Niềm vui ở Thạnh Hòa - Xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Tân Phước

Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, về Thạnh Hòa, xã nằm trong vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang), như ngập tràn trong niềm vui khi bà con trúng mùa, trúng giá nông sản hàng hóa, đời sống an cư lạc nghiệp. Diện mạo nông nghiệp – nông thôn nơi đây đổi thay một cách rõ rệt nhờ sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng nông thôn mới tại một trong những địa bàn được xem là sâu xa nhất tỉnh Tiền Giang.

Niem vui o Thanh Hoa - Xa nong thon moi nang cao dau tien cua huyen Tan Phuoc hinh anh 1Đại diện UBND tỉnh Tiền Giang trao Bằng công nhận xã Thạnh Hòa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Ảnh: thtg.vn

Niềm vui lớn nhất là xã được công nhân và ra mắt xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Tân Phước vào dịp Tết Dương lịch vừa qua, cho thấy kết quả một quá trình phấn đấu quyết liệt của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong suốt ba năm qua sau khi được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2017. Ông Nguyễn Đức Thành, cư ngụ tại ấp Hòa Xuân, xã Thạnh Hòa nhớ lại: Thạnh Hòa là xã vùng Đồng Tháp Mười mới thành lập cách đây chưa lâu, đất đai hoang hóa, cơ sở hạ tầng thiếu và yếu, điện – đường – trường – trạm gần như chưa có gì trong khi cuộc sống nhân dân mới vào lập nghiệp bộn bề khó khăn.

Bây giờ, bức tranh nông thôn ở xã nông thôn mới Thạnh Hòa đã có nhiều thay đổi, Cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, tạo thuận lợi mọi mặt phục vụ đời sống nhân dân, kinh tế phát triển, các hộ dân giàu có lên. Ai cũng vui mừng phấn khởi bởi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đang đi vào đời sống, người dân được thụ hưởng - Ông Thành phấn khởi cho biết.

Thạnh Hòa nằm về phía Tây Bắc huyện Tân Phước, tiếp giáp với tỉnh Long An, có diện tích tự nhiên gần 2.500 ha; trong đó đất sản xuất nông nghiệp khoảng 1.200 ha, 361 hộ và 1.102 nhân khẩu đang sinh sống phân bố trên địa bàn 3 ấp là: Hòa Đông, Hòa Xuân, Hòa Thuận. Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa Trương Văn Xinh cho biết, là xã thuần nông, đa phần nhân dân từ các nơi hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước vào khai hoang, lập nghiệp. Cây lúa năng suất cao, cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản là thế mạnh kinh tế đang được nông dân tích cực khai thác nhằm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trong các năm qua, địa phương phát huy tốt các nguồn lực đất đai, lao động, đẩy mạnh khai hoang sản xuất đồng thời với mở mang ngành nghề nông thôn, thu hút lao động việc làm, an sinh xã hội. Đến nay, Thạnh Hòa định hình được vùng trồng lúa chuyên canh trên 800 ha, vùng trồng cây ăn quả khoảng 200 ha, trên 50 ha hoa màu mà chủ lực là dưa hấu và khoai mỡ, trên 160 ha khóm (dứa). Nhờ vậy, đã giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống 1,1% và nâng thu nhập bình quân đầu người lên 62,4 triệu đồng/ người/ năm.

Nhiều tấm gương lao động sáng tạo, hiệu quả, trở thành điển hình nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi, có sức lan tỏa, tạo động lực cho phong trào lập thân – lập nghiệp của người dân trên miền đất mới. Đơn cử như nông dân Võ Văn Hải, cư ngụ tại ấp Hòa Thuận lập nghiệp từ mô hình trồng dứa (khóm), trồng thanh long và nuôi gia cầm. Với gần 10 ha đất sản xuất, mỗi năm ông thu lãi ròng hàng tỷ đồng. Thu nhập cao, ông đã xây cất nhà cửa khang trang, tạo dựng cơ nghiệp vững bền và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo nông thôn. Hàng năm, thông qua mô hình sản xuất của mình, ông Võ Văn Hải đã giải quyết công ăn việc làm cho từ 15 đến 20 lao động đồng thời góp hàng chục triệu đồng giúp địa phương sửa chữa cầu đường, phát triển giao thông nông thôn theo chuẩn quốc gia, mở ra những cơ hội giao thương, kết nối liên vùng để phát triển.

