Một loài chim cánh cụt có nguy cơ tuyệt chủng

Giới chuyên gia cảnh báo, số lượng Chim cánh cụt Humboldt đã giảm mạnh ở các vùng ven biển miền Trung Chile, khiến chúng trở thành một trong những loài chim cánh cụt dễ bị tổn thương nhất trong số 18 loài trên thế giới và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

vna_potal_mot_loai_chim_canh_cut_co_nguy_co_tuyet_chung_7426278.jpg
Chim cánh cụt Humboldt trên đảo Damas, vùng Coquimbo, Chile. Ảnh: AFP/TTXVN

Năm ngoái, các nhà khoa học khảo sát hai hòn đảo ngoài khơi bờ biển miền Trung Chile và phát hiện 842 cặp sinh sản hoặc tổ đang hoạt động. Năm nay, họ chỉ tìm thấy một cặp.

Paulina Arce, bác sĩ thú y chuyên về chim cánh cụt, cho biết số lượng chim cánh cụt trên tất cả các đảo được khảo sát đều giảm hoặc giữ nguyên. "Điều này có thể dẫn đến một kịch bản thậm chí còn bi thảm hơn, đó là sự tuyệt chủng của loài," Arce nói.

Chim cánh cụt Humboldt (Spheniscus humboldti) sống thành đàn dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Chile và Peru. Tên của chúng bắt nguồn từ việc chúng thường xuyên tắm trong dòng hải lưu lạnh Humboldt. Loài chim không biết bay này có thể nặng tới 5 kg và cao tới 70 cm khi trưởng thành.

Ông Diego Penaloza, Chủ tịch Quỹ Bảo tồn Safari, cho biết những mối đe dọa chính đối với chim cánh cụt ngoài tự nhiên là ô nhiễm biển, do con người không quản lý chặt chẽ thú nuôi và xáo trộn nơi làm tổ của chúng. Bên cạnh đó, bệnh cúm gia cầm kết hợp với hiện tượng thời tiết El Nino đã tàn phá nghiêm trọng đến quần thể chim cánh cụt và các loài động vật hoang dã khác. Kết quả là, tỷ lệ sinh sản của Chim cánh cụt Humboldt đã giảm mạnh xuống gần như bằng 0, theo Javiera Meza, Giám đốc Bảo tồn Đa dạng sinh học tại Văn phòng Lâm nghiệp quốc gia Conaf.

"Chính cúm gia cầm cộng với hiện tượng El Nino đã di chuyển tất cả thức ăn về phía Nam, do đó, ở toàn bộ miền Bắc Chile, số lượng sinh sản giảm xuống gần bằng 0 và trên hết, nhiều chim cánh cụt đã chết," ông Meza nhận định. "Đó giống như một thảm họa hoàn hảo".

Thanh Tùng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm