Quảng Ninh khẩn trương truy vết, cách ly người tiếp xúc với trường hợp mắc COVID-19

Ngay trong đêm ngày 27 rạng sáng này 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất khi có thông tin về ca bệnh trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang Ninh khan truong truy vet, cach ly nguoi tiep xuc voi truong hop mac COVID-19 hinh anh 1 Lực lượng chức năng phun khử khuẩn khu vực anh P.T.D sinh sống. Ảnh: TTXVN

Trên cơ sở đánh giá tất cả các nguy cơ lây nhiễm với tinh thần chủ động phòng chống ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất, - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

Học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết tuần. Hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người. Các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung cho công tác phòng chống dịch. Sở Giao thông vận tải phối hợp với các sở, ngành, địa phương thiết lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến giao thông ra vào tỉnh. Đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối với các địa phương của tỉnh Hải Dương. Bổ sung ngay vật tư y tế dự phòng cho công tác phòng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đặc biệt nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh còn có thể diễn biến phức tạp, vì vậy tất cả các biện pháp phòng chống phải được thực hiện một cách quyết liệt nhất, chủ động nhất. Đặc biệt, Chính quyền các địa phương phải chủ động chuẩn bị ngay các vật tư y tế, trang thiêt bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất.

Theo đó, người mắc COVID-19 là anh P.T.D, sinh năm 1990, sinh sống tại tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long. Anh P.T.D là nhân viên an ninh cảng hàng không Vân Đồn. Thời gian qua anh P.T.D đã nhiều lần tiếp xúc, đón người từ nước ngoài về để cách ly COVID-19, trong đó đã có những trường hợp dương tính COVID-19 ngay quá trình cách ly.

Quang Ninh khan truong truy vet, cach ly nguoi tiep xuc voi truong hop mac COVID-19 hinh anh 2Bệnh viện Vinmec Quảng Ninh, nơi anh P.T.D khám bệnh. Ảnh: TTXVN

Gần đây anh P.T.D có biểu hiện ho, sốt và đã được đưa đi cách ly điều trị. Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức quản lý, cách ly người tiếp xúc gần anh P.T.D; xác định, truy vết các trường hợp F1, F2; đóng cửa tạm thời Bệnh viện Vimec Quảng Ninh (nơi anh P.T.D đến khám bệnh). Đã xác định được 75 trường hợp F1 (riêng tại sân bay Vân Đồn là 40 người thuộc tổ an ninh). Anh P.T.D có lịch trình di chuyển như sau: Ngày 21/1 anh có về nhà riêng tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long. Ngày 22/1 anh có xuất hiện triệu chứng ho, sốt và đi khám tại Bệnh viện Vinmec Quảng Ninh. Ngày 28/1 cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm và rạng sáng ngày 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-9 tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn và chỉ đạo xác minh những người tiếp xúc gần P.T.D, truy vết, cách ly và tiến hành phun khử khuẩn.

Bà Nguyễn Thị Thuý , Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ninh cũng chỉ đạo các trường cho học sinh các cấp học từ mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên nghỉ học từ ngày mai thứ 5, 28/1 đến hết ngày thứ 7, 31/1. Ngày Chủ nhật Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có thông báo sau.

Để bảo đảm an toàn, chủ động trong mọi tình huống Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu người dân nâng cao các biện pháp phòng chống COVID; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; các thành viên Ban Chỉ đạo từ thành phố đến cơ sở sẵn sàng tiếp nhận thông tin mới thường xuyên và tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ ngay khi có chỉ đạo. Yêu cầu trong cộng đồng thực hiện nghiêm túc việc hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người khi chưa thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm túc quy định 5K; tăng cường xử lý vi phạm 5K. Tăng cường công tác quản lý thông tin, tránh đưa tin không chính xác gây hoang mang trong cộng đồng.

Đức Hiếu

Tin liên quan

Thêm hai ca mắc COVID-19 đã được cách ly sau khi nhập cảnh

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh ở Thành phố Hồ Chí Minh, nâng tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại nước ta lên 1.551 trường hợp.


Thuốc colchicine đem lại hy vọng cho cuộc chiến chống COVID-19

Kết quả một cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Canada cho thấy một loại thuốc kháng viêm có giá thành thấp, tên là colchicine, có thể giảm đáng kể nguy cơ biến chứng và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đem lại hy vọng lớn cho những người mắc căn bệnh này. Người đứng đầu Viện Tim Montreal (ICM), trưởng nhóm nghiên cứu dự án Colcorona, ông Jean-Claude Tardif đã công bố kết quả nghiên cứu sơ bộ này ngày 24/1.Đề xuất