Kiên Giang khánh thành Nhà tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn Tây Đô

 Cắt băng khánh thành nhà tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn Tây Đô. Ảnh: TTXVN 

Địa điểm đặt Nhà tưởng niệm là nơi cách đây 53 năm đã diễn ra cuộc chiến đấu không cân sức, ác liệt, rất kiên cường và đầy dũng cảm của các chiến sĩ Tiểu đoàn Tây Đô với Sư đoàn 9 của địch. Trong trận này, lòng quả cảm của các chiến sĩ Tiểu Đoàn Tây Đô buộc Sư đoàn 9 dừng bước với nhiều tổn thất: hơn 500 tên địch chết và bị thương, 5 xe M113 bị bắn cháy và 7 trực thăng bị bắn rơi. Phía Tiểu đoàn Tây Đô có 48 chiến sĩ anh dũng hy sinh.

Nhà tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn Tây Đô được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 820 triệu đồng, nằm trong khuôn viên Trạm Y tế xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, diện tích 56m2, hoàn thành sau hai tháng thi công. Công trình thể hiện lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập dân tộc; đồng thời cũng là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Ban liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô trao bảng tượng trưng 4 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho thân nhân các liệt sĩ, cựu chiến binh. Ảnh: TTXVN

Sau Lễ khánh thành, Nhà tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn Tây Đô được bàn giao cho địa phương quản lý, đây sẽ là địa chỉ đỏ để cho người dân trong khu vực và thế hệ trẻ ôn lại truyền thống của ông cha đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc. Ông Lê Văn Đúng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp cho biết, địa phương sẽ bảo quản và tăng cường giáo dục truyền thống cho cán bộ, công nhân viên, người dân và học sinh trên địa bàn để ghi nhớ về sự hy sinh của các chiến sĩ Tiểu đoàn Tây Đô đã đóng góp cho công cuộc giải phóng đất nước.

Dịp này, Ban liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô đã tặng 4 căn nhà nghĩa tình đồng đội với tổng trị giá 120 triệu đồng; trao thuốc chữa bệnh tặng Trạm Y tế xã Tân Hiệp B trị giá 20 triệu đồng; trao 200 phần quà tặng các hộ nghèo, mỗi phần trị giá 300.000 đồng và trao 40 phần quà tặng gia đình thân nhân liệt sĩ, mỗi phần trị giá 500.000 đồng.
Thanh Liêm

Đề xuất