Hà Nội tuyên tử hình bị cáo người Philippines vận chuyển ma túy

Bị cáo Camacho trước vành móng ngựa. Ảnh: PLO
 
Theo cáo trạng, khoảng 12h15 ngày 7/12/2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) qua kiểm tra hành lý đã bắt quả tang Emmanuel Sillo Camacho có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Đấu tranh khai thác tại chỗ, cơ quan chức năng phát hiện trong hành lý của Camacho có 6 bọc nilon màu trắng, mỗi bọc có 3 chiếc bít tất, trong mỗi chiếc bít tất có giấu 1 túi nilon màu đen đựng chất bột màu trắng. Tổng số tang vật thu giữ của đối tượng là 18 túi chứa chất bột màu trắng, được xác định là cocaine với tổng trọng lượng 3.408,18 gram. 

Tại cơ quan điều tra, Camacho khai nhận trước khi bị bắt khoảng 4 tháng, anh ta lên mạng xã hội Facebook và quen biết với 1 phụ nữ tên Jessica (hiện đang sống tại Brazil). Người phụ nữ này hứa sẽ xin việc cho Camacho. Ngày 25/11/2013, Camacho đến Brazil gặp Jessica. Khi gặp mặt, Jessica đặt vấn đề thuê Camacho vận chuyển ma túy vào Việt Nam đồng thời hứa hẹn sẽ xin việc cho anh này tại Brazil hoặc các nước khác với mức lương từ 1.000 USD đến 1.500 USD/tháng và được Camacho đồng ý. 

Sau đó, có một phụ nữ đến chỗ Camacho ở, tự xưng là bạn của Jessica rồi đưa Camacho 6 bọc nilon, trong đó có 18 chiếc bít tất chứa cocaine cho vào vali của Camacho rồi dặn mang về Việt Nam sẽ có người liên lạc để nhận ma túy. Ngày 7/12/2013, Camacho mang số hàng trên về Singapore rồi tiếp tục bay từ Singapore về Việt Nam thì bị bắt giữ. 

Do không xác định được địa chỉ cụ thể của người phụ nữ tên Jessica và người phụ nữ mang ma túy cho Camacho ở nước ngoài nên cơ quan điều tra đã tách rút tài liệu, phối hợp với Văn phòng Interpol Việt Nam để tiếp tục điều tra xử lý sau. 

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án và những chứng cứ, lời khai của bị cáo trước tòa, Hội đồng xét xử khẳng định việc truy tố bị cáo Camacho về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hội đồng xét xử nhận định: Vì hám lợi trước mắt và mong muốn có việc làm thu nhập cao nên bị cáo đã coi thường luật pháp Việt Nam. Xét số lượng ma túy mà bị cáo vận chuyển là rất lớn, vì vậy cần thiết phải áp dụng bản án nghiêm khắc nhất cho bị cáo là mức án tử hình để cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung.
 


Đề xuất