“Giữ lửa” sân khấu nghệ thuật Dù Kê

Một tiết mục biểu diễn của Đoàn dù kê Ron Ron tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu dù kê năm 2020. Ảnh: Trung Hiếu
Một tiết mục biểu diễn của Đoàn dù kê Ron Ron tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu dù kê năm 2020. Ảnh: Trung Hiếu

Sau hơn 100 năm hình thành và phát triển, dù kê đã trở thành một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và Nam Bộ nói chung.

“Giữ lửa” sân khấu nghệ thuật Dù Kê ảnh 1Một tiết mục biểu diễn của Đoàn dù kê Ron Ron tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu dù kê năm 2020. Ảnh: Trung Hiếu

Sóc Trăng hiện có 3 đoàn nghệ thuật dù kê tư nhân thường xuyên duy trì hoạt động là: Đoàn dù kê Sơn Nguyệt Quang ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú; Đoàn dù kê Ánh Bình Minh ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên và Đoàn dù kê Ron Ron ở ấp Phước An, xã Phú Tân, huyện Châu Thành. Ông Bố Sủng, Trưởng đoàn dù kê Ron Ron cho biết: Dù kê Ron Ron từng là một trong những đoàn nổi tiếng nhất ở Nam Bộ với lịch diễn dày đặc, số lượng diễn viên lên tới trên 70 người. Tuy nhiên, những năm gần đây, do suất diễn ngày càng ít đi nên hiện chỉ còn hơn 30 diễn viên. Mặc dù suất diễn có giảm nhưng diễn viên trong đoàn vẫn cố gắng tập luyện, sáng tác và biểu diễn phục vụ đồng bào trong và ngoài tỉnh.

“Giữ lửa” sân khấu nghệ thuật Dù Kê ảnh 2Tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu dù kê năm 2020 của tỉnh Sóc Trăng, Đoàn dù kê Ron Ron đã giành giải A với trích đoạn vở diễn “Nàng So-bay Meas". Ảnh: Trung Hiếu

Cùng với Đoàn dù kê Ron Ron, các đoàn du kê khác ở Sóc Trăng đã và đang góp phần “giữ lửa” cho loại hình nghệ thuật sân khấu dù kê của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Hứa Vũ – Trung Hiếu – Chanh Đa

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm