Đổi thay ở xã nông thôn mới vùng sâu Đồng Tháp Mười

Đổi thay ở xã nông thôn mới vùng sâu Đồng Tháp Mười

Trở lại Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè trong dịp Tết dương lịch, ai cũng hân hoan, phấn khởi cùng niềm vui của người dân khi xã vừa được công nhận đạt chuẩn và ra mắt xã nông thôn mới ngay đầu năm mới với nhiều kỳ vọng đổi thay. Trên những đường ngang, ngõ tắt tỏa đi khắp các xóm ấp, rợp trời cờ đỏ, nhà cửa đông vui, ruộng vườn xanh ngắt một màu, diện mạo của miền quê đang bừng lên sức sống.

*Phát huy các tiềm lực

Không khí chào mừng sự kiện ra mắt xã nông thôn mới, chào đón năm mới 2021 như hiện rõ trên gương mặt những người nông dân nơi đây. Ông Nguyễn Thanh Bình, cư ngụ tại ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Lợi B không giấu được phấn khởi cho biết: nông thôn Mỹ Lợi B hôm nay thật nhiều thay đổi. Không còn những con đường nắng bụi, mưa bùn, đò giang cách trở mà thay vào đó là những tuyến đường nhựa, bê tông hóa, phủ khắp xóm làng phục vụ tốt giao thương, đi lại, phát triển kinh tế - văn hóa, tạo diện mạo mới ngày càng hiện đại cho miền quê. Hai bên đường, người dân còn trồng đầy hoa kiểng tạo cảnh quan tươi đẹp hơn bao giờ hết.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Lợi B Trần Nhựt Khoa cho biết, ông Nguyễn Thanh Bình là một trong những nông dân tiêu biểu, được tỉnh khen thưởng về thành tích chung sức xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông đã hiến hàng trăm m2 đất để xã phát triển giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo gương ông, 100% hộ dân tại địa phương đều đồng thuận chung sức xây dựng nông thôn mới, người hiến đất làm đường, người góp công sức kiện toàn thủy lợi nội đồng, tham gia kiến thiết hạ tầng, phấn đấu để xã đạt 100% tiêu chí và ra mắt xã nông thôn mới.

Đổi thay ở xã nông thôn mới vùng sâu Đồng Tháp Mười ảnh 1Thời gian qua, người dân xã Mỹ Lợi B nỗ lực sản xuất, kinh doanh để nâng cao thu nhập. Ảnh: baoapbac.vn

Nằm trong vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Cái Bè, giáp ranh với tỉnh Đồng Tháp, Mỹ Lợi B là xã thuần nông điển hình của tỉnh Tiền Giang, với 1.100 ha đất trồng lúa, 570 ha vườn trồng cây ăn quả các loại. Lúa năng suất cao, cam, chanh, ổi, mít… là đặc sản của miền đất này, mang lại cho cư dân một nguồn lợi không nhỏ.

Để đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo chuẩn quốc gia, Mỹ Lợi B quan tâm phát huy các tiềm lực lao động, đất đai, ngành nghề phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông hộ đồng thời mở mang thương mại, dịch vụ, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động nông thôn, đầu tư kiên toàn cơ sở vật chất hạ tầng, nông thôn mới. Chợ Kinh Kho, trung tâm xã đã được xây dựng lại khang trang, tạo thuận lợi cho việc mua bán, giao thương, thu hút hàng trăm hộ kinh doanh, cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân vùng nông thôn.

Địa phương kiện toàn Ban Chỉ đạo từ xã đến các ấp, xác định lộ trình thực hiện, tiêu chí nào làm trước, tiêu chí nào làm sau; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, tạo sự đồng thuận của nhân dân về chung sức xây dựng nông thôn mới... Bền bỉ qua quá trình 5 năm kể từ khi triển khai thực hiện, cuối năm 2020 vừa qua, Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Mỹ Lợi B đã đạt được kết quả. Mỹ Lợi B được công nhận và ra mắt xã nông thôn mới ngay trước thềm năm mới 2021.

*Tiếp tục chung sức xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lợi B Nguyễn Thanh Điền nhớ lại, địa bàn xã sông ngòi chằng chịt, nhiều tuyến sông lớn chia cắt như: Kênh Cổ Cò, kênh Nguyễn Văn Tiếp, kênh Rạch Ruộng... Do vậy, trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Mỹ Lợi B là căn cứ địa cách mạng. Trên kênh Rạch Ruộng, vào cuối năm 1967, một trận chống càn đổ bộ của hơn 100 tàu chiến giặc trong cái gọi là “Hạm đội nhỏ trên sông” của Mỹ đã xảy ra. Trong trận này, quân dân ta oanh liệt bắn chìm và cháy 37 tàu chiến giặc. Chiến thắng Rạch Ruộng mãi mãi là mốc son chói lọi trong chuỗi những chiến thắng chống giặc ngoại xâm của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước ở vùng Đồng Tháp Mười trong đó có Mỹ Lợi B.

Cuộc sống những năm đầu miền Nam hoàn toàn giải phóng đầy khó khăn không làm nao lòng quân dân Mỹ Lợi B. Người dân chung tay khôi phục sản xuất, hàn gắn vết thương chiến tranh, tạo dựng bộ mặt quê hương đẹp giàu. Xây dựng nông thôn mới ở Mỹ Lợi B cũng đi vào thực chất với sự chung sức của mọi người, mọi nhà. Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thanh Điền cũng là nhân tố tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân góp công sức xây dựng nông thôn mới, là đảng viên nêu gương hiến đất kiện toàn cơ sở hạ tầng giao thông – thủy lợi, góp sức cùng chính quyền xã và nhân dân hoàn thiện từng tiêu chí nông thôn mới.

Qua đó, một số kết quả nổi bật đạt được như: 100% đường giao thông xã được nhựa hóa, 82,3% tuyến đường ấp và gần 52% đường xóm ấp được nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Điện lưới quốc gia về phục vụ 100% số hộ dân. Xã có 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lợi B được thành lập, thu hút 644 thành viên, hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, mở ra hướng làm ăn tập thể kiểu mới mang lại hiệu quả cho nông dân vùng sâu Đồng Tháp Mười hôm nay. Sản xuất phát triển, cơ cấu kinh tế ngày càng đa dạng, thương mại – dịch vụ phát triển… đã giúp nâng thu nhập bình quân đầu người hiện nay lên 52,15 triệu đồng/ người/ năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,93%.

Nông nghiệp, nông dân đi lên, nông thôn đổi thay mang lại những thời cơ và vận hội mới cho vùng đất Mỹ Lợi B giàu truyền thống cách mạng quật khởi. Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới chỉ có khởi đầu mà không có kết thúc. Đó là quan điểm được quán triệt trong toàn Đảng bộ, trong hệ thống chính trị, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân ở Mỹ Lợi B.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Lợi B Trần Nhựt Khoa cho biết: địa phương đang hướng tới mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao và tiến lên xã nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2021 – 2025. Trước mắt, trong năm 2021, Mỹ Lợi B duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền và sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao gắn với huy động các nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân. Qua đó, cho thấy bằng thực tế lợi ích thiết thực mang đến cộng đồng, xã hội, cho mọi người dân từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Bày tỏ sự đồng tình với lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao mà Đảng bộ, chính quyền đề ra trong năm 2021 và những năm tiếp theo, ông Nguyễn Thanh Bình, cư ngụ tại ấp Mỹ Thạnh khẳng định, gia đình ông cùng người dân trong xã, tiếp tục đồng lòng chung sức đưa công cuộc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Mỹ Lợi B đạt được kết quả tốt. Ông Nguyễn Thanh Bình cho rằng, có sự đồng thuận của nhân dân là yếu tố then chốt giúp Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Mỹ Lợi B tiếp tục gặt hái thêm những thành quả mới.

Minh Trí

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).