Sạt lở đất ở Hướng Hóa - Quảng Trị: Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ gặp nạn

Sáng 19/10, đường vào khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 đã cơ bản được thông, vượt qua hàng chục điểm sạt lở, vùi lấp vừa được khắc phục, nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp cận được hiện trường. Trên đường đi, chúng tôi ghi nhận được sự đồng cảm, chia sẻ, tiếc thương của bà con Vân Kiều dành cho các chiến sĩ gặp nạn tại thôn Cợp (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Sat lo dat o Huong Hoa - Quang Tri: Nguoi Van Kieu tiec thuong cac chien si gap nan hinh anh 1Căn nhà sàn đang xây dựng của gia đình chị Hồ Thị Tuyết Mai trở thành nơi "cưu mang" cho các phóng viên, nhà báo và lực lượng hỗ trợ trong những ngày qua. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Cách điểm đóng quân của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 khoảng 1 km là ngôi nhà đơn độc bên sườn núi của gia đình chị Hồ Thị Vi. Chị đang cùng 4 con gái ratrước cửa để tiễn biệt các chiến sĩ trên những chiếc xe cứu thương chở thi thể đi qua. Mỗi lần xe cứu thương đi qua, chị lại khẽ gạt nước mắt.

Chị Vi chia sẻ, gia đình chuyển về đây cũng được 4 năm, các anh em trong đơn vị 337 rất thân thiết với vợ chồng chị. Từ hôm nghe tin buồn, chồng chị không thiết ăn uống, chỉ ra đứng trông lực lượng cứu hộ. Trước đây, khi nhà thiếu lương thực, thực phẩm, các anh tặng đồ ăn, tặng gạo, động viên vợ chồng chị làm ăn. Các anh còn nói sau này con cái đi học mà thiếu giấy tờ thì họ sẽ dẫn lên chính quyền để hướng dẫn làm thủ tục. Nhà mình có nuôi một con bò, đơn vị đã đặt hàng mua khi bò lớn, vậy mà giờ bò còn chưa kịp lớn thì đã xảy ra tai nạn này...

Sat lo dat o Huong Hoa - Quang Tri: Nguoi Van Kieu tiec thuong cac chien si gap nan hinh anh 2Mẹ con chị Hồ Thị Vi (cách hiện trường vụ sạt lở khoảng 1km) xúc động khi nhắc lại kỷ niệm của những chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 đối với người dân thôn Cợp. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Còn anh Hồ Văn Trú, một trong những người đầu tiên chứng kiến vụ sạt lở cho biết: “Đêm hôm đó tôi nghe có tiếng nổ lớn, rồi tiếng đất đá sạt lở, một lúc sau có thêm một tiếng nổ lớn nữa và thấy đất đá vùi lấp khu vực. Người dân thôn Cợp rất hoang mang, lo lắng cho bộ đội và sẵn sàng hỗ trợ cứu hộ, nhưng do nguy hiểm nên lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường và đưa đơn vị chuyên nghiệp tới để cứu hộ. Chúng tôi ở vòng ngoài và luôn sẵn sàng cung ứng đồ ăn, nước uống, nhu yếu phẩm cho lực lượng chức năng.”

Ngôi nhà sàn đang xây dở, nằm đối diện khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 là nơi nhiều lực lượng chức năng tạm nghỉ chân để phân công công tác, bàn bạc phương án. Chủ nhà, chị Hồ Thị Tuyết Mai rất nhiệt tình hỗ trợ lực lượng phóng viên, các cơ quan chức năng. Không chỉ cho mượn nơi làm việc, gia đình chị Mai còn hỗ trợ nước sạch, nấu cơm cho những người có nhu cầu.

Sat lo dat o Huong Hoa - Quang Tri: Nguoi Van Kieu tiec thuong cac chien si gap nan hinh anh 3Người dân thôn Cợp ra đường theo dõi diễn biến cuộc tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Nhớ lại vụ sạt lở, chị Mai vẫn còn hoảng sợ: Khoảng 1 giờ ngày 18/10, tôi đang ngủ thì nghe tiếng động lớn trong cơn mưa, rất đáng sợ, nhưng trong đêm tối không thể làm gì. Sáng ra, có nhiều chiến sĩ bộ đội vào trú mưa ở nhà mình, sau đó người dân làng cũng tới hỗ trợ đơn vị, nhưng lại có sạt lở tiếp nên mọi người đành rút về để bảo đảm an toàn.

Chị Mai nhớ lại, tình cảm quân dân ở khu vực núi rừng rất khắng khít, luôn tương trợ giúp đỡ nhau. Vào ngày lễ tết, đơn vị cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ những hộ nghèo ở thôn, hỗ trợ người dân khi xây nhà, làm rẫy. Còn khi người dân có đồ ăn ngon, mùa màng thuận lợi cũng thường mang tặng cho bộ đội. Vì vậy, khi xảy ra vụ sạt lở này, người dân thôn Cợp rất buồn và lo lắng cho các anh em chiến sĩ.

Sat lo dat o Huong Hoa - Quang Tri: Nguoi Van Kieu tiec thuong cac chien si gap nan hinh anh 4Bà Hồ Thị Khá (52 tuổi, người Vân Kiều) đã cho đoàn cứu hộ mượn tạm nhà của mình làm Sở chỉ huy cứu nạn tiền phương vào đêm 18/10. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Không chỉ chị Mai, chị Vi, anh Trú, sáng 19/10, hàng trăm người dân Vân Kiều trong khu vực đã ra đường để theo dõi hoạt động cứu hộ và tiễn biệt những chiến sĩ đã hy sinh trong cơn sạt lở bất ngờ tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337. Những khuôn mặt lo âu, những giọt nước mắt thương tiếc nhìn theo các chuyến xe cứu thương chính là minh chứng rõ nhất cho tình quân – dân khăng khít suốt bao năm qua.

Quốc Dũng

Tin liên quan

Sạt lở đất ở Hướng Hóa-Quảng Trị: Đã tìm được 18 thi thể nạn nhân, khẩn trương hỗ trợ người dân bị cô lập

Đến 12 giờ 10 phút ngày 19/10, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 18 thi thể cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Những thi thể các cán bộ, chiến sĩ được xe cứu thương đưa về thành phố Đông Hà (Quảng Trị).


Sạt lở đất ở Hướng Hóa - Quảng Trị: Khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích trong thời gian sớm nhất

Sáng 19/10, Trung tướng Nguyễn Tân Cương – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, nhiệm vụ xuyên suốt của các đơn vị là tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện để tìm kiếm những cán bộ, chiến sỹ còn bị vùi lấp do sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị với tinh thần khẩn trương nhất, quyết liệt nhất để tìm được các nạn nhân trong thời gian sớm nhất.


Sạt lở đất ở Hướng Hóa - Quảng Trị: Bắt đầu đưa các thi thể nạn nhân ra ngoài

Lúc 7 giờ 50 phút ngày 19/10, Trung tướng Nguyễn Tân Cương – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, các xe cứu thương đã vào hiện trường vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để đưa thi thể các cán bộ, chiến sỹ đã được tìm thấy trong ngày 18/10 về thành phố Đông Hà (Quảng Trị).


Sạt lở đất ở Hướng Hóa - Quảng Trị: Danh sách 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 bị nạn

Tính đến 17 giờ 30 phút ngày 18/10, các lực lượng cứu hộ tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm được thi thể của 14 cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4) trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Công tác tìm kiếm vẫn đang gấp rút triển khai.Đề xuất