Sơn La hướng phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế năm học 2019-2020

 
Ngành bảo hiểm Sơn La phối hợp với trường học triển khai công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Ngay từ khi năm học 2019-2020 chưa bắt đầu, cán bộ Bảo hiểm xã hội thành phố Sơn La đã phối hợp cùng giáo viên các trường học đến tận nhà học sinh để tuyên truyền về lợi ích của bảo hiểm y tế. Các buổi tuyên truyền, những ưu điểm của bảo hiểm y tế được triển khai đến phụ huynh học sinh đã giúp họ nâng cao nhận thức và cho con em mình tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

Chị Lò Thị Cương, bản Kềm, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La chia sẻ, tuy khó khăn nhưng chị cũng dành tiền để mua bảo hiểm y tế cho hai con bởi lẽ lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm y tế là rất lớn. Vừa rồi, con trai chị phải nhập viện phẫu thuật vì phát hiện có sỏi trong tuyến nước bọt, chi phí cho ca mổ gần 20 triệu đồng. Nhờ có bảo hiểm y tế, gia đình chị chỉ mất 2 triệu đồng viện phí.

Trong quá trình tuyên truyền phụ huynh tham gia bảo hiểm y tế học sinh, các cán bộ, giáo viên tại Sơn La cũng gặp không ít khó khăn như: Trình độ dân trí của nhân dân còn thấp, một số huynh nói tiếng phổ thông chưa thạo... Ngoài ra, nhiều hộ kinh tế khó khăn, việc tuyên truyền nộp tiền bảo hiểm y tế cho các con không đơn giản.

Ngành bảo hiểm Sơn La phối hợp với trường học triển khai công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Bà Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Chiềng Ngần B, thành phố Sơn La cho biết, để năm học 2019-2020 đạt 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế, ngoài việc đến vận động tại nhà, nhà trường sử dụng một số biện pháp khác như thông qua phương tiện thông tin đại chúng, các buổi hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt lớp. Từ đó, các em thấy được ý nghĩa thiết thực của việc tham gia bảo hiểm y tế.

Huyện Phù Yên là địa phương nhiều năm qua luôn có tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Để tiếp tục duy trì tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế, ngành Bảo hiểm và các đơn vị trường học đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể ngay từ khi năm học mới chưa bắt đầu.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên cho biết, nhà trường đã thành lập Ban công tác bảo hiểm y tế ngay từ đầu năm học với sự tham gia của hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ, giáo viên chủ nhiệm và đại diện phụ huynh học sinh. Nhà trường rà soát tất cả các đối tượng học sinh tham gia bảo hiểm y tế để nắm bắt, có giải pháp cụ thể cho từng trường hợp.

Cán bộ bảo hiểm và trường học phối hợp đến tận nhà tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Ông Hà Ngọc Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội huyện Phù Yên thông tin, năm học 2018 - 2019, huyện có trên 2.500 học sinh, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Trong năm học 2019 - 2020, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền về bảo hiểm y tế học sinh để triển khai đến cán bộ, giáo viên cũng như phụ huynh học sinh ngay tại các buổi họp phụ huynh đầu năm. Nhà trường tập trung tuyên truyền ở những địa bàn khó khăn để duy trì tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 263.000 học sinh, sinh viên được cấp thẻ bảo hiểm y tế, đạt gần 97%; trong đó, có gần 209.400 em được ngân sách Nhà nước cấp. Hiện số học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm là khoảng 900 người. Năm học 2019-2020, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Nguyễn Duy Hoàng cho biết, ngành Giáo dục và Đào tạo cùng với Bảo hiểm xã hội tỉnh ký chương trình hợp tác phối hợp trong triển khai bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2019-2020. Theo đó, ngành tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh học sinh nắm và hiểu được nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm y tế. Ngành chỉ đạo các đơn vị trường học xác định công tác bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019-2020.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đưa chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế của học sinh thành một trong những tiêu chí thi đua của các đơn vị trường học trên toàn tỉnh. Ngoài ra, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường học phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố và cơ quan y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
            Hữu Quyết

Đề xuất