Kon Tum đẩy mạnh cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số

Kon Tum là một trong 10 địa phương được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chọn thí điểm sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID), đặc biệt là sử dụng ảnh thẻ bảo hiểm y tế thay cho thẻ giấy để đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Với nhiều tiện ích mà ứng dụng mang lại, Bảo hiểm xã hội số được người dân và chính quyền Kon Tum đánh giá cao.

Kon Tum day manh cai dat ung dung Bao hiem xa hoi so hinh anh 1Người lao động ở Công ty cao su Kom Tum được hướng dẫn cài đặt và sử dụng VssID. Ảnh: baobaohiemxahoi.vn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum đã và đang thực hiện nhiều biện pháp để đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng này cho các đối tượng thụ hưởng. Từ ngày 16/11/2020 đến hết tháng 3/2021, Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum đã tổ chức khoảng 60 hội nghị nhằm phổ biến kiến thức về Bảo hiểm xã hội cho người dân, trong đó đều lồng ghép giới thiệu ứng dụng Bảo hiểm xã hội số và hỗ trợ cài đặt cho người dân, người lao động tham dự.

Chị Phùng Thị Hải, huyện Đăk Hà cho biết, chị tham dự Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và Luật Công đoàn do Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức. Nhờ đó, chị biết được ứng dụng Bảo hiểm xã hội số và được các cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh hỗ trợ cài đặt.

“Trước kia, khi muốn nắm bắt một thông tin gì đó về bảo hiểm xã hội, mình phải tìm sổ bảo hiểm. Thậm chí, nhiều khi mình không nhớ để sổ ở đâu, hay khi các cơ quan chưa gửi đến kịp cũng không biết bảo hiểm xã hội của mình đã được đóng như thế nào. Khi cài đặt ứng dụng này, tất cả các thông tin mình đều được nắm bắt đầy đủ, kịp thời, số tiền và thời gian đóng”, chị Hải chia sẻ.Còn chị Hồ Thị Hạnh, thành phố Kon Tum cho rằng, ứng dụng Bảo hiểm xã hội số rất tiện ích, hỗ trợ cho tất cả những người đóng bảo hiểm xã hội và tham gia bảo hiểm y tế. Trước kia, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế dễ bị hư hỏng, đánh rơi. Tuy nhiên, khi sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số, muốn tra cứu thông tin hoặc những vấn đề liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, chị thấy rất dễ dàng, bởi mọi thao tác đều trên chiếc điện thoại thông minh - một công cụ đang rất phổ biến.

Bà Phạm Thị Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết, với nhiều tiện ích của ứng dụng, ngay từ ban đầu, UBND huyện Đăk Hà đã chỉ đạo bảo hiểm xã hội, các cơ quan, đơn vị, phòng ban, các xã, thị trấn phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng cho người lao động và người dân. Bên cạnh đó,các cơ quan, đơn vị thường xuyên tuyên truyền rộng rãi đến nhiều người, đặc biệt là người sử dụng bảo hiểm y tế để họ sử dụng Bảo hiểm xã hội số. Đến nay, người dân trên địa bàn huyện tìm hiểu và sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số đang dần tăng lên.

Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số còn tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám, chữa bệnh khi tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị. Bác sỹ Đoàn Thị Tuần, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum chia sẻ, người dân đến khám, chữa bệnh có sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số sẽ giúp bệnh viện không phải giữ thẻ bảo hiểm y tế. Người bệnh sẽ không bị nhầm lẫn giữa thẻ cũ và thẻ mới khiến việc đăng ký khám, chữa bệnh nhanh chóng hơn. Đặc biệt, ứng dụng này sẽ giúp bệnh viện thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt thời gian tới.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum, đến đầu tháng 4/2021, toàn tỉnh có trên 10.000 lượt cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số. Ông Nguyễn Tấn Sang, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn nút khai trương ứng dụng Bảo hiểm xã hội số vào tháng 11/2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các đơn vị cùng ngành Bảo hiểm xã hội hướng dẫn và cài đặt ứng dụng này cho người lao động, người dân. Với nhiều tính năng hữu ích, ứng dụng đã bắt kịp với sự tiến bộ của công nghệ thông tin hiện nay; đáp ứng nhu cầu tra cứu của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế có sử dụng điện thoại và các thiết bị thông minh.

Tuy nhiên, Kon Tum là tỉnh miền núi, biên giới với hơn 54% dân số là người dân tộc thiểu số, kinh tế còn nhiều khó khăn, chưa có điều kiện sử dụng điện thoại thông minh đã gây ra không ít khó khăn cho công tác tuyên truyền, phổ biến cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số. Ngoài ra, để có thể đăng nhập ứng dụng, người sử dụng cần đăng ký giao dịch điện tử cá nhân, bước này cán bộ bảo hiểm xã hội phải trực tiếp thao tác nên lượng người dân được đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội chưa nhiều.

Ông Nguyễn Tấn Sang cho rằng, đa số người dân không đăng ký 3G, 4G mà chủ yếu sử dụng wifi ở các nơi công cộng, trong khi các cơ sở y tế không có kết nối wifi hoặc kết nối rất chậm nên việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng Bảo hiểm xã hội số chưa thực sự tốt. Nhiều người sử dụng điện thoại thông minh nhưng khi tải ứng dụng lại không nhớ mật khẩu ID nên việc tải bị chậm. Một số điện thoại có dung lượng thấp, không thể tải được ứng dụng về máy.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum đề nghị, các cơ quan chức năng của tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động cần chủ động hơn nữa việc cài đặt ứng dụng cho công chức, viên chức, người lao động. Các cơ sở y tế cần tạo điều kiện hơn nữa cho người dân trong khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng Bảo hiểm xã hội số. Thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát thanh, phát tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, đẩy mạnh tuyên truyền qua mạng xã hội. Kết hợp với đó sẽ triển khai và hỗ trợ người lao động đăng ký tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng tại các hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật. Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục thông tin để các cơ sở y tế phối hợp triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng này.

Dư Toán

Tin liên quan

Bảo hiểm xã hội: Đăng ký giao dịch điện tử cho người dưới 18 tuổi chưa có chứng minh nhân dân

Để tiếp tục triển khai Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; đảm bảo đầy đủ các quy trình nghiệp vụ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn số 702/BHXH-CNTT về việc bổ sung hướng dẫn triển khai giao dịch điện tử đối với cá nhân.Đề xuất