Nghệ An cứu sống nạn nhân ngộ độc lá ngón

 Đồn Biên phòng Tri Lễ (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) đang cấp cứu nạn nhân Lương Thị N ngộ độc lá ngón. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, vào lúc 2 giờ sáng 13/6, chị Lương Thị N (sinh năm 1986, người dân tộc Thái, trú tại xã Nậm Nhoóng, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) được người nhà đưa đến Trạm quân dân y kết hợp, Đồn Biên phòng Tri Lễ cấp cứu trong tình trạng toàn thân tím tái, khó thở, đau bụng và chân tay co cứng. Nguyên nhân được xác định là do trước đó chị Lương Thị N đã ăn lá ngón.

Mặc dù đêm tối, nhưng các y, bác sỹ của Trạm quân dân y đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp cứu nạn nhân. Sau hơn một giờ tích cực điều trị, nạn nhân qua cơn nguy kịch và dần bình phục.

 Đồn Biên phòng Tri Lễ (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) sơ chế thuốc để cứu người dân ngộ độc lá ngón. Ảnh: TTXVN phát

Đây là nạn nhân thứ 8 bị ngộ độc do ăn lá ngón được cứu sống bằng phương thuốc dân gian do bác sỹ Lê Anh Đức, công tác tại Trạm quân dân y xã Tri Lễ sơ chế.

Được biết, tại các huyện miền núi Nghệ An, lá ngón mọc tự nhiên rất nhiều và rất dễ nhầm lẫn với các loại lá cây khác trong rừng. Đồn Biên phòng Tri Lễ nói riêng và các đồn biên phòng ở các huyện miền núi trong tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền để người dân phòng tránh; hướng dẫn người dân phân biệt cây lá ngón với các loại cây khác để người dân không sử dụng.
Nguyễn Văn Nhật

Đề xuất