Quảng Bình hỗ trợ sinh kế cho người trở về từ các tỉnh phía Nam

Sau khi tiếp đón người dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê do dịch COVID-19, việc tạo sinh kế cho bà con đang được nhiều địa phương chú trọng thực hiện. Tại Quảng Bình, nhiều gia đình đã tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng nhiều sự hỗ trợ khác, giúp bà con dần ổn định cuộc sống trên quê hương của mình.

Quang Binh ho tro sinh ke cho nguoi tro ve tu cac tinh phia Nam hinh anh 1Các hoạt động đẩy mạnh hỗ trợ sinh kế cho người về từ các tỉnh phía Nam của Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Bình. Ảnh: TTXVN

Ông Trần Văn Tài, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, người dân ở các khu dân cư được hội đoàn thể và tổ vay vốn tới nắm bắt nhu cầu, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ngay tại nhà. Đến kỳ, ngân hàng sẽ giải ngân vốn tại xã để người dân có thể vay và làm ăn khi trở lại quê hương mình.

Theo khảo sát của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình, chỉ tính riêng huyện Bố Trạch, có tới gần 200 hộ gia đình vừa trở về từ các tỉnh thành miền Nam có nhu cầu vay vốn. Việc không cần thế chấp tài sản đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để bà con tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi này.

Ông Nguyễn Quang Trung xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch vừa trở về quê được hơn một tháng gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, tạo việc làm mới. Nhờ sự vào cuộc kịp thời của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là sự hỗ trợ từ phía hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội với gói vay ưu đãi 100 triệu đồng đã giúp ông mạnh dạn đầu tư, làm ăn trên chính quê hương mình.

Quang Binh ho tro sinh ke cho nguoi tro ve tu cac tinh phia Nam hinh anh 2Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội, cùng nhiều sự hỗ trợ khác, giúp bà con dần ổn định cuộc sống trên quê hương của mình. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Quang Trung, tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện gia đình có đất đai, cơ sở vật chất, nay được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội giúp gia đình ông phát triển chăn nuôi theo mô hình vườn ao chuồng (VAC).

Ông Phan Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch cho hay, Ngân hàng Chính sách xã hội có chủ trương cho bà con từ các tỉnh phía Nam trở về quê vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Chính quyền địa phương đang triển khai và sẽ giám sát, tạo điều kiện cho bà con hoàn thành các thủ tục vay vốn triển khai một số mô hình thích hợp với vùng gò đồi của xã.

Quang Binh ho tro sinh ke cho nguoi tro ve tu cac tinh phia Nam hinh anh 3Người lao động về từ phía Nam trong đợt dịch COVID -19 dần ổn định cuộc sống tại quê hương. Ảnh: TTXVN

Tại địa bàn huyện Quảng Ninh, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã phân công cán bộ tiếp cận, làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn rà soát đối tượng bị ảnh hưởng do dịch. Từ đó, nắm bắt tình hình nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp trên địa bàn, giúp cho doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định cuộc sống; giảm các tác động tiêu cực bởi đại dịch. Đến nay, đã có 6 doanh nghiệp trên địa bàn được vay với số tiền 511 triệu đồng cho 149 lượt lao động.

Ông Hoàng Đại Túy, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh cho biết, trong thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh tích cực tham mưu thực hiện tốt Chỉ thị số 40 và Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư trong giai đoạn mới. Đồng thời, tham mưu hiệu quả cho HĐND, UBND huyện tăng cường nguồn lực từ địa phương hỗ trợ thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Việc tranh thủ nguồn vốn vay ưu đãi, xây dựng các mô hình kinh tế VAC, được coi là định hướng chính của tỉnh Quảng Bình đối với các hộ gia đình này. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề cho người dân có nhu cầu, cũng được xem là những giải pháp cấp thiết nhằm tạo sinh kế bền vững cho nhiều hộ dân trở về quê hương sau đại dịch COVID-19.

Đức Thọ

Tin liên quan

3.500 túi “Gói an sinh Công đoàn” đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 tại Quảng Bình

Ngày 22/10, ông Phạm Tiến Nam, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình cho biết, Liên đoàn đang tích cực triển khai hỗ trợ đoàn viên, người lao động theo Quyết định số 3022 và "Gói an sinh Công đoàn" của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây là những chính sách lớn, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với đoàn viên công đoàn, người lao động. Chương trình góp phần hỗ trợ cho 3.500 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; kịp thời chia sẻ, động viên tinh thần đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19.


Quảng Bình hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra

Trong 2 ngày 20 - 21/10, từ nguồn hỗ trợ khẩn cấp của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã đến thăm, trao hơn 450 suất quà (gồm tiền mặt và thùng hàng gia đình), với tổng trị giá 320 triệu đồng hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại trong đợt mưa lũ xảy ra vào tháng 10/2021 trên địa bàn các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch và Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.Đề xuất