Năm học 2019-2020: Sóc Trăng quan tâm phát triển giáo dục cho con em vùng đồng bào dân tộc Khmer

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng tặng xe đạp cho các em học sinh nhân ngày khai trường. Ảnh: Trung Hiếu-TTXVN

Để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, tỉnh Sóc Trăng đã rà soát nhu cầu và đầu tư cho các trường phổ thông dân tộc nội trú trong đó có cả một số trường phổ thông thuộc vùng đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí trên 300 tỉ đồng. Nhờ đó, trước thềm năm học mới, nhiều trường lớp ở vùng đồng bào dân tộc Khmer ở Sóc Trăng đã được đầu tư, nâng cấp sửa chữa các hạng mục nhằm đảm bảo đủ phòng học cho năm học này.

Năm học trước, tỉnh đã đưa vào sử dụng Trường phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Trần Đề, huyện Trần Đề, giúp hơn 280 em học sinh dân tộc Khmer ở địa phương này có thêm điều kiện học tập, hoàn thành hệ thống trường Dân tộc nội trú ở tất cả các huyện, thị có đông đồng bào Khmer của tỉnh.

Trong năm học mới này, nhiều địa phương có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tiếp tục triển khai hiệu quả nhiều chính sách đầu tư xây dựng mới, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng trường lớp, từng bước đáp ứng tốt điều kiện học tập, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc.

Nhìn những dãy phòng học xây dựng kiên cố, to đẹp, đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất của Trường Mầm non Phú Mỹ, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, ông Lý Lên, người dân Khmer tại địa phương không giấu được vui mừng: “Ngôi trường mới xây dựng rất khang trang, sạch sẽ, đầy đủ đồ dùng, đồ chơi cho các cháu học tập, sân chơi thoáng mát, gửi con em vào trong trường thì cô giáo chăm sóc rất tốt, chúng tôi rất vui mừng và yên tâm”.

Sau gần 2 năm đầu tư, xây dựng theo hướng đạt chuẩn quốc gia, với kinh phí hơn 14,5 tỉ đồng, Trường Mầm non Phú Mỹ chính thức được đưa vào hoạt động trong năm học 2019-2020. Trường được xây dựng trên diện tích gần 3.500 m2, gồm 8 phòng học và các khu hiệu bộ, nhà bếp, bếp ăn và khu quản trị, đáp ứng cho hơn 240 em mầm non học tập và ở bán trú.

Cũng giống phụ huynh ở Trường Mầm non Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, ông Danh Hồng, ở xã Viên Bình, huyện Trần Đề rất phấn khởi khi đưa con đến học ở Trường Dân tộc nội trú huyện Trần Đề. Theo ông, Nhà nước đầu tư cho con em đồng bào dân tộc có được nơi học hành thật khang trang, các trang thiết bị, phòng học, phòng ở, phòng ăn, khu vệ sinh đều rất sạch sẽ, môi trường học vậy là rất tốt. Các cháu học ở đây còn được chăm sóc, dạy dỗ, có chế độ chính sách đầy đủ nên cha mẹ các em cũng đỡ một phần gánh nặng về kinh tế...

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh hiện có 540 trường từ mầm non đến trung học phổ thông; trong đó, có hơn 280 trường vùng đồng bào dân tộc Khmer. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia vùng đồng bào dân tộc chiếm gần 50% trong tổng số trường đạt chuẩn quốc gia của tỉnh. Ngoài ra, Sóc Trăng còn có 10 trường phổ thông dân tộc nội trú chuyên dạy học cho con em đồng bào Khmer, góp phần phục vụ tốt việc học tập cho hơn 80 ngàn học sinh dân tộc Khmer trong toàn tỉnh theo học hàng năm.

Từ sự quan tâm, đầu tư công tác giáo dục vùng đồng bào dân tộc mà những năm gần đây, giáo dục Sóc Trăng đã có bước phát triển khá tốt, tỷ lệ con em đồng bào Khmer theo học ngày càng tăng, nâng cao trình độ dân trí ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh…
Trung Hiếu
 

Đề xuất