Nga phóng tên lửa đưa vệ tinh của OneWeb lên quỹ đạo

Nga phóng tên lửa đưa vệ tinh của OneWeb lên quỹ đạo

Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) ngày 28/5 thông báo tên lửa Soyuz chở 36 vệ tinh viễn thông và internet của Anh đã được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông.

Nga phóng tên lửa đưa vệ tinh của OneWeb lên quỹ đạo ảnh 1Tên lửa đẩy Soyuz-2.1b mang theo 36 vệ tinh viễn thông và internet của Anh rời khỏi bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông, Nga ngày 25/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo qua kênh Telegram, ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Roscosmos - cho biết: "Vụ phóng đã diễn ra đúng với kế hoạch".

Trước đó, kế hoạch phóng đã bị lùi lại 1 ngày do các yếu tố kỹ thuật.

Theo các nguồn tin, các vệ tinh được phóng nêu trên thuộc công ty OneWeb, có trụ sở tại London. Công ty này đang hoàn tất quá trình xây dựng mạng lưới vệ tình ở tầng quỹ đạo thấp của Trái Đất để tăng cường cho băng thông và dịch vụ khác cho các quốc gia trên thế giới.

Hiện OneWeb đang cạnh tranh với công ty của các tỷ phú như Elon Musk hay Jeff Bezos trong cuộc đua cung cấp internet qua vệ tinh cho những khu vực xa xôi hẻo lánh trên thế giới. Công ty của Anh dự kiến triển khai dịch vụ internet thương mại toàn cầu vào năm tới, với sự hỗ trợ của 650 vệ tinh. Trước đó, OneWeb đã phóng 36 vệ tinh lên quỹ đạo trong các đợt hồi tháng 3 và 4.

Anh Hiển

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm