Phú Yên ban hành lệnh cấm biển để phòng, chống bão số 10

Ngày 3/10, ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ký ban hành lệnh cấm biển để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển khi bị ảnh hưởng của cơn bão số 10.

Phu Yen ban hanh lenh cam bien de phong, chong bao so 10 hinh anh 1 Người dân thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn hỗ trợ nhau kéo hạ cành cây được cắt tỉa để ứng phó với bão số 10. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Theo đó, thời gian thực hiện cấm biển từ 9 giờ ngày 4/11/2020. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy An, thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa phải thông báo cấm các tàu, thuyền ra khơi, các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ và trên biển.

Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu: Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá phối hợp với các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ các thông tin về tình hình diễn biến của bão để chủ động thông báo cho ngư dân, chủ phương tiện tàu, thuyền hoạt động hành nghề đánh bắt trên biển trở lại sau bão, có kế hoạch sản xuất cho phù hợp, đảm bảo an toàn khi hành nghề.

Bên cạnh việc ban hành lệnh cấm biển, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cũng có công điện yêu cầu các địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình bão, mưa lũ, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp để ứng phó bão số 10 và mưa lũ kịp thời, hiệu quả; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước, thời gian hoàn thành trước 18 giờ ngày 4/11/2020. Các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua ngầm, tràn..., thực hiện biện pháp cảnh báo như cắm biển báo, khu vực nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn... để người dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, bão số 10 có nhiều khả năng ảnh hưởng đến địa phương. Ngoài ra, do ảnh hưởng của cơn bão số 10 kết hợp với không khí lạnh, khu vực tỉnh Phú Yên xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, tổng lượng mưa cả đợt đạt từ 200-300 mm.

Xuân Triệu

Tin liên quan

Thời tiết ngày 4/11/2020: Bão số 10 có gió giật cấp 11, sóng lớn gây nguy cơ cao đối với tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ

Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, bão số 10 hết sức nguy hiểm cả ở trên biển và đất liền. Gió mạnh cấp 8-9, giật 11 và sóng biển dâng cao 4-6m trong khu vực nguy hiểm của cơn bão. Các tàu, thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.


Ứng phó với bão số 10: Đến chiều 3/11 hoàn thành việc di dời dân ở ba huyện miền núi Quảng Ngãi đến nơi an toàn

Đến 17 giờ ngày 3/11, ba huyện miền núi là Sơn Tây, Minh Long và Sơn Hà phải hoàn thành việc tổ chức sơ tán, di dời dân, cán bộ, công nhân đang ở những khu vực đã và đang bị sạt lở đến nơi tránh trú an toàn; yêu cầu nhân dân nếu không có việc gì cấp thiết thì tuyệt đối không được rời khỏi nơi tránh trú quay về nhà. Đây là một trong những nội dung của văn bản hỏa tốc số 5508/UBND-NNTN của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi gửi các địa phương trong tỉnh, nhằm ứng phó với bão số 10 và mưa lớn trong thời gian tới.Đề xuất