Niềm vui từ những cây cầu mới ở vùng cao Tuyên Quang

Tuyên Quang là tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi sông, suối, ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi lại, phát triển kinh tế của các địa phương, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 55/NQ- HĐND ngày 20/11/2020 của HĐND tỉnh về Đề án Bê tông hóa đường giao thông nông thôn và xây dựng cầu trên đường giao thông nông thôn giai đoạn 2021-2025, nhiều cây cầu mới được xây dựng.

Qua đó, Tuyên Quang tạo bước phát triển đột phá về giao thông, xóa bỏ các điểm cách trở do suối, ngòi, giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn trong mùa mưa lũ và thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, đem lại diện mạo mới cho các thôn, bản.

Niem vui tu nhung cay cau moi o vung cao Tuyen Quang hinh anh 1Cầu Đồng Bình, thôn 28, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang mới được đầu tư xây dựng. Ảnh: TTXVN phát

Thôn 28, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang có 197 hộ với 893 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào Cao Lan (nhóm địa phương thuộc dân tộc Sán Chay). Nhiều năm qua, do điều kiện địa hình nên việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn, thường xuyên phải chịu cảnh chia cắt khi có mưa lớn. Để vượt qua suối, người dân đã cùng nhau dựng cầu tạm bằng những cây tre ghép vào nhau. Cây cầu tạm chỉ đủ chỗ cho người đi bộ, đi xe đạp, còn các phương tiện giao thông khác phải gửi tại những hộ dân nằm bên kia bờ suối. Khi có mưa lớn, lũ tràn về rất nhanh khiến cho những con suối trở nên rất "hung dữ", trẻ con cũng phải nghỉ học. Việc đi lại khó khăn trở thành rào cản phát triển kinh tế của nhiều hộ dân trong thôn, hàng hóa làm ra khó tiêu thụ, bị ép giá bởi thương lái ngại vào thu mua. Đồng bào luôn mong mỏi có cây cầu qua suối để đi lại an toàn hơn trong mùa mưa bão. Cuối tháng 7/2022, mong ước của người dân đã thành hiện thực khi hai cây cầu Đồng Bình và Vực Vại 1 được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Anh Vương Văn Hải, Trưởng thôn 28, xã Kim Phú phấn khởi cho biết, bà con vui mừng không sao tả hết. Cây cầu này được đưa vào sử dụng, các cháu học sinh sẽ không còn phải nghỉ học do mưa lũ, đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa, sản phẩm lâm nghiệp, nông nghiệp của địa phương cũng dễ dàng hơn.

Cùng chung niềm vui như người dân thôn 28, bà con ở thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, rất phấn khởi khi cây cầu bê tông Pắc Tiu được khánh thành và đưa vào sử dụng cuối tháng 6 năm 2022. Cầu Pắc Tiu được thiết kế với chiều dài 12m, rộng 4m. Trong đó, phần xe chạy rộng 3,5m, lan can hai bên rộng 0,5m. Kết cấu phần trên dầm cầu áp dụng công nghệ bê tông cường độ cao.

Niem vui tu nhung cay cau moi o vung cao Tuyen Quang hinh anh 2Cầu Đồng Bình, thôn 28, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) được đầu tư xây dựng đã tạo diện mạo mới cho làng quê. Ảnh: Vũ Quang – TTXVN

Để cây cầu sớm hoàn thành, đưa vào sử dựng, nhiều hộ dân trong thôn không chỉ tự nguyện hiến đất mà còn sẵn sàng chặt bỏ hoa màu, cây cối… giúp đơn vị thi công có mặt bằng để làm cầu. Gia đình bà Ma Thị Giáp nằm cách cầu Pắc Tiu chừng 30 mét, để thuận tiện trong quá trình thi công cầu, đơn vị thi công xin ở nhờ nhà bà và được gia đình đồng ý. Không những vậy, bà Giáp còn hiến hơn 200 mét vuông đất để làm cầu. Bà Ma Thị Giáp chia sẻ, được nhà nước đầu tư xây dựng cây cầu mới, người dân trong thôn đều vui mừng. Đây chính là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Ông Ma Đình Sắc, Chủ tịch UBND xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, cho biết: Phát triển hạ tầng giao thông nông thôn không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, rút ngắn khoảng cách giữa các khu vực, mà còn tạo đà để phát triển kinh tế phục vụ cho việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của địa phương. Đặc biệt, là góp phần vào việc nâng cao tiêu chí giao thông nông thôn.

