Nghề nuôi cá mùa nước nổi ở Ngã Năm cho thu nhập cao

Nuôi cá trên ruộng lúa trong mùa nước nổi hiện đang là lựa chọn phù hợp của nhiều nông dân ở Sóc Trăng. Ảnh: baosoctrang.org.vn

Để chuẩn bị cho mùa cá vèo năm nay, gia đình chị Phạm Thị Sô, trú tại ấp Mỹ Phước xã Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đã chuẩn bị dụng cụ khai thác nguồn cá tạp trên đồng. Nếu như mọi năm gia đình chỉ thả nuôi khoảng 1.500 con cá lóc vèo (cá lóc nuôi trong vèo-lưới quây lại), nhưng năm nay chị Sô đã đầu tư mở rộng nuôi tới gần 4.000 con cá lóc giống để nuôi trong vài tháng mùa lũ này.

Chị Phạm Thị Sô chia sẻ, mọi năm tháng này chưa có nước gì đâu, năm nay nước quá trời lớn rồi, cá mồi làm thức ăn cho cá lóc lúc đầu thì mua, ít bữa nữa đặt dớn kiếm cá tạp cho nó ăn. Bên cạnh đó, thức ăn tự nhiên do nước lũ tràn đồng cũng sẵn cho cá ăn nên giảm chi phí nuôi.

Theo nhiều nông dân ở Ngã Năm quen nghề nuôi cá trong vèo thì thời điểm để bắt cá giống về nuôi phải trước mùa nước nổi lên từ 20-30 ngày; bởi khi lúc cá còn nhỏ lượng thức ăn tiêu tốn ít, đến khi cá trưởng thành sẽ có nguồn thức ăn dồi dào từ nguồn cá tạp mà mùa nước nổi mang lại.

Do đó, việc thả nuôi cá vèo mang lại thu nhập khá cao cho nông hộ. Ngoài cá tạp, tôm tép có sẵn trong nước lũ, các hộ nuôi còn bắt ốc bươu vàng sơ chế bán đầu ốc, phần phế phẩm còn lại làm thức ăn cho cá.

Như chị Lý Thị Mối ở ấp Tân Trung, xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, nhờ có vụ cá và ốc bươu vàng này mà gia đình chị có thêm thu nhập khá khá trong thời điểm nông nhàn, chờ mùa vụ tới. Tính sơ sơ, vừa bán cá nuôi và bắt ốc bươu vàng bán, năm rồi cũng kiếm được gần 20 triệu đồng, năm nay chắc khá hơn…

Tính đến thời điểm đầu tháng 9, số hộ nuôi cá trong vèo của thị xã Ngã Năm đã tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Để tiếp sức cho hộ nuôi cá vèo, Phòng kinh tế thị xã phối hợp với Trung tâm nghề nghiệp giáo dục thường xuyên thị xã Ngã Năm mở 2 lớp nuôi thủy sản, kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá vèo để hướng dẫn và hỗ trợ trong suốt quá trình nuôi.

Anh Lưu Văn Đình, trú tại ấp Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm phấn khởi khi được ngành chức năng hướng dẫn kỹ thuật:  Trước gia đình không biết cách nuôi nên hiệu quả không cao, giờ có hướng dẫn kỹ thuật  nuôi và phòng ngừa bệnh nên thấy yên tâm và có triển vọng hơn.

Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, Lê Hoàng Khương, cho biết thêm: Mùa lũ này bà con tận dụng được ốc bươu vàng và nguồn cá tạp để nuôi nên giảm chi phí đáng kể, hiện tại bà con nuôi cá vèo phát triển khá nhiều so với năm 2017, tập trung chủ yếu ở các xã: Long Bình, Mỹ Bình và Mỹ Quới...

Trên thực tế, mô hình nuôi cá vèo trong mùa nước nổi ít tốn chi phí, lại tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập; trung bình mỗi hộ gia đình nếu nuôi từ 2.000 con cá giống, với giá bán trung bình hàng năm từ 25.000–30.000 đồng/kg cá thương phẩm, sau khi trừ chi phí và hao hụt, còn lợi nhuận thu được từ 7-10 triệu đồng sau vài tháng mùa nước nổi, có hộ đầu tư lớn, nuôi nhiều hơn, lợi nhuận 20-30 triệu đồng cũng đã đạt được.
Trung Hiếu


Đề xuất