Năng lượng mặt trời của Mỹ được dự báo bùng nổ nhờ nhu cầu ngành công nghệ

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông tin từ Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cho biết năng lượng mặt trời hiện chỉ chiếm 3,9% tổng nguồn điện quốc gia nước này vào năm 2023, so với 43% nguồn điện từ khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo ngành năng lượng sạch của Mỹ cho rằng lĩnh vực này đang đạt đến một bước ngoặt, nhất là khi các hãng công nghệ lớn như Amazon, Google và Microsoft tìm kiếm năng lượng sạch để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu, vốn là xương sống của Internet và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo một báo cáo nghiên cứu tháng 5/2024 của ngân hàng đầu tư UBS, riêng các hãng công nghệ Amazon, Microsoft, nền tảng Meta và Google đã chiếm 40% nhu cầu về các dự án năng lượng mặt trời lớn ở Mỹ trong 5 năm qua. Theo UBS, nhu cầu năng lượng tái tạo từ các công ty này, vốn đều cam kết sử dụng 100% năng lượng sạch, đang có xu hướng tăng cao khi AI yêu cầu điện năng gấp 10 lần so với tìm kiếm thông thường của Google.

Theo ước tính từ DOE, năng lượng mặt trời được dự báo sẽ chiếm 58% sản lượng điện mới được lắp đặt ở Mỹ vào năm 2024, trong đó 36 gigawatt năng lượng mặt trời dự kiến sẽ được bổ sung vào lưới điện, gần gấp đôi mức tăng của năm 2023, trong khi dung lượng pin sẽ tăng hơn gấp đôi lên 14,3 gigawatt. Ngược lại, chỉ 2,5 gigawatt năng lượng khí đốt tự nhiên dự kiến sẽ được lắp đặt vào năm 2024, chỉ chiếm 4% trong tổng số 62,8 gigawatt tổng lượng điện bổ sung theo kế hoạch và là mức thấp nhất trong 25 năm.

Trong khi đó, Mỹ đang phải đối mặt nhu cầu điện tăng cao. Nguyên nhân một phần là do việc khuyến khích đưa hoạt động sản xuất quay trở lại Mỹ với sự hỗ trợ của Đạo luật Khoa học và CHIPS, xu hướng gia tăng sử dụng xe điện, cũng như các hãng công nghệ lớn đang xây dựng các trung tâm dữ liệu sử dụng nhiều năng lượng để hỗ trợ cuộc cách mạng AI,

Theo công ty dịch vụ bất động sản CBRE, vào năm 2023, các trung tâm dữ liệu tiêu thụ 3 gigawatt giờ điện đang được xây dựng tại 8 thị trường hàng đầu của Mỹ, tăng 46% so với năm 2022. Một phân tích hồi tháng 4/2024 của Wells Fargo dự báo nhu cầu điện của Mỹ có thể tăng 20% vào năm 2030, trong khi Goldman Sachs cho biết các trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ chiếm 8% lượng điện tiêu thụ vào cuối thập kỷ này, cao hơn gấp đôi mức hiện tại.

Nhu cầu năng lượng bùng nổ đặt ra thách thức đối với mục tiêu của chính quyền Tổng thống Biden là chuyển đổi lưới điện Mỹ thành 100% năng lượng sạch vào năm 2035. Trong khi đó, năng lượng tái tạo phải đối mặt với những thách thức hậu cần đáng kể trong việc kết nối với mạng lưới điện cũ kỹ chưa được chuẩn bị cho mức nhu cầu mới mà Mỹ đang phải đối mặt sau một thời gian dài tăng trưởng chậm.

Tuy nhiên việc cấp phép cho các dự án kết nối với lưới điện và xây dựng các đường dây truyền tải vật lý vẫn có nhiều những thách thức đáng kể. Theo Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley của Mỹ, chỉ có 20% dự án tìm kiếm kết nối với lưới điện từ năm 2000 đến năm 2018 thực sự được hoàn thành. Một loạt báo cáo được công bố bởi Trường Chính sách công Goldman và GridLab thuộc Đại học California Berkeley cũng chỉ ra rằng Mỹ thể đạt được 90% điện sạch vào năm 2035 nếu khoảng 1.400 gigawatt công suất gió và mặt trời được triển khai. Amol Phadke, nhà khoa học cấp cao tại Trường Goldman và Lawrence Berkeley, cho biết tốc độ triển khai năng lượng tái tạo của Mỹ phải cần tăng ít nhất gấp 3 lần để đạt được 90% điện sạch trong thập kỷ tới.

Hồng Nguyên

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm