Quảng Trị tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu

Tỉnh Quảng Trị đang tăng cường giải pháp phòng, chống bệnh bạch hầu khi bệnh này đã lan ra 5 xã với 22 người mắc bệnh.

Quang Tri tang cuong phong, chong benh bach hau hinh anh 1 Người dân chủ động tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Huyện miền núi Hướng Hóa đã ghi nhận 6 ca mắc bệnh bạch hầu ở thôn Nguồn Rào Pin thuộc xã Hướng Sơn, có độ tuổi từ 7 - 30 tuổi. Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa đánh giá, bệnh bạch hầu trên địa bàn có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao. Do đó, địa phương đã lập kế hoạch khống chế, bao vây, xử lý triệt để các ổ dịch bệnh bạch hầu. Cụ thể, từ nay đến cuối năm 2020 Hướng Hóa đặt mục tiêu, tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều được tiến hành điều tra dịch tễ, cách ly điều trị; 100% ổ dịch bệnh bạch hầu được kịp thời khoanh vùng xử lý triệt để; 100% cơ sở y tế tổ chức tốt hệ thống cấp cứu, điều trị bệnh nhân, sẵn sàng khu vực cách ly, thuốc và trang thiết bị y tế để tiếp nhận, điều trị bệnh bạch hầu; 100% người dân ở vùng có bệnh bạch hầu được cung cấp thông tin, tuyên truyền về bệnh này.

Tính đến ngày 7/9, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 22 ca bệnh bạch hầu gồm: huyện Vĩnh Linh có 7 ca, trong đó 5 ca ở xã Vĩnh Hà, xã Vĩnh Tú 1 ca, xã Vĩnh Ô 1 ca; 9 ca ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, 6 ca ở xã Hương Sơn, huyện Hướng Hóa. Các ca mắc bệnh bạch hầu chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Theo Sở Y tế Quảng Trị, trong tháng 9 và 10 tới, người dân ở 5 xã đang có dịch, gồm: Vĩnh Hà, Vĩnh Ô, Vĩnh Tú (huyện Vĩnh Linh); xã Linh Trường (huyện Gio Linh) và xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa) sẽ được tiêm chủng vắc xin bạch hầu. Quảng Trị đặt mục tiêu có trên 95% người (từ 49 tháng tuổi đến 40 tuổi) tại 5 xã này được tiêm đủ mũi vắc xin phòng bạch hầu.

Thời gian qua, ngành Y tế Quảng Trị cũng đã điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh bạch hầu; phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà các bệnh nhân và hộ trong vùng có dịch, tổ chức tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ từ 2-48 tháng tuổi chưa tiêm chủng đầy đủ. Ngành Y tế Quảng Trị khuyến cáo, người dân nên đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hằng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; chỗ ở, lớp học phải thông thoáng, sạch sẽ; khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Nguyên Lý

Tin liên quan


Đề xuất