Niem vui tu nhung cay cau moi o vung cao Tuyen Quang hinh anh 3Khánh thành đưa vào sử dụng cầu Đồng Bình, thôn 28, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang. Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Trần Văn Sang, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tuyên Quang, Nghị quyết số 55/NQ- HĐND của HĐND tỉnh Tuyên Quang rất hợp lòng dân nên việc triển khai xây dựng được bà con đồng tình ủng hộ, nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến đất để xây cầu. Đề án được thực hiện sẽ giúp hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, đáp ứng nhu cầu đi lại thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Những cây cầu này được xây dựng với phương châm Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí, nhân dân tự nguyện giải phóng mặt bằng phạm vi xây dựng cầu và đường dẫn, đường kết nối. Cầu rộng 4m, dầm cầu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực đúc sẵn, áp dụng công nghệ bê tông cường độ cao... Đến nay, toàn tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 38 cây cầu trên đường giao thông nông thôn; trong đó, huyện Na Hang, Lâm Bình, Yên Sơn, Sơn Dương, Hàm Yên, Chiêm Hóa mỗi địa phương 6 cây cầu, thành phố Tuyên Quang 2 cây cầu.

Theo ông Trần Văn Sang, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tuyên Quang, cầu trên đường nông thôn khi xây dựng phải đảm bảo yêu cầu về kết nối và có tác động tích cực đến đời sống người dân khu vực được hưởng thụ. Do đó, công tác phối hợp với các địa phương thực hiện khảo sát, thiết kế được làm kỹ, tránh đầu tư dàn trải, lãng phí…

Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu giai đoạn 2021-2025, xây dựng ít nhất 200 cầu với tổng kinh phí dự kiến 470 tỷ đồng.

Vũ Quang

Tin liên quan

Yên Bái: Người dân mong mỏi có cây cầu kiên cố bắc qua suối Nậm

Cây cầu tạm làm bằng những thanh tre, nứa, nối từ tuyến đường tỉnh lộ 173 qua suối Nậm đi vào thôn Quăn 4, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Hàng năm, người dân trong thôn vẫn đều đặn đóng góp tiền của và ngày công để làm lại cầu mỗi khi xảy ra lũ trên suối Nậm, năm ít thì 1 lần, năm nhiều đến 3 lần để làm cầu tạm đi lại. Mong mỏi có một cây cầu kiên cố để đi lại thuận lợi và ít rủi ro là nguyện vọng chính đáng của người dân nơi đây.


Kon Tum: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hai cây cầu bắc qua sông Pô Kô

Ngày 10/8, Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) cho biết vừa có văn bản 2559/UBND-KTHT về việc đề nghị Công ty Cổ phần Tấn Phát phối hợp xử lý tình huống cấp bách phục vụ việc xây dựng cầu treo Nông Nội (thôn Nông Nội, xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi). Qua đó, tiến độ thi công cầu cần được đẩy nhanh để đưa vào sử dụng cuối tháng 8/2021, giúp chấm dứt tình trạng người dân đu dây cáp treo băng qua sông Pô Kô.


Ước mơ về cây cầu bê tông vĩnh cửu trên sông Đăk Bla

Khi ước mơ về cây cầu bê tông bền vững chưa thành hiện thực, cây cầu treo "huyết mạch" nối hơn 220 hộ dân xã Đăk Ruồng với trung tâm huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đã bị bão số 9 vừa qua cuốn bay. Cuộc sống người dân đảo lộn. Bão đã đi qua, người dân đang đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.


Hiểm họa từ cây cầu treo mục nát tại Kim Bôi

Trên địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, cây cầu treo bắc qua sông Bôi là con đường độc đạo kết nối hai thôn Mỵ và Ba Giang. Mỗi ngày có khoảng 1.000 lượt người lưu thông qua khu vực này. Thế nhưng, cây cầu treo này hiện xuống cấp nghiêm trọng: các dây cáp, lan can bằng sắt hoen rỉ, rệu rã, những tấm ván gỗ đã mục nát, gẫy rụng, chỉ chực chờ rơi xuống sông Bôi bất cứ lúc nào.


Quảng Nam: Mong ước cây cầu mới của hơn một vạn dân xã Duy Vinh

Cầu Hà Tân bắt qua hạ lưu sông Thu Bồn, được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1994, gồm 16 nhịp, với chiều dài khoảng 300m, rộng 3,5m nằm trên tuyến đường độc đạo nối xã Duy Vinh với trung tâm huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có nhiều khả năng đổ sập vào bất cứ lúc nào, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến gần.


Niềm vui có cây cầu mới của đồng bào Cor

Huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đã đầu tư kinh phí với sự đóng góp ngày công của người dân trong xã Trà Kót để xây dựng cây cầu sắt dài gần 100m, rộng 4m, tải trọng 18 tấn phục vụ nhu cầu đi lại của bà con. Cây cầu sẽ giúp cho đồng bào Cor ở xã Trà Kót đi lại an toàn, nhất là vào mùa mưa.Đề xuất