Hà Nội với tầm nhìn trở thành Thủ đô sáng tạo của Đông Nam Á

Hà Nội với tầm nhìn trở thành Thủ đô sáng tạo của Đông Nam Á
Hồ Hoàn Kiếm - "trái tim" của Thủ đô Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Hồ Hoàn Kiếm - "trái tim" của Thủ đô Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Với khát vọng vươn lên bằng sự sáng tạo, tăng cường kết nối quốc tế, Hà Nội đã hoàn thành nộp hồ sơ ứng cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2019. Trọng tâm của Hà Nội là đặt sự sáng tạo, đặc biệt từ góc độ thiết kế vào trung tâm của sự phát triển bền vững, với tầm nhìn trở thành Thủ đô sáng tạo của Đông Nam Á.

Chọn lĩnh vực thiết kế là trung tâm xây dựng Thành phố sáng tạo

Mục tiêu xây dựng Thành phố sáng tạo là dựa trên nền tảng văn hóa, nguồn lực văn hóa để sáng tạo văn hóa và phát triển đô thị một cách bền vững; đồng nghĩa với việc không thể lấy nguyên bản truyền thống văn hóa phát triển đô thị mà phải sáng tạo, nâng tầm nó lên để phát triển đô thị một cách bền vững.

Trong 7 lĩnh vực được chọn để xây dựng Thành phố sáng tạo gồm: Thủ công và nghệ thuật dân gian, thiết kế, phim, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông, ẩm thực, Hà Nội đã mạnh dạn chọn lĩnh vực thiết kế. Mặc dù, Hà Nội vốn có thế mạnh trong lĩnh vực ẩm thực, thủ công và nghệ thuật dân gian, nhưng thành phố chọn lĩnh vực thiết kế, bởi lĩnh vực này liên quan mật thiết với 6 lĩnh vực còn lại. Hơn nữa, khi chọn lĩnh vực thiết kế, Hà Nội có nhiều hơn cơ hội trong tiến trình hội nhập quốc tế. Đây cũng là lĩnh vực được nhiều thủ đô của các nước lựa chọn nhất, hiện đã có 31 thành phố, trong đó 12 thủ đô các nước lấy lĩnh vực thiết kế để xây dựng Thành phố sáng tạo.

Không thể như Dubai với ưu thế sáng tạo thiết kế các công trình kiến trúc hiện đại, sáng tạo bề mặt kiến trúc đô thị hay Singapore sáng tạo thiết kế giao thông, môi trường, Hà Nội lựa chọn sáng tạo thiết kế không gian văn hóa, là vấn đề được cộng đồng quan tâm.

Thực tế, Hà Nội có nhiều cơ sở và không gian văn hóa dành riêng cho việc thực hiện, quảng bá, phổ biến thiết kế sáng tạo liên quan, hướng đến công chúng cũng như đối tượng, khán giả cụ thể. Đó là Bảo tàng Hà Nội thường xuyên kết nối với các nhà trường tổ chức chương trình “giáo dục không chính thức”, tạo điều kiện cho học sinh tự khám phá kiến thức thông qua hoạt động trải nghiệm. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm, trưng bày giới thiệu hiện vật gốc mang tính chất trình diễn, tận dụng kỹ thuật ánh sáng, sắp đặt, tạo không gian trải nghiệm thực tế hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Thành phố vì hòa bình, Hà Nội tổ chức một chương trình nghệ thuật lớn với các thiết kế sáng tạo, góp phần cải tạo không gian đô thị, kết nối công chúng. Ngoài ra, Hà Nội còn có khoảng 70 không gian sáng tạo dành riêng cho nhóm đối tượng cụ thể.

Riêng 3 năm qua, Hà Nội có nhiều chương trình, dự án lớn thúc đẩy sự tham gia rộng rãi vào đời sống văn hóa, đặc biệt trong lĩnh vực sáng tạo và các dự án nhằm vào nhóm xã hội bị thiệt thòi. Có thể thấy rõ là không gian Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với kiến trúc cổ kính đã hội tụ nhiều lễ hội, sự kiện văn hóa quốc tế, trong đó có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật gây quỹ từ thiện, thu hút sự tham gia của du khách trong và ngoài nước. Tại Hợp tác xã Vụn Art (làng lụa Vạn Phúc, quận Hà Đông), từ mảnh vải vụn bỏ đi, qua bàn tay cần cù, khéo léo và sáng tạo của người khuyết tật đã biến thành những bức tranh sinh động. Tinh hoa Bắc Bộ là vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam tôn vinh nét tinh túy văn hóa đồng bằng Bắc Bộ với sự tham gia của 200 diễn viên nông dân.

