Trong những ngày nắng nóng, dù ở bất cứ đâu trên thế giới, châu Á, châu Âu, châu Mỹ hay Nam Phi, ai có thể cầm lòng trước sức hấp dẫn của 1 ly kem? Câu trả lời hẳn là không một ai, nếu không muốn khẳng định món ăn mát lạnh này luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với mọi đối tượng mọi lứa tuổi.
Tại Mỹ, hai thành phố San Francisco và New York thậm chí còn sở hữu Bảo tàng Kem để tôn vinh món ăn ngọt ngào và mát lạnh được nhiều người mê đắm này.
Nói đến kem, hẳn ai cũng tò mò về nguồn gốc của món ăn tuyệt hảo này. Kem ra đời từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên khi Alexander Đại đế của Hy Lạp lúc bấy giờ có niềm yêu thích đặc biệt với tuyết và băng tẩm mật ong và mật hoa, trong khi Hoàng đế Nero của Rome, mê mẩn với món tuyết có hương vị trái cây và nước trái cây, tương tự kiểu món đá bào siro mà con người ngày nay có thể thưởng thức trên nhiều đường phố du lịch.
Trải qua hơn 1.000 năm sau, Marco Polo mới mang công thức giống như nước giải khát từ vùng Viễn Đông đến Italy và công thức này sau cùng đã phát triển thành món kem như hầu hết chúng ta biết ngày nay. Đây là một phần lý do người ta cho rằng nếu chưa thưởng thức món kem Gelato, là bạn chưa đến Italy.
Theo Jeni Britton Bauer, người sáng lập thương hiệu kem Jeni's Splendid Ice Creams và là tác giả của hai cuốn sách về chủ đề này, kem làm món ăn có sức hấp dẫn trên toàn cầu, nhưng mỗi quốc gia có "phiên bản" kem khác nhau, tạo nên đặc trưng của nước đó.
Đầu tiên phải kể đến món trứng đông lạnh mềm xốp ở Mỹ. Ông Bruce Weinstein, tác giả cuốn “The Ultimate Ice Cream Book” gồm 500 công thức làm kem khác nhau, cho rằng đây là món kem đặc trưng của "Xứ cờ hoa". Khác với món sữa chua đông lạnh, kem trứng đông lạnh là món kết hợp từ trứng đông lạnh, sữa, kem béo, đường và lòng đỏ trứng. Theo đánh giá của ông Weinstein, do yếu tố nguyên liệu, chiếc kem này béo ngậy hơn hẳn nhiều loại kem khác.
Kem truyền thống của Mỹ đôi khi cũng có lòng đỏ trứng, nhưng sự khác biệt giữa kem trứng đông lạnh và kem thông thường là ở kết cấu: sữa trứng đặc vì được làm bằng máy không cho không khí vào nguyên liệu. Trong khi kem làm từ máy sẽ thổi không khí vào công thức, cho ra thành phẩm kem xốp hơn và nhẹ hơn kem trứng. Với món kem trứng đông lạnh, người ăn có thể lựa chọn giữa vị vanilla và chocolate.
Ai yêu thích món kem này đều có thể tìm đến Dairy Queen, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Culver's và Carvel tại Mỹ.
Với những ai mê kem, nhưng phải kiêng hay không thích sữa, thì Raspado - phiên bản kem ốc quế tuyết của Mexico là sự lựa chọn hoàn hảo với loại kem này được làm hoàn toàn từ nước ép trái cây tươi.
Lillian Aviles, một chuyên gia về văn hóa Mexico có trụ sở tại Mexico, cho biết món kem này phổ biến khắp Mexico và được bán tại các xe đẩy trên đường phố. Hương vị của món kem này rất đa dạng như me, chanh, dứa, cam và xoài, bên cạnh các hương vị không phải trái cây như vanilla...
Món kem này cũng được biến tấu tại nhiều địa phương Mexico khi người bán hàng pha chế hỗn hợp raspado và sữa lắc gọi là “eskimo” bằng cách sử dụng sữa, sữa đặc, trái cây tươi theo mùa, đường, vani và đá bào.
Không thể bỏ qua quốc gia mang "hình chiếc Ủng" với món kem Gelato nổi tiếng. Bỏ qua món mì ống, Galeto được coi là biểu tượng ẩm thực Italy. Trên thực tế, thăm quan cơ sở sản xuất kem địa phương là một cách sống của người Italy, họ tụ tập tại đây giao lưu và đây trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia châu Âu này.
Theo đánh giá của Weinstein, Gelato của Italy có ít chất béo hơn kem truyền thống và được chế biến từ sữa nguyên chất, trứng, đường và hương liệu - chocolate, quả phỉ, quả hồ trăn hoặc kem vani trộn với những miếng chocolate là những hương vị được yêu thích nhất.