Theo Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa Trương Văn Xinh, hoàn thành 18 tiêu chí và ra mắt xã nông thôn mới nâng cao là kết quả nỗ lực chung của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, đưa miền quê vùng Đồng Tháp Mười nhiều khó khăn phát triển lên một tầm cao mới trong tương lai. Còn ông Nguyễn Đức Thành, nông dân sở tại không giấu niềm vui: “Ra mắt xã nông thôn mới nâng cao, nhân dân chúng tôi được hưởng lợi nhiều thứ. Những tháng ngày khó khăn, gieo neo vất vả một nắng hai sương giờ đã lùi xa. Hệ thống thủy lợi, giao thông hoàn hiện, đất đai cải tạo ngày càng màu mỡ thuận lợi trồng trọt, chăn nuôi, thu nhập người dân tăng lên. Khấm khá, bà con cất nhà cửa khang trang, không còn những mái tranh, xóm lá đìu hiu, cảnh quan môi trường thay đổi, đồng ruộng xanh tươi một màu ngút mắt, đường sá phẳng phiu, chợ búa tập nập, đông vui, thật không khác chi những chốn thị thành ….”

Điều ông Thành chia sẻ, dễ nhận thấy qua diện mạo nông thôn mới của Thạnh Hòa hôm nay. Mạng lưới đường nhựa hóa, bê tông hóa tỏa khắp các xóm ấp xa xôi; hai bên đường trăm hoa khoe sắc, đêm đêm ánh điện sáng choang. Đường hoa, đường ánh sáng quang bảo vệ an toàn giao thông và an ninh trật tự nông thôn…là những nét hấp dẫn, đáng yêu ở xã nông thôn mới nâng cao Thạnh Hòa.

Nhờ đường sá giao thương thuận lợi, những nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi địa phương như ông Võ Văn Hải còn tậu ô tô con làm phương tiện đi lại, làm ăn. Mua ô tô con ở xã heo hút Đồng Tháp Mười này ngày nào được xem là “hoang tưởng” thì nay đã trở thành sự thật. Điều đó, cho thấy chủ trương xây dựng nông thôn mới, tiến tới nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu của Đảng và Nhà nước ta đang đơm hoa, kết quả nhìn từ xã nông thôn mới Thạnh Hòa.

Tết đến, Xuân về với Thạnh Hòa thật rộn ràng. Vụ Đông Xuân năm nay, nông sản bội thu, trúng mùa, trúng giá. Đặc biệt là khoai mỡ đầu vụ có giá cao ngất ngưỡng, từ 20.000 đ đến 25.000 đ/kg; dứa (khóm) cũng có giá từ 10.000 đ đến 12.000 đ/kg, đều cao gấp hai lần năm trước. Mỗi ha đất sản xuất cho lãi ròng từ 100 triệu đến 150 triệu đồng, đủ để nông dân Đồng Tháp Mười ăn một cái Tết truyền thống rôm rả và sung túc hơn bao giờ hết. Lúa Đông Xuân cũng vào vụ thu hoạch, hứa hẹn bội thu.

Niềm vui nhân đôi và là động lực để bà con Thạnh Hòa phát huy lợi ích thiết thực từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiếp tục tích cực hưởng ứng, chung sức, chung lòng cùng Đảng bộ và chính quyền đia phương một mặt giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao một mặt hướng tới mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; thiết thực lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời cũng nhằm xây dựng quê hương Thạnh Hòa ngày thêm giàu đẹp, thịnh vượng.

Minh Trí

Tin liên quan

Đổi thay ở xã nông thôn mới vùng sâu Đồng Tháp Mười

Trở lại Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè trong dịp Tết dương lịch, ai cũng hân hoan, phấn khởi cùng niềm vui của người dân khi xã vừa được công nhận đạt chuẩn và ra mắt xã nông thôn mới ngay đầu năm mới với nhiều kỳ vọng đổi thay. Trên những đường ngang, ngõ tắt tỏa đi khắp các xóm ấp, rợp trời cờ đỏ, nhà cửa đông vui, ruộng vườn xanh ngắt một màu, diện mạo của miền quê đang bừng lên sức sống.Đề xuất