Cùng với đó, Hà Nội xây dựng nhiều chương trình, dự án lớn trong lĩnh vực sáng tạo, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các chủ thể khác nhau, gồm: Chính quyền thành phố, khu vực tư nhân, nhà sáng tạo, xã hội dân sự, học viện và các bên liên quan khác. Cụ thể như các dự án Tinh hoa làng nghề Việt Nam, trồng mới 1 triệu cây xanh, đề án tổng kiểm kê, bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội…

Những đóng góp của Hà Nội khi tham gia Mạng lưới

Bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, người trực tiếp tham gia xây dựng hồ sơ ứng cử cho biết, Hà Nội đã xây dựng ba sáng kiến, chương trình, dự án nhằm đạt được các mục tiêu của Mạng lưới ở cấp thành phố bằng cách đẩy mạnh vai trò của văn hóa và sáng tạo trong phát triển bền vững.

Thứ nhất đó là Hà Nội sẽ kiến tạo Trung tâm thiết kế sáng tạo Hà Nội với mục tiêu ươm mầm tài năng trong lĩnh vực liên quan đến thiết kế sáng tạo, củng cố mạng lưới thiết kế sáng tạo tại Hà Nội, hỗ trợ các dự án sáng tạo tiềm năng và thúc đẩy hợp tác quốc tế. Thứ hai, Hà Nội xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo trên địa bàn. Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội sẽ cung cấp một nền tảng cho thiết kế, thủ công và văn hóa trong thành phố, thông qua sự cống hiến của các khu vực trung tâm cho những lĩnh vực này. Một sáng kiến quan trọng khác của Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội sẽ là xây dựng một khu chuyên dụng dành cho việc thiết kế, thủ công và nghệ thuật, nằm liền kề sông Hồng, có thể đặt dưới sự điều hành chung của Trung tâm thiết kế sáng tạo Hà Nội. Mở rộng ra, các mô típ sáng tạo được sử dụng trong khu vực sáng tạo này cũng sẽ được sử dụng tại khu vực khác trong thành phố, tạo thành một hệ sinh thái sáng tạo chung. Tiêu biểu là không gian thông minh tại Bảo tàng Hà Nội, được sắp đặt ứng dụng công nghệ hiện đại, bố trí thiết bị mang tính tương tác cao (trải nghiệm không gian 3D, thực tế ảo). Thành phố thông minh Đông Anh cung cấp hệ thống công nghệ phục vụ hoạt động thiết kế sáng tạo tích hợp các yếu tố thiết kế lấy cảm hứng từ những làng nghề thủ công truyền thống.

Ngoài ra, mạng lưới này cũng sẽ có sự kết nối chặt chẽ với khoảng 70 không gian sáng tạo nhỏ đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Thứ ba là Dự án chuỗi chương trình truyền hình Tài năng Sáng tạo Hà Nội. Một chuỗi các chương trình truyền hình (talk show, game show & live show) sẽ được Đài Truyền hình Hà Nội và các báo điện tử tại Hà Nội tổ chức, với sự phối hợp của kênh truyền hình dành cho giới trẻ VTV6, tạo ra sân chơi cho các bạn trẻ và cộng đồng nói chung trên tất cả lĩnh vực liên quan đến thiết kế sáng tạo.

Bà Phạm Thị Lan Anh cho biết, trong hồ sơ, thành phố cũng trình bày ba sáng kiến, chương trình, dự án lớn, hướng tới các mục tiêu của Mạng lưới ở cấp độ quốc tế, đặc biệt là dự án liên quan đến các thành phố thành viên khác thuộc Mạng lưới.

Thứ nhất, đó là Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội. Lễ hội được tổ chức hàng năm bao gồm một loạt sự kiện dành cho các chuyên gia trong ngành, công chúng, nêu bật những đổi mới trong thiết kế sáng tạo của Hà Nội và trên toàn cầu. Các nhà thiết kế đến từ các thành phố thành viên của Mạng lưới sẽ được mời đến Hà Nội để trình bày tác phẩm của họ trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, đồng thời tạo không gian cho thành viên thảo luận về cơ hội hợp tác. Thứ hai là Diễn đàn mạng lưới Các thành phố Sáng tạo Đông Nam Á. Diễn đàn sẽ diễn ra tại Hà Nội để hỗ trợ trao đổi kiến thức, hỗ trợ và hợp tác giữa các thành phố Đông Nam Á. Những người tham gia sẽ gồm các bên liên quan khác nhau: Chính quyền thành phố, tổ chức nghiên cứu và đào tạo quốc tế, doanh nghiệp và tổ chức thực hành thiết kế sáng tạo trong Mạng lưới các Thành phố sáng tạo tại Đông Nam Á. Thứ ba là Mạng lưới các nhà thiết kế sáng tạo trẻ. Mạng lưới do Trung tâm Thiết kế sáng tạo Hà Nội mang trong mình sứ mệnh tìm ra những tài năng mới trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, từ đó cung cấp hỗ trợ và cơ hội cho người có tham vọng tạo ra các thành phố của tương lai.

Tháng 11 tới, UNESCO sẽ họp thông qua hồ sơ ứng cử của Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo. Nếu thành công, Hà Nội sẽ ghi tên thành phố thứ 181 trên thế giới trở thành Thành phố sáng tạo của UNESCO và thủ đô thứ 32 về sáng tạo thiết kế, qua đó vai trò, vị thế của Hà Nội được nâng lên, cơ hội trao đổi, hợp tác ngày càng lớn hơn.
Đinh Thuận

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội phê duyệt quy hoạch bến xe liên tỉnh quy mô lớn

Hà Nội phê duyệt quy hoạch bến xe liên tỉnh quy mô lớn

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết, UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 bến xe liên tỉnh đặt tại huyện Đông Anh - nơi đón, trả khách các tuyến đi Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu...
Dịch COVID-19: Hà Nội dỡ lệnh cách ly thôn Hạ Lôi vào 0 giờ ngày 6/5

Dịch COVID-19: Hà Nội dỡ lệnh cách ly thôn Hạ Lôi vào 0 giờ ngày 6/5

Tối 5/5, ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết: Đến 0 giờ ngày 6/5 sẽ tiến hành dỡ lệnh cách ly thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh sau 28 ngày cách ly. Hiện địa phương này đã qua 21 ngày liên tiếp không có thêm trường hợp người dân nào mắc COVID-19. Cùng với đó, toàn bộ người dân thôn Hạ Lôi đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm, đều cho kết quả âm tính với COVID-19.
Các trường ở Hà Nội xây dựng kịch bản khi học sinh đi học trở lại

Các trường ở Hà Nội xây dựng kịch bản khi học sinh đi học trở lại

Theo công văn số 1602/UBND-KGVX ngày 29/4 của UBND thành phố Hà Nội, ngày 4/5, học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông sẽ trở lại trường học tập sau 3 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19. Ngay trong các ngày nghỉ lễ từ 2-3/5, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện công tác vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên của trường và trong các lớp học, phòng chức năng, phòng làm việc… Ban giám hiệu các trường cũng đã xây dựng kịch bản để đón học sinh tới trường, tổ chức dạy và học trong thời gian tới.
Hà Nội: Trợ giúp 5.000 - 7.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng Nhân đạo năm 2020

Hà Nội: Trợ giúp 5.000 - 7.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng Nhân đạo năm 2020

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2020 với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, sáng 25/4, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Thái tổ chức chương trình “Chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”. Chương trình diễn ra trong hai ngày (25 – 26/4), tại Trường Tiểu học Tô Hoàng (29 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội), trao 1.000 suất quà gồm nhu yếu phẩm, lương thực thiết yếu.
Hà Nội trang hoàng, cổ động kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Hà Nội trang hoàng, cổ động kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 134 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5 và 66 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan nhằm tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo các tầng lớp nhân dân về giá trị, ý nghĩa lịch sử, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.
Hà Nội cần khoảng 1 nghìn tỷ đồng bổ sung vốn vay cho hộ nghèo

Hà Nội cần khoảng 1 nghìn tỷ đồng bổ sung vốn vay cho hộ nghèo

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội kiêm Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Thành phố Hà Nội Lê Thị Đức Hạnh cho biết, theo kế hoạch năm 2020, dự kiến đơn vị thu nợ khoảng 712 tỷ đồng, nhưng cũng chỉ dự kiến thu được khoảng 300 tỷ đồng, nợ chưa thể thu hồi là 412 tỷ đồng.
Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ít nhất đến ngày 22/4

Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ít nhất đến ngày 22/4

Chiều 15/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về kéo dài thời gian giãn cách xã hội, thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ít nhất đến ngày 22/4.
Làng nghề truyền thống Hà Nội chủ động vượt qua đại dịch COVID-19

Làng nghề truyền thống Hà Nội chủ động vượt qua đại dịch COVID-19

Trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các làng nghề truyền thống Hà Nội chịu không ít tác động. Vượt lên khó khăn đó, nhiều cơ sở sản xuất ở làng nghề vẫn cố gắng cầm cự hoạt động, thay đổi cách thức sản xuất để phòng tránh dịch và chuẩn bị các điều kiện cho việc khôi phục sản xuất khi dịch bệnh đi qua.
Hà Nội: Hỗ trợ bốn nhóm đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

Hà Nội: Hỗ trợ bốn nhóm đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19

Ngày 7/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội cho biết, Thường trực HĐND thành phố vừa đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội bổ sung 650 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19.
Hà Nội chuẩn bị cho kịch bản ứng phó với cấp độ 4 của dịch

Hà Nội chuẩn bị cho kịch bản ứng phó với cấp độ 4 của dịch

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, Hà Nội đã chuẩn bị cho kịch bản ứng phó với cấp độ 4 của dịch COVID-19, theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo nhân lực tham gia điều trị được tập huấn phác đồ điều trị, chuyên môn, kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn với mục tiêu cứu chữa khỏi cho người bệnh và giảm tối đa tỷ lệ bệnh nhân tử vong. Đặc biệt là phòng chống lây nhiễm trong khối bệnh viện, các cán bộ y tế, giữa các nhân viên phục vụ và người bệnh.
Hà Nội đẩy mạnh trồng hoa ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội đẩy mạnh trồng hoa ứng dụng công nghệ cao

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đang hình thành một số mô hình trồng hoa công nghệ cao (CNC) cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha/năm. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đến nay toàn thành phố có khoảng 2.700 ha trồng hoa, trong đó có hơn 50 vùng trồng hoa có quy mô 20 ha/vùng.
Cụm dân cư an toàn phòng, chống dịch COVID-19: Sáng tạo từ thực tế tại Hà Nội

Cụm dân cư an toàn phòng, chống dịch COVID-19: Sáng tạo từ thực tế tại Hà Nội

Nhiều quận, huyện đã ghi nhận có người dương tính với virus SARS-CoV-2. Điều này cho thấy mức độ phức tạp của dịch bệnh này trên địa bàn Thủ đô. Mặc dù vậy, người dân Hà Nội vẫn không hoảng loạn, bình tĩnh chống dịch bệnh. Trong lúc khó khăn, người Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là “pháo đài” chống dịch, mỗi tòa chung cư là cụm dân cư an toàn nhằm ngăn chặn sự lây lan, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh.
Dịch COVID - 19: Hà Nội đề xuất các vấn đề cấp bách ngăn ngừa dịch phát tán ra cộng đồng

Dịch COVID - 19: Hà Nội đề xuất các vấn đề cấp bách ngăn ngừa dịch phát tán ra cộng đồng

Sáng 29/3, tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID - 19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, tại đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất những vấn đề cấp bách ngăn ngừa dịch COVID-19 phát tán ra cộng đồng, đặc biệt từ ổ dịch khu vực Bệnh viện Bạch Mai.
Dịch COVID-19: Hà Nội hạn chế tụ tập đông người và dừng hoạt động xe buýt đến hết ngày 15/4

Dịch COVID-19: Hà Nội hạn chế tụ tập đông người và dừng hoạt động xe buýt đến hết ngày 15/4

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4. Theo đó, thành phố Hà Nội tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4, yêu cầu xe taxi hạ kính cửa, bắt buộc lái xe và hành khách đeo khẩu trang, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách.
COVID-19: Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch lây lan ra cộng đồng

COVID-19: Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch lây lan ra cộng đồng

Xác định hiện nay Hà Nội đang có đủ các yếu tố nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 25/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả các cửa hàng dịch vụ, kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu (trừ kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, xăng dầu) phải tạm đóng cửa, ngừng kinh doanh, trước mắt đến ngày 5/4/2020 để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19.
Dịch COVID-19: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định thông tin về việc “Hà Nội tiến hành phong tỏa” là sai sự thật

Dịch COVID-19: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định thông tin về việc “Hà Nội tiến hành phong tỏa” là sai sự thật

Sáng 20/3, trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội với nội dung “Thành phố Hà Nội sẽ tiến hành phong tỏa”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Đây là thông tin sai sự thật, thành phố Hà Nội đang kiểm soát tốt các diễn biến của dịch COVID-19.
Dịch COVID-19: Gần 100 người hoàn thành cách ly tại Hà Nội được trở về nhà

Dịch COVID-19: Gần 100 người hoàn thành cách ly tại Hà Nội được trở về nhà

Ngày 10/3, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Sơn Tây (Hà Nội) bàn giao và cấp giấy xác nhận hoàn thành 14 ngày cách ly, đủ điều kiện trở về học tập, công tác tại địa phương cho 98 công dân đầu tiên. Bốn người còn lại trong đợt này đang chờ kết quả xét nghiệm của bệnh viện.
Dịch COVID-19: Nội dung bài giảng trên truyền hình cho học sinh Thủ đô dễ hiểu, đúng trọng tâm

Dịch COVID-19: Nội dung bài giảng trên truyền hình cho học sinh Thủ đô dễ hiểu, đúng trọng tâm

Ngày 10/3, thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, từ ngày 9/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp sản xuất, phát sóng Chương trình học trên truyền hình các môn học năm học 2019 - 2020 dành cho học sinh lớp 9 và 12 nhằm giúp các em chủ động ôn luyện, học tập trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19. Trong ngày đầu tiên phát sóng, chương trình nhận được phản hồi khá tích cực về nội dung cũng như phương pháp truyền đạt của giáo viên.
Người dân sống trong và gần khu vực bị cách ly chủ động nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19

Người dân sống trong và gần khu vực bị cách ly chủ động nâng cao ý thức phòng dịch COVID-19

Ngày 8/3, trước diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều phức tạp khi Hà Nội đã ghi nhận nhiều trường hợp có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, lãnh đạo thành phố chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm đột xuất của thành phố để phòng, chống dịch bệnh với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, để bảo đảm an toàn cuộc sống của nhân dân. Người dân sống gần khu vực bị cách ly chủ động nâng cao ý thức phòng dịch.
Công bố và ra mắt đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội

Công bố và ra mắt đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội

Thực hiện Nghị Quyết 895/NQ - UBTVQH 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội, ngày 1/3, UBND thành phố Hà Nội đã công bố và ra mắt các đơn vị hành chính gồm: phường Phạm Đình Hổ và phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng).
HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện

HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện

Ngày 21/2, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 13. Đây là kỳ họp không thường kỳ nhằm xem xét, quyết định vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố, đồng thời tổ chức phổ biến Luật số 47/2019/QH14: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.
Hà Nội quản lý chặt chẽ xuất xứ nông sản

Hà Nội quản lý chặt chẽ xuất xứ nông sản

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 60% nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn; số còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu. Ngoài 128 siêu thị, 600 cửa hàng tiện ích, các kênh phân phối nông sản phần lớn qua các chợ đầu mối, chợ dân sinh… Tuy nhiên, do phần lớn hàng hóa được thương lái thu gom từ các nơi nên các mặt hàng bán tại chợ đầu mối, chợ dân sinh chưa đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Hà Nội dừng đón khách tham quan tại di tích, danh thắng và các hoạt động ở phố đi bộ

Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Hà Nội dừng đón khách tham quan tại di tích, danh thắng và các hoạt động ở phố đi bộ

Ngày 4/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có công văn hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong hoạt động lễ hội năm 2020.