Sạt lở nghiêm trọng bờ Tây Sông Hậu, An Giang di dời khẩn cấp 3 nhà dân

Chiều 11/2, ông Lương Huy Khanh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng ở bờ Tây sông Hậu, đoạn phía dưới bến đò Đồng Ky khoảng 50m (thuộc ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái, huyện An Phú). Vụ sạt lở làm ảnh hưởng đến 3 nhà dân, buộc phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Sat lo nghiem trong bo Tay Song Hau, An Giang di doi khan cap 3 nha dan hinh anh 1Người dân và chính quyền địa phương hỗ trợ các hộ dân di dời nhà, tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: Công Mạo - TTXVN

Sạt lở xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 10/2 (tức 29 Tết) với chiều dài vết sạt lở khoảng 50m, ăn sâu vào đất liền khoảng 60m. Rất may, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người, nhưng ảnh hưởng đến 3 nhà dân, buộc phải di dời khẩn cấp.

Sau khi xảy ra sạt lở, UBND huyện An Phú, và xã Quốc Thái đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí di dời cho 3 hộ dân. Đồng thời, bố trí lực lượng quân sự, dân quân tự vệ hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng di dời nhà, tài sản đến nơi an toàn, để tạm thời ổn định chỗ ở dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tiến hành đặt biển cảnh báo sạt lở và tiếp tục theo dõi diễn biến sạt lở để kịp thời cảnh báo và có phương án xử lý phù hợp./.

Công Mạo

Tin liên quan

Đồng bào vùng sạt lở núi tỉnh Quảng Nam có nhà ở mới trước Tết Nguyên đán Tân Sửu

Sau các trận bão lũ năm 2020, tỉnh Quảng Nam có gần 45 nghìn ngôi nhà bị hư hại, cần được sửa chữa, trong đó có 740 nhà hư hại hoàn toàn, 1.524 nhà bị thiệt hại nặng từ 50-70%. Với quyết tâm không để người dân sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, ngay sau khi thiên tai đi qua, tỉnh Quảng Nam đã khẩn trương vào cuộc, làm nhà ở tạm cho bà con, nhất là người dân ở vùng sạt lở núi, đồng bào các dân tộc thiểu số.


Hỗ trợ người dân huyện Nam Trà My khắc phục hậu quả bão lũ

Trong 2 ngày 16 - 17/1, Tổ chức phi chính phủ Vinacapital Foundation (VCF) của Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) tổ chức Chương trình chung tay khắc phục hậu quả bão lũ tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Chương trình thực hiện khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã Trà Leng và xã Trà Vân của huyện Nam Trà My, địa phương vừa trải qua đợt sạt lở đất thảm khốc trong tháng 10/2020 vừa qua làm hàng chục người thương vong và mất tích đến nay vẫn chưa tìm được.


Bờ biển Phú Yên bị xâm thực, xói lở mạnh

Tại tỉnh Phú Yên, những ngày qua, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường kết hợp gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh, nhiều đợt sóng cao với cường độ mạnh đã khiến một số khu vực bờ biển bị xói lở, xâm thực sâu vào đất liền. Tại Phú Yên, sạt lở bờ biển gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân đã diễn ra nhiều năm qua. Mặc dù chính quyền địa phương và người dân đã có nhiều giải pháp để khắc phục nhưng nỗi lo triều cường và xâm thực bờ biển vẫn luôn hiện hữu.


Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và sạt lở bờ biển

Ngày 5/1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 01/TWPCTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông; các cơ quan thông tấn, báo chí về việc ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, gió mùa Đông Bắc và sạt lở bờ biển.Đề xuất