Nhiệt độ tại nhiều khu vực núi cao của Lào Cai giảm sâu, đề phòng sương mù và đường trơn trượt do băng tuyết khi lưu thông

Ngày 20/2, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh tràn xuống, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, nên rét đậm, rét hại bao phủ trên diện rộng ở nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai, đặc biệt nền nhiệt ở những vùng núi cao đã giảm sâu, xuất hiện băng giá với cường độ mạnh.

Nhiet do tai nhieu khu vuc nui cao cua Lao Cai giam sau, de phong suong mu va duong tron truot do bang tuyet khi luu thong hinh anh 1Băng giá xuất hiện trên đỉnh núi Lảo Thẩn, xã Y Tý sáng ngày 20/2. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Ông Trần Quang Quản, một người dân ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai cho biết, nhiệt độ đã giảm sâu, từ đêm 19 đến sáng ngày 20/2 ở những vùng thấp của Y Tý nhiệt độ đã xuống đến 0 độ C. Riêng tại đỉnh núi Lảo Thẩn, xã Y Tý, huyện Bát Xát, sáng sớm 20/2 đã xuất hiện băng giá dày phủ kín cây cỏ, núi rừng. Nhiệt độ trên khu vực núi Lảo Thẩn sáng 20/2 là âm 5 độ C, băng giá phủ dày lên cây cối, mặt đất tạo nên khung cảnh rất đẹp.

Nhiet do tai nhieu khu vuc nui cao cua Lao Cai giam sau, de phong suong mu va duong tron truot do bang tuyet khi luu thong hinh anh 2Băng giá xuất hiện trên đỉnh núi Lảo Thẩn, xã Y Tý sáng ngày 20/2. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Núi Lảo Thẩn cao gần 3.000m so với mực nước biển, là địa điểm thường xuyên xuất hiện băng tuyết khi nhiệt độ xuống thấp, nhất là những khu vực có độ cao từ 2.600m trở lên.

Dự báo, đêm 20/2, vùng thấp nhiệt độ giảm xuống còn từ 8-10 độ C, vùng cao ước khoảng 3-5 độ C; riêng vùng cao Sa Pa, Y Tý giảm còn từ 0 đến -2 độ C. Khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá sẽ tiếp tục xuất hiện tại một số khu vực vùng núi trên địa bàn, nhất là những khu vực có độ cao từ 2.000m trở lên.

Nhiet do tai nhieu khu vuc nui cao cua Lao Cai giam sau, de phong suong mu va duong tron truot do bang tuyet khi luu thong hinh anh 3Băng giá xuất hiện trên đỉnh núi Lảo Thẩn, xã Y Tý sáng ngày20/2. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Tại những khu vực vùng cao của tỉnh Lào Cai, chính quyền địa phương đã hỗ trợ, tuyên truyền người dân tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho người và cây trồng, vật nuôi. Tổ chức che chắn chuồng trại nuôi nhốt gia súc, tăng cường thức ăn cho gia súc chống chọi với rét, che chắn những diện tích rau màu chưa đến kỳ thu hoạch. Ngoài ra, ngành giao thông vận tải và chính quyền địa phương cũng đã có khuyến cáo các phương tiện khi tham gia giao thông cần hết sức đề phòng do có sương mù dày vào buổi sáng và đường có khả năng bị trơn trượt do băng tuyết gây ra.

Hồng Ninh

Tin liên quan

Yên Bái: Xuất hiện băng tuyết ở huyện Mù Cang Chải

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt xuống thấp, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 20/2, tại đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xuất hiện băng tuyết, nhiệt độ xuống thấp, băng tuyết càng về sau càng dày đặc bám trắng các cành cây, ngọn cỏ.


Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, băng giá xuất hiện trên diện rộng ở Cao nguyên đá Đồng Văn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên ngày 20/2 tại các địa phương trong tỉnh Hà Giang có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Đặc biệt, băng giá đã xuất hiện trên diện rộng ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là đợt lạnh được dự báo là có cường độ mạnh nhất trong mùa đông năm nay.


Băng giá xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn

Từ 6 giờ15 phút sáng 20/2, Khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn nằm ở độ cao khoảng 1500 m so với mực nước biển, nhiệt độ giảm mạnh xuống dưới 0 độ C, có mưa nhỏ và gió nên đã xuất hiện băng giá đông kết trên nhà cửa, cỏ cây. Đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.


Băng giá bao phủ trắng đỉnh Phja Oắc

Trong đêm 19 rạng sáng 20/2, tại vùng núi cao Phja Oắc (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, băng giá bắt đầu bao phủ trắng xóa đỉnh núi.


Nông dân vùng cao Lào Cai chủ động đưa đàn gia súc đi tránh rét

Ngày 19/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt giảm xuống thấp, nhiều địa phương có mưa đã dẫn tới thời tiết khá rét buốt. Để hạn chế thiệt hại do thời tiết mang lại, nhiều người dân ở vùng cao Lào Cai đã chủ động đưa đàn gia súc của gia đình xuống các vùng thấp để chăn thả và tránh rét.


Sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai Lưu Minh Hải cho biết, do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm 14/2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng.



Đề xuất