Ông Weinstein thừa nhận: “Chúng tôi không thể làm Gelato theo cách của Italy ở Mỹ, bởi sữa ở Mỹ không có đủ chất béo".
Điều đặc biệt tại Italy, người ta không sử dụng muỗng múc kem chuyện dụng như chúng ta thường thấy, mà họ sử dụng thìa để ép phần kem mát lạnh vào cốc hoặc hình nón.
Nếu bạn muốn thưởng thức ly kem pha trộn sữa trứng đông lạnh của Mỹ và Gelato của Italy, bạn hãy đến Pháp để thưởng thức ly kem Glace. Đó là lời khuyên của Weinstein dành cho tín đồ kem. Ông đánh gía kem Glace kèm caramel mặn chắc chắn là hương vị đặc trưng của ly kem mang phong cách Pháp
Theo lịch sử ẩm thực, nhà hàng Le Procope ở Paris do một người Italy nhập cư mở vào cuối thế kỷ 17, đã mang món kem đến Pháp và đến nay nhà hàng này vẫn đang hoạt động.
Ngày nay, người Pháp thường sử dụng kem làm món tráng miệng yêu thích. Món kem thông thường làm sữa nguyên chất nhất và trái cây, hạt và chocolate chất lượng hàng đầu.
Nếu muốn thưởng thức hương vị kem khác lạ, hãy đến với Fenocchio Glacier, ở Nice. Thực khách có thể lựa chọn các vị chocolate trắng, cà phê, ô liu, vanilla hay hạt tiêu hồng.
Kem không chảy? Nghe có vẻ khó tin, song đó lại là loại kem đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ, Dondurma. Người dân địa phương còn gọi nó là Maras dondurma, theo tên thành phố ở vùng Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ. Dondurma được làm từ sữa dê, đường và bột hoa phong lan tím.
Karen Fedorko Sefer, người sáng lập công ty du lịch Sea Song Tours và là cư dân Istanbul, chia sẻ mua Dondurma cũng giống như xem một buổi biểu diễn. Anh nói: "Những người đàn ông bán nó mặc trang phục Thổ Nhĩ Kỳ truyền thống, đội mũ sultan kéo căng, xoắn và xoay kem cho đến khi kem rơi xuống thành hình nón. Trẻ em và người lớn đều thích thú với chương trình.”
Người Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng mua dondurma từ một chiếc xe đẩy trên phố hoặc ở chợ.
Ali Usta, ở khu phố Moda của Istanbul, là một trong những cửa hàng kem được nhiều người ưa thích. Được thành lập vào năm 1969, cửa hàng cung cấp các hương vị như quả phỉ, quả óc chó và dưa. Đây chính là nguyên nhân khiến khách hàng kiên nhẫn chờ xếp hàng để được thưởng thức món kem tuyệt hảo này.
Đến với đất nước "Mặt trời mọc", bạn sẽ được thưởng thức loại kem đá bào mịn bằng tay kèm hỗn hợp siro cam quýt có tên gọi Kakigori. Loại kem này chắc chắn không thể đựng trong ốc quế bởi nó làm bằng đá bào từ khối băng cho đến khi thành một đống mịn. Điểm đặc biệt là phần siro rưới lên đá bào đều được làm từ nguyên liệu tươi nguyên với hương vị đa dạng từ trà xanh, dâu tây, nho và dưa.
Các thực khách có thể dùng thêm sữa đặc khiến kem có độ ngậy ngọt hơn. Món kem này được phục vụ trong hầu hết các nhà hàng Nhật Bản, và thường được trang trí thêm lớp bột đậu đỏ hoặc trái cây tươi bên trên.
Còn theo bà Camellia Panjabi, nhà văn nổi tiếng về ẩm thực Ấn Độ, Kulfi có thể là một trong những món tráng miệng đông lạnh phong phú nhất thế giới. Món kem truyền thống của Ấn Độ có từ thế kỷ 16 với thành phần chính sữa cô đặc có đường.
Panjabi cho biết: “Khi làm Kulfi, bạn đun sôi sữa đặc cho đến khi chuyển thành caramel và bạn có thể làm phong phú thêm hương vị bằng sợi nghệ tây, quả hồ trăn nghiền hoặc hạnh nhân nghiền. Có vẻ như đây là loại kem dành cho người đặc biệt hảo ngọt".
Theo thời gian và nhu cầu của thực khách, món kem này dần được đa dạng hóa hương vị khi cho thêm chuối, chocolate, xoài và quả mọng theo mùa, song về bản chất vẫn được giữ nguyên.
So với nhiều loại kem khác, Kulfi cũng nổi bật hơn vì loại kem này thường được đúc sẵn thành dạng kem que dài hoặc hình nón, bỏ đông lạnh rồi mới phục vụ thực khách. Anh Britton Bauer, người đã thử Kulfi ở Mỹ, mô tả nó rất ngọt và “gần giống như mật ong”.
Lan Phương