi đây là năm đầu tiên họ chính thức được thưởng Tết. Nhiều món quà ân tình khác đã được gửi đến các giáo viên, nhân viên vùng khó khăn, đặc thù ở tỉnh.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long động viên, trao quà Tết cho nhân dân Cao Bằng

Phó Thủ tướng Lê Thành Long động viên, trao quà Tết cho nhân dân Cao Bằng

Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng đoàn công tác Trung ương đến thăm và tặng quà nhân dân tỉnh Cao Bằng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Phó Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe, chúc mừng năm mới; trao 400 suất quà cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, gia đình, công nhân có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà cán bộ, y, bác sĩ và bệnh nhân Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.

Yên Bái chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người dân vùng thiên tai

Yên Bái chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người dân vùng thiên tai

Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, tỉnh Yên Bái tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trên 14.000 hộ nghèo, gia đình bị thiệt hại về người và nhà ở do bão số 3. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chia sẻ khó khăn, động viên các gia đình vượt qua mất mát, chuẩn bị đón Tết đầm ấm.

Ấm áp “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại Chiềng Khương

Ấm áp “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại Chiềng Khương

Ngày 18 và 19/1, tại xã Chiềng Khương (huyện Sông Mã), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, huyện Sông Mã cùng các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”.

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn kiều bào về thăm quê hương nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Chủ tịch nước Lương Cường cùng đại biểu kiều bào dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng 19/1, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng với cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, gần 100 đại biểu kiều bào thực hiện nghi lễ dâng hương tại điện Kính thiên ở Hoàng thành Thăng Long để thành kính tưởng nhớ đến các thế hệ cha ông đã chiến đấu, hy sinh để gìn giữ, bảo vệ non sông nước Việt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mộc Châu (Sơn La). Ảnh: Quang Quyết - TTXVN

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự Lễ công bố thành lập thị xã Mộc Châu

Tối 18/1, tại Quảng trường 8/5 (Trung tâm Hành chính thị xã Mộc Châu), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Mộc Châu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La và thị xã Mộc Châu.