Sử dụng AI để kê đơn thuốc kháng sinh giúp hạn chế tình trạng kháng thuốc

Sử dụng AI để kê đơn thuốc kháng sinh giúp hạn chế tình trạng kháng thuốc

Ngày 25/2, Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết các nhà khoa học nước này đã phát triển một thuật toán sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để kê đơn thuốc kháng sinh. Công nghệ mới này được cho là sẽ giúp giảm 50% nguy cơ xảy ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở các bệnh nhân.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu của Technion và Trung tâm Nghiên cứu và đổi mới KSM Maccabi (Israel) đã sử dụng kỹ thuật giải trình tự gene và phân tích bằng máy học (machine learning) đối với hồ sơ của các bệnh nhân.

Sau khi tập trung nghiên cứu các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng vết thương phổ biến, nhóm nghiên cứu đã chứng minh được cách thức sử dụng dữ liệu về tiền sử nhiễm trùng của mỗi bệnh nhân để lựa chọn loại thuốc kháng sinh phù hợp, có hiệu quả nhất giúp giảm nguy cơ xuất hiện tình trạng kháng thuốc ở những bệnh nhân này.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong hầu hết các trường hợp nhiễm trùng, tình trạng kháng thuốc kháng sinh không xuất hiện do các vi khuẩn đột biến ngẫu nhiên gây ra, mà do bệnh nhân tái nhiễm các loại vi khuẩn kháng thuốc hiện có trong hệ vi sinh trên cơ thể của chính họ.

Do đó, nhóm nghiên cứu khuyến cáo các bác sĩ nên kê loại thuốc kháng sinh không chỉ có tác dụng ngăn chặn loại vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng hiện tại ở các bệnh nhân mà còn ngăn chặn loại vi khuẩn, vốn có sẵn trong hệ vi sinh trên cơ thể, có khả năng trở thành vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh thay thế cho vi khuẩn hiện tại.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dữ liệu về phản ứng với kháng sinh của các bệnh nhiễm trùng trong quá khứ ở các bệnh nhân có thể được sử dụng để dự đoán nguy cơ họ có thể gặp tình trạng kháng thuốc trở lại khi điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Lê Đạt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm