Bánh ngô dược bày bán rất nhiều trong các phiên chợ vùng cao |
Mèn mén là món ăn quen thuộc của người Mông. Mèn mén được chế biến cầu kỳ, bắt đầu bằng tách hạt ngô, xay nhỏ, ngâm nước, đồ bằng chõ gỗ. Mèn mén có hương vị thơm ngon đậm đà, thường được ăn với một số món canh như: bí đỏ, rau cải, canh xương, nước thắng cố…
Nấu rượu ngô, một loại thức uống đặc trưng của đồng bào Mông |
Ngô còn được chế biến thành các loại bánh để thay đổi khẩu vị. Bánh ngô chủ yếu làm từ ngô nếp khi hạt ngô còn sữa được xay thành bột rồi đem rán vàng. Có thể cho thêm mật mía hoặc mật ong để bánh thêm mùi vị thơm ngon.
Qua bàn tay của người phụ nữ Mông, ngô được chế biến thành những món ăn độc đáo |
Đặc biệt, nhắc đến các món được chế biến từ ngô của đồng bào Mông, phải nhắc đến món “đặc sản” là rượu ngô men lá. Không chỉ là một loại đồ uống giúp giữ ấm trong thời tiết giá lạnh, rượu ngô còn được dùng để thay lời nói, thể hiện tình cảm của mình với người đối diện. Cũng vì ý nghĩa đặc biệt ấy, rượu được đồng bào nấu từ những loại ngô thơm ngon nhất, loại men lá tốt nhất... Khách du lịch không quen với cái lạnh se sắt của vùng cao sẽ thấy ấm lòng khi ngồi bên bếp lửa, nhâm nhi vài ba chén rượu ngô men lá thơm nồng.