Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại tỉnh Hà Giang

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió, trong 2 ngày 5 và 6/7, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có mưa rào và dông trên diện rộng. Tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Giang như các huyện Quang Bình, Xín Mần, Vị Xuyên đã xảy ra mưa to đến rất to kèm theo lũ, gây thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu của nhân dân và nhiều công trình phúc lợi trên địa bàn.

Mua lu gay nhieu thiet hai tai tinh Ha Giang hinh anh 1Mưa lũ gây thiệt hại người và tài sản. Ảnh: Hồng Ninh - TTXVN
Mưa lớn kéo dài kèm theo lũ liên tiếp trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã gây ra sạt lở đất ở nhiều tuyến đường giao thông, liên bản, liên xã, tỉnh lộ và quốc lộ. Tại huyện Xín Mần, mưa lớn gây sập nhà dân khiến 3 người bị thương gồm: Ông Hoàng Văn Đông (52 tuổi); cháu Hoàng Thị L (12 tuổi) và cháu Hoàng Văn D (6 tuổi) ở thôn Nậm Sái, xã Nà Chì (huyện Xín Mần). Cả 3 bệnh nhân đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Nà Chì sơ cứu và điều trị.


Đặc biệt, mưa lớn kéo dài đã làm hư hỏng một số công trình phúc lợi và nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Xín Mần; cuốn trôi 1 cầu treo ở thôn Nà Ràng, xã Khuôn Lùng (huyện Xín Mần). Mưa to kéo dài kèm theo lũ đã gây sạt lở, gần 70 ngôi nhà của đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Xín Mần và huyện Quang Bình bị hư hỏng. Trong đó có nhiều ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hàng chục gia đình phải di chuyển khẩn cấp đến nơi ở mới.

Mưa lớn cũng đã gây ngập úng và thiệt hại hàng chục ha hoa màu; hàng trăm con gia súc, gia cầm của người dân ở huyện Xín Mần bị cuốn trôi. Cùng đó, nhiều tuyến đường, công trình phúc lợi tại 2 huyện Xín Mần và Quang Bình bị hư hỏng nặng. Tại tuyến tỉnh lộ 178 từ huyện Xín Mần đi huyện Quang Bình, gần 30 điểm bị sạt lở đất đá nghiêm trọng với khối lượng hàng nghìn mét khối, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân.

Mưa lớn kéo dài kèm theo lũ cũng khiến nhiều công trình phúc lợi trên địa bàn các huyện bị hư hỏng nặng, tại huyện Xín Mần nhiều cột điện 0,4 kV bị sụt lún, gãy đổ; nhiều đập tràn, cống bị hư hỏng… Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trong 2 ngày 5 và 6/7 là khoảng 22 tỷ đồng, riêng huyện Xín Mần thiệt hại khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, ngay sau khi xảy ra thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các huyện khẩn trương có mặt, kịp thời chỉ đạo UBND các xã huy động các lực lượng đoàn thanh niên, công an, dân quân tự vệ và nhân dân hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại ổn định đời sống.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trong những ngày tới tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang tiếp tục xảy ra mưa lớn cục bộ; sau những mưa lớn liên tiếp kéo dài, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét là rất cao.

Để chủ động triển khai ứng phó với mưa, dông, lốc, sét và lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang chỉ đạo UBND các huyện, thành phố khẩn trương tuyên truyền đến người dân biết, không chủ quan, lơ là. Cấp ủy, chính quyền các địa phương hỗ trợ người dân chằng néo mái nhà; đối với những khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng cục bộ có phương án di chuyển và triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Đối với các huyện có hồ chứa thủy lợi, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang chỉ đạo UBND huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Quản Bạ, Đồng Văn và thành phố Hà Giang khẩn trương chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn trong thời gian xảy ra mưa lũ; chú ý điều tiết lượng nước đến và đi của hồ chứa hợp lý. Đặc biệt, tại tất cả các địa phương trong tỉnh cần tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ theo quy định, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết.

Minh Tâm

Tin liên quan

Yên Bái đảm bảo an toàn hồ, đập mùa mưa lũ

Theo ông Phạm Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, đến thời điểm hiện tại các đơn vị được giao quản lý, khai thác các công trình hồ, đập trên địa bàn tỉnh đã hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai năm 2020.


Một người chết do mưa lũ cuốn trôi ở Bắc Kạn

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Bắc Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 1, ở các khu vựccủa tỉnh Bắc Kạn từ trưa 14 đến sáng 16/6 đã có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, có nơi mưa rất to.


Quảng Ngãi: Đưa vào sử dụng cây cầu tại vùng thường xuyên bị cô lập do mưa lũ

Ngày 14/6, UBND thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) phối hợp với Hội Cựu sinh viên khoa Xây dựng khóa 1996, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ bàn giao và đưa vào sử dụng cầu Diên Trường ở thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh. Cây cầu mới này sẽ giúp hơn 300 hộ dân trong xã thuận tiện hơn trong việc đi lại, không phải chịu cảnh chia cắt, cô lập mỗi khi mùa mưa lũ đổ về.Đề